Đi tất cho trẻ khi ngủ: Thói quen tốt hay đem nguy hại cho con?

Đi tất cho trẻ khi ngủ có thể giúp con giữ ấm cơ thể nhưng lại mang đến những tác hại không ngờ. Mẹ biết điều này hay chưa?

Vào mùa đông, nhiều cha mẹ sẽ đi tất cho con khi đi ngủ để giúp bé giữ ấm cơ thể, đặc biệt là các bé mới sinh. Ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, nhiệt thường thoát qua đầu và bàn chân nên việc giữ ấm là càn thiết. Khi bị lạnh, bé sẽ khó ngủ, không thể ngủ ngon giấc. Ngoài ra, lạnh chân cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh khớp, tim mạch. Vì vậy, cha mẹ thường có thói quen này.

Tuy nhiên, việc này cũng mang đến những tác hại nhất định.

1. Đi tất cho trẻ khi ngủ: Thói quen tốt hay đem nguy hại cho con?

  • Cản trở sự phát triển của chân

Việc đi một chiếc tất chật, bó sát bàn chân khi ngủ sẽ làm giảm tuần hoàn máu, cản trợ sự phát triển bình thường của bàn chân. Do đó, cha mẹ cần hết sức lưu ý đến việc chọn chất liệu và kích cỡ của tất.

đi tất cho trẻ khi ngủ

Đi tất cho trẻ khi ngủ là nguyên nhân hàng đầu làm suy giảm tuần hoàn máu

  • Tăng nguy cơ đột tử

Trẻ sơ sinh và trẻ dưới 5 tuổi chưa thể tự điều chỉnh thân nhiệt như các trẻ lớn hơn và người trưởng thành. Bố mẹ cũng khó có thể theo dõi nhiệt độ của bé thường xuyên trong lúc ngủ. Do đó, việc đi tất vào ban đêm có thể khiến bé bị quá nóng và làm tăng nguy cơ đột tử.

  • Gây thấp khớp

 

đi tất cho trẻ khi ngủ

Đi tất cho trẻ khi ngủ quá thường xuyên sẽ là nguyên nhân gây các bệnh về khớp

Việc cho trẻ đi tất có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh thấp khớp vì các khớp luôn trong trạng thái gò bóp trong không gian chất hẹp, từ đó ảnh hưởng đến khả năng vận đông của trẻ, thậm chí sinh bệnh.

2. Những trường hợp nào mẹ nên đi tất cho trẻ khi ngủ

  • Trẻ sơ sinh:

Với trẻ sơ sinh không chỉ mùa đông, mà ngay cả mùa hè mẹ cũng nên cho trẻ đi tất. Bởi cơ thể trẻ lúc mới sinh còn yếu ớt, việc đi tất chân  là một cách kiểm soát nhiệt độ, ngừa đổ mồ hôi đêm hoặc các cơn nóng bừng quá mức.

 

đi tất cho trẻ khi ngủ

Việc đi tất khi ngủ cho trẻ sơ sinh là rất cần thiết

  • Những đứa trẻ có thể trạng yếu:

Trẻ sinh non, nhẹ cân, suy dinh dưỡng,… nên được đeo tất khi ngủ. Bởi lẽ cơ thể của những trẻ có thể trạng yếu dễ bị cái lạnh xâm nhập, thân nhiệt chúng lại thường thấp hơn những bạn cùng trang lứa nên rất dễ nhiễm lạnh. Để tránh cảm lạnh, tốt nhất mẹ nên giữ ấm chân của các bé này vào mùa đông cũng như mùa hè.

  • Chân tay luôn lạnh:

Với những trẻ dù đã ngủ một thời gian dài nhưng chân vẫn lạnh, mẹ nên cho trẻ đi tất, đồng thời ngâm chân bằng nước nóng trước khi ngủ sẽ giúp giữ ấm cơ thể. Bởi bàn chân lạnh sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Điều quan trọng trong việc đi tất cho trẻ khi ngủ vào mùa đông là cần xem xét thời tiết từng ngày và tình trạng từng bé. Vào những ngày trời ấm áp, mẹ không nên mặc quá nhiều quần áo cho trẻ khi ngủ. Nếu bé không cảm thấy thoải mái khi đi tất mẹ cũng nên cân nhắc việc có nên cho con mang tất khi ngủ hay không. Ngoài ra, mẹ cần kiểm tra nhiệt độ phòng, nhiệt độ cơ thể bé thường xuyên để đảm bảo con thoải mái và an toàn. Nếu đi tất cho trẻ, hãy chọn loại chất liệu mềm mại, tất đủ rộng để trẻ không cảm thấy bị gò bó.

Nguồn : bau.vn