Điểm tên thực phẩm bé nào cũng ‘mê tít’ nhưng mẹ cần hạn chế cho ăn

Dù bé mê mẩn những thực phẩm này đến thế nào thì mẹ cũng cần hạn chế cho con ăn vì sẽ gây gánh nặng lên hệ tiêu hóa còn non nớt của con.

Thực phẩm cay

Vị cay có thể kích thích vị giác nên trẻ thường rất thích ăn. Tuy nhiên vì chức năng tiêu hóa chưa thực sự hoàn thiện nên ăn đồ cay sẽ khiến hệ tiêu hóa của trẻ phải làm việc quá sức dẫn đến tình trạng khó tiêu.

Trẻ ăn nhiều đồ cay sẽ dễ kích thích đường ruột, làm cho tỳ vị và dạ dày của trẻ yếu hơn, thậm chí có thể gây viêm dạ dày ruột. Do đó mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn thực phẩm cay.

thuc pham

Đồ ngọt

Đồ ngọt như bánh kẹo, sôcôla,… đều là những món trẻ yêu thích, nhưng ăn quá nhiều đồ ngọt lại có hại cho sức khỏe của trẻ.

Đồ ngọt có tác dụng gây no, nếu trẻ ăn quá nhiều sẽ giảm cảm giác thèm ăn, dẫn đến tích tụ thức ăn và ảnh hưởng đến sức khỏe lá lách, dạ dày. Ngoài ra, hàm lượng đường trong đồ ngọt quá cao, trẻ ăn quá nhiều không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn có thể mắc bệnh tiểu đường, rất nguy hại.

Thực phẩm giàu chất xơ

Một số thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, bông cải xanh, khoai mỡ… quả thực rất tốt cho sức khỏe, nhưng loại thực phẩm này không thích hợp để trẻ ăn nhiều.

Vì nếu ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất xơ sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thu cholesterol và một số khoáng chất của trẻ, lâu dần sẽ khiến trẻ bị suy dinh dưỡng,… Vì vậy, cha mẹ phải chú ý đến thành phần dinh dưỡng khi bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ này cho trẻ.

Đồ chiên

thuc pham

Đồ chiên rán là món ăn khoái khẩu của nhiều trẻ em và người lớn như gà rán và khoai tây chiên. Tuy ngon nhưng hàm lượng dầu mỡ trong những thực phẩm này rất cao, nếu trẻ ăn quá nhiều đồ chiên rán sẽ khiến nhu động ruột chậm lại, gây ra chứng khó tiêu, tích tụ thức ăn,… và về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến chức năng bình thường của lá lách và dạ dày.

Nguồn : Sức Khỏe 24h