Để điện thoại cạnh người khi đi ngủ và những nguy hiểm khó lường

Điện thoại là vật dụng không thể thiếu đối với cuộc sống con người. Tuy nhiên tác hại của điện thoại khi đặt điện thoại ngay bên cạnh lúc ngủ là vô cùng nghiêm trọng.

Nhiều người xem thường tác hại của điện thoại di động khi để quá sát cơ thể, mà không biết rằng hành động tưởng như vô hại này gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

1. Dễ gây hỏa hoạn

Đặt điện thoại dưới gối khi đi ngủ tiềm ẩn nguy cơ bắt lửa vì nhiệt độ quá cao. Đã có rất nhiều vụ việc cháy nổ chỉ vì thói quen để điện thoại dưới gối. Hầu hết các pin điện thoại đều có cảnh báo nguy cơ hỏa hoạn khi đặt dưới dưới bộ đồ giường.

tac hai cua dien thoai

2. Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Sử dụng điện thoại ngay trước khi đi ngủ đồng nghĩa với việc bạn không cho cơ thể và bộ não đủ thời gian để thư giãn. Bạn rất dễ bị cuốn vào các trò chơi đang chơi dở trên điện thoại, đọc tin tức hay thứ gì đó mà bạn đang tò mò trên Facebook, kết quả là thay vì đi ngủ bạn lại mất thời gian cho điện thoại.

tac hai cua dien thoai

Ngoài ra, màn hình LED của điện thoại di động, máy tính bảng, TV… thường phát ra ánh sáng xanh mà theo nhiều nghiên cứu có thể cản trở việc sản xuất hoóc môn melatonin, vốn có tác dụng kích thích giấc ngủ, đồng thời phá vỡ nhịp sinh học của chúng ta.

Mặc dù lý do cho vấn đề này chưa được xác định, nhưng có thể là do ánh sáng xanh phát ra các bước sóng tương tự như ánh sáng ban ngày đánh lừa cơ thể chúng ta.

3. Mệt mỏi khi thức dậy

Nhiều nghiên cứu chỉ ra những người sử dụng điện thoại sau khi tắt đèn ngủ sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn vào hôm sau. Ngay cả khi bạn ngủ sâu, giấc ngủ vẫn không chất lượng.

4. Hội chứng ám ảnh khi thiếu điện thoại

Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta “phụ thuộc” nhiều hơn vào chiếc điện thoại. Vì vậy, có những người mắc chứng bệnh thấy lo sợ, bồn chồn khi không để điện thoại cạnh người. Đây là hội chứng nhiều người mắc phải, khiến cuộc sống bạn bị chi phối và sức khỏe suy giảm nếu tiếp xúc với điện thoại trong 1 thời gian quá lâu.

Để ngăn chặn hội chứng này, hãy tắt điện thoại ít nhất một lần mỗi ngày, đặt điện thoại cách 4m đến 5m trước khi đi ngủ.

5. Rủi ro khi tiếp xúc với bức xạ

Một nghiên cứu tại Mỹ đã cho chuột tiếp xúc với bức xạ tần số vô tuyến cao từ điện thoại di động. Họ đã tìm thấy bằng chứng về các khối u, cả lành tính và ác tính, trong tim, não và tuyến thượng thận của những con chuột tham gia thí nghiệm.

tac hai cua dien thoai

Dù đến nay chưa có bằng chứng đủ mạnh để khẳng định bức xạ di động tác động xấu đến sức khỏe con người nhưng tốt nhất bạn không nên ngủ với điện thoại để dưới gối hay thường xuyên lướt điện thoại trước khi ngủ.

Hãy hiểu rõ những tác hại của điện thoại, để đảm bảo sức khỏe, bạn nên để điện thoại cách xa giường ngủ để tránh các tia bức xạ ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ.

Nguồn : bau.vn