Tất tần tật về Đồ nguội: Tác dụng, cách sử dụng và cách bảo quản

Bạn đã hiểu rõ về đặc điểm, tác dụng cũng như cách sử dụng và cách bảo quản của đồ nguội mà bạn và gia đình thường xuyên sử dụng chưa?

Nhiều gia đình thường lựa chọn đồ nguội là loại thực phẩm tiện lợi trong mỗi bữa ăn. Vậy bạn đã biết rõ thông tin về loại thực phẩm này chưa? Nếu chưa, hãy cùng đi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của Bau.vn bạn nhé!

Đặc điểm của đồ nguội

Đồ nguội là một trong những loại thực phẩm công nghiệp được đóng hộp, đóng gói và sử dụng các chất bảo quản để có thể dùng dài ngày. Đồ nguội có nhiều chủng loại, từ các loại giò, nem, chả, mì ăn liền, các loại khô (khô mực, cá, tôm), đến xúc xích, phô-mai, bơ, giăm-bông, thịt xông khói… Có mùi vị rất hấp dẫn và rất tiện lợi, có thể ăn ngay hoặc để dành, ăn chơi mà không phải chế biến cầu kỳ.

Đa phần đồ nguội đều được chế biến dưới dạng nấu chín hoặc muối mặn nên thường chúng đều có hàm lượng muối và chất bảo quản cao. Ngoài ra, các thực phẩm như phô-mai, lạp xưởng, pa-tê, thịt hộp… chứa khá nhiều chất béo động vật.

Tác dụng

Đồ nguội sản xuất đúng tiêu chuẩn thường có hàm lượng dinh dưỡng tương đối cao, rất thuận tiện để dùng ngay cũng như bảo quản dài ngày, tuy nhiên, chúng lại có lượng muối, chất bảo quản và một số có lượng chất béo động vật cao. Do đó cần lưu ý với những ai mắc các bệnh như: bệnh mỡ máu, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đái tháo đường… không nên dùng nhiều.

Cách sử dụng và bảo quản

Đồ ăn nguội rất tiện dụng vì có thể dùng ngay, không cần sơ chế. Ngoài ra, với các loại như: xúc xích, giò, chả, đồ hộp hay như mì ăn liền, cháo, phở, hủ tiếu người dùng có thể chế biến nhanh thành một bữa ăn nóng sốt và ngon miệng.

Nếu ăn ngay, đồ nguội nên được bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh với với thời hạn 30 ngày ở nhiệt độ từ 0-4°C. Nếu mua dùng dần thì nên bảo quản đồ nguội trong vòng 3 tháng 8 ngăn đá, nhiệt độ từ -15 đến -18°C.

Bạn không nên mua đồ nguội khi nào?

Không nên mua đồ nguội khi:

  • Sản phẩm chỉ còn khoảng 7 ngày là hết hạn sử dụng. Khi đó sản phẩm có nhiều khả năng đã bị biến chất trong quá trình lưu trữ tại siêu thị, cửa hàng, đặc biệt là vào mùa hè, tủ bảo quản bị hở nhiều, nhiệt độ bên trong và bên ngoài khu bảo quản bị chênh lệch lớn.

do nguoi

  • Túi đựng thực phẩm bị hở hoặc bị phồng. Vì túi đồ nguội đạt chuẩn là phải đảm bảo có mối trường chân không tuyệt đổi, nếu túi bị hở hoặc bị phồng thì không nên mua.
  • Túi đựng thực phẩm bị đóng đá hoặc kết bằng, đặc biệt là với những thực phẩm cần bảo quản lạnh như: thịt nguội, xúc xích tươi. Vì túi sản phẩm chỉ đóng đá hoặc kết bằng khi nó được bảo quản. dưới nhiệt độ không ổn định, khi đó chất lượng thực phẩm cũng có thể bị biến chất theo.

Hy vọng với bài viết trên của Bau.vn sẽ giúp bạn và cả gia đình hiểu rõ hơn về loại thực phẩm này. Hãy trang bị cho mình thêm những kiến thức về thực phẩm để bảo vệ bản thân mình cũng như sức khỏe cả gia đình bạn nhé!

Nguồn : bau.vn