Dinh dưỡng cho bé sau cai sữa, tránh cho trẻ cảm giác hụt hẫng

Dinh dưỡng cho bé sau khi cai sữa mẹ cần có những điều đáng chú ý để tránh cho trẻ cảm giác hụt hẫng và khó chịu do thèm sữa mẹ.

Khi cai sữa cho trẻ, người mẹ không nên vội vàng giảm số lần và thời gian cho con bú để tránh cho trẻ cảm giác bị hụt hẫng. Thông thường, trong khoảng thời gian dưới 6 tháng tuổi trẻ không cần ăn thêm bất cứ thứ gì vì trong sữa mẹ đã có đầy đủ chất dinh dưỡng để trẻ phát triển. Bên cạnh đó, sữa mẹ còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng bảo vệ cơ thể của trẻ mà không một thức ăn nào có thể thay thế được. Cùng tìm hiểu ngay về dinh dưỡng cho bé sau cai sữa mẹ trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

Tốt nhất nên cai sữa khi trẻ 18-24 tháng

Khi trẻ ngoài 6 tháng tuổi, có thể tiến hành cho trẻ ăn dặm bằng bột, cháo với thịt, cá, trứng, dầu, mỡ, rau quả tươi để đủ dinh dưỡng. Khi trẻ được 12 tháng tuổi, Công năng tiêu hóa của dạ dày và ruột của trẻ dần dần hoàn thiện, có thể cai sữa được nhưng đến tận dụng nguồn sữa mẹ, tốt nhất nên đợi trẻ đến 18-24 tháng tuổi.

Việc cai sữa nên tiến hành từ từ, không cai sữa cho trẻ đột ngột dễ gây sang chấn tinh thần làm cho trẻ quấy khóc biếng ăn. Tăng dần số bữa ăn của trẻ thay cho số cữ bú mẹ giảm đi. Có thể thay sữa mẹ bằng bình sữa bò, cháo thịt cho đến lúc dứt hẳn.

Dinh dưỡng cho bé sau cai sữa: Không ép con ăn quá nhiều

Khi mới cai sữa, ép ăn quá nhiều sẽ khiến bé có cảm giác khó chịu, dễ nôn, trớ và có tâm lý sợ ăn. Nên chia thành nhiều bữa và thường xuyên đổi thực đơn để tạo cảm giác ngon miệng cho bé. Thực đơn cần. đảm bảo đầy đủ chất xơ, vitamin, tinh bột, đạm, chất báo và vi chất dinh dưỡng cần thiết khác, nhất là chất đạm có trong thịt, cá, trứng, đậu… chất béo như dầu, mỡ và các loại rau, củ, quả.

Mùa hè ba mẹ nên cho trẻ ăn nhiều rau xanh và trái cây

Thức ăn cho trẻ cần nấu nhừ, chín kỹ hoặc xay nhỏ để bé không bị hóc, hấp thu tốt và dễ tiêu hóa. Vì phần lớn trẻ ở độ tuổi cai sữa dù đã mọc răng nhưng cơ nhai chưa phát triển toàn diện nên vẫn còn yếu, chức năng của hệ tiêu hóa cũng chưa hoàn thiện như người lớn.

Những điều mẹ cần lưu ý trong dinh dưỡng cho bé sau cai sữa

Không cai sữa khi trẻ bị ốm, nhất là khi trẻ bị tiêu chảy vì trẻ chưa thích nghi với thức ăn nên càng bị rối loạn tiêu hoá, dễ dẫn đến suy dinh dưỡng. Chú ý theo dõi cân nặng của trẻ trong thời gian cai sữa. Nếu trẻ chậm tăng cân thì phải xem lại chế độ ăn, khả năng hấp thu của trẻ và xin ý kiến tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng.

dinh duong cho be

Như các mẹ cũng đã biết, giai đoạn cai sữa là một trong những giai đoạn đặc biệt quan trọng với trẻ nhỏ, đặc biệt là đối với quá trình phát triển của bé. Do đó, để trẻ có thể phát triển khỏe mạnh, tự nhiên và thuận lợi nhất các mẹ phải thật chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho con yêu thật khoa học và lành mạnh, có độ hợp lý (đối với từng trẻ, vì không phải trẻ nào cũng giống nhau).

Hy vọng với bài viết trên của Bau.vn sẽ giúp các mẹ chọn lọc được những thông tin bổ ích để nuôi con khôn lớn, khỏe mạnh.

Nguồn : bau.vn