Không nên cho trẻ em ăn uống đồ nguội, lạnh

Có nhiều bà mẹ cho con ăn, có lúc vì vội, nên cho trẻ ăn đồ nguội, nhất là vào mùa nắng nóng, họ cho rằng ăn nguội chẳng ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ, mà lại có tác dụng thanh nhiệt. Đó là điều không đúng.
Ngày nay các nhà y học cho rằng: Trẻ em, nhất là trẻ nhỏ tuổi, các cơ quan nội tạng chưa hoàn chỉnh, hình và khí chưa đầy đủ, dù trẻ ở thể âm hay dương thì tì vị của chúng còn yếu đuối.

Thời kỳ này cần dùng các thức ăn giàu chất dinh dưỡng để thỏa mãn nhu cầu đang phát triển của trẻ, nhưng những thức ăn đồ uống đưa vào cơ thể của chúng không được để nguội lạnh. Ăn uống đồ nguội lạnh không tốt đến công năng của tì vị.

Trẻ em, nhất là trẻ dưới 1 tuổi, tuyến nước bọt chưa hoàn chỉnh, lượng nước bọt tiết ra còn ít, hàm lượng các men tiêu hóa tiết ra chưa đủ. Nếu ăn uống đồ nguội lạnh vào sẽ làm cho sự bài tiết các men tiêu hóa bị ức chế, chức năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn sẽ hạn chế, dẫn đến suy dinh dưỡng và rối loạn tiêu hóa, trẻ hay bị đau bụng đi tướt.

Công năng tì vị của trẻ còn yếu, dương khí chưa đầy đủ, nhất là trẻ có thể chất yếu, ốm đau luôn như cảm mạo, viêm nhiễm đường hô hấp, đau bụng đi tướt mà lại cho ăn uống đồ nguội lạnh thì chẳng khác gì thêm tuyết vào trong tuyết, hàn bên ngoài dẫn vào hàn bên trong.

Như vậy, không những bệnh tình của trẻ khó điều trị mà còn làm nặng thêm. Trẻ dù thể trạng âm hay dương thì tính thích nghi đối với hàn, nhiệt đều kém, sức chịu đựng của trẻ đối với nắng nóng càng kém, mà cho trẻ ăn uống đồ nguội lạnh thì sẽ làm cho nhiệt của nắng phục vào bên trong, thêm vào đó là tỳ dương không phát triển được, hàn thấp nảy sinh bên trong, công năng tiêu hóa hấp thu càng không đủ, dẫn đến sốt nhiệt, lờ đờ, đi tướt, chán ăn, hâm hấp sốt, nặng thì tạo thành cam tích. Vì vậy, cần tránh cho trẻ em ăn uống đồ nguội lạnh. Đấy là một trong những điều cần kiêng kỵ.

Nguồn : bau.vn