Đi cách ly tập trung: Người mẹ đau lòng xin bớt một suất ăn vì không đủ tiền trả

21 ngày đi cách ly tập trung, số tiền bỏ ra đối với nhiều người là không đáng kể. Nhưng với 1 số gia đình, đó là cả một nỗi lo, một gánh nặng trên vai.

Đại dịch Covid-19 tái bùng phát lần 4, lan rộng ra nhiều tỉnh thành trên cả nước Việt Nam. Ảnh hưởng của dịch bệnh, mọi ngành nghề, người lao động lâm vào tình cảnh khó khăn về kinh tế. Như mới đây, câu chuyện về một gia đình xin bớt một suất ăn trong khu cách ly tập trung vì sợ không đủ tiền chi trả, được đăng tải trên nhiều fanpage khiến cư dân mạng thương cảm.

Một tài khoản mạng xã hội tên K.T đã đăng tải câu chuyện về gia đình đi cách ly tập trung tại trường mầm non Hưng Chính, Nghệ An phải xin bớt suất ăn vì sợ không có tiền trả khiến nhiều người thương cảm.

Theo người viết chia sẻ, gia đình này hiện có 3 người gồm cha, mẹ và 1 người con cùng phải đi cách ly. Người cha cho biết, hoàn cảnh không dư giả mà ở nhà còn có 2 người con khác vẫn còn nhỏ, chưa làm ra tiền nên kinh tế hiện rất khó khăn.

cach ly tap trung

“Tôi biết là xã ta cũng nghèo, các chú cũng đang vất vả chống dịch. Các chú bố trí cho nhà tôi ở khu cách ly sạch sẽ, mát mẻ như này là tôi rất cảm ơn rồi. Nhưng chú ơi, nhà tôi không khá giả gì. Giờ lại đang phải cách ly ba cha con, mẹ con ở đây.

Ở nhà còn 2 đứa nhỏ, giờ không biết kiếm đâu ra tiền. Tiền ăn 3 người 1 ngày cũng 240 nghìn đồng rồi. Nếu hết đợt cách ly thì nhà tôi phải nộp 5-6 triệu bạc. Giờ không biết lấy đâu ra. Các chú có cách gì giúp nhà tôi với. Không thì bớt suất ăn của nhà tôi ít cũng được.” – Người cha tâm sự.

Trước những lời này, người cha lập tức được trấn an rằng cứ yên tâm vì chính quyền và xã hội sẽ cố gắng góp sức chăm lo. Sau đó đã có người liên hệ với một tổ chức thiện nguyện, trình bày hoàn cảnh của những người nghèo phải đi cách ly tập trung.

cach ly tap trung

Và rất may mắn khi có bên nhận lời giúp đỡ, ủng hộ những suất cơm và gửi đến tận khu cách ly này cho mọi người. Vậy là những người đang cách ly bên trong trường mầm non Hưng Chính sẽ bớt đi được phần nào nỗi lo toan.

Mặc dù chưa rõ thực hư câu chuyện này ra sao nhưng vẫn có rất nhiều người đồng cảm với hoàn cảnh của gia đình trên đây. Nói một cách công tâm, 80.000 đồng cho toàn bộ chi phí 1 ngày không phải là nhiều. Tuy nhiên, đối với những gia đình, cá nhân không có điều kiện, 21 ngày phải cách ly, không kiếm ra tiền còn mất thêm một khoản chi thì số tiền này lại trở thành vấn đề lớn.

CÁCH LY 21 NGÀY SẼ PHẢI TRẢ NHỮNG CHI PHÍ NÀO?

Cùng là đi cách ly 21 ngày nhưng có thể mỗi ngày sẽ phải trả mức chi phí khác nhau tùy trường hợp.

Nếu chọn cách ly tại khách sạn, resort phải tự chi trả các chi phí quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 1 Nghị Quyết bao gồm chi phí đưa đón đến cơ sở cách ly; Chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành; Các chi phí về ăn, ở, sinh hoạt theo mức giá do khách sạn, resort, chủ phương tiện vận tải công bố.

Nếu cách ly tại địa điểm do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn sẽ chỉ phải trả tiền ăn theo mức 80.000 đồng/người/ngày. Riêng các trường hợp người phải cách ly y tế tập trung thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định sẽ được hỗ trợ cả khoản tiền ăn này.

Nguồn : bau.vn

Top 3 bình sữa được mẹ việt
Top 3 bình sữa được mẹ việt "truyền tai" khuyên dùng

Mua bình sữa an toàn và chất lượng là điều mẹ luôn chú trọng. Nhưng giữa “ma trận” bình sữa như hiện nay mẹ nên mua loại nào mới tốt cho bé. Cùng xem TOP 3 bình sữa được nhiều mẹ bỉm sữa “truyền tai” khuyên dùng trong suốt thời gian qua.