Độ tuổi nào là thời điểm tốt nhất để sinh con khỏe mạnh, phát triển thông minh?

Sinh con ở độ tuổi thích hợp sẽ mang đến sự phát triển tốt nhất cho trẻ, cũng như đảm bảo cơ thể mẹ sẽ phục hồi được sau những lần sinh đẻ.

Rất nhiều cặp vợ chồng sau kết hôn thường tận hưởng cuộc sống và không vội có em bé. Tuy nhiên, hãy tìm hiểu sinh con ở độ tuổi nào là tốt nhất để cùng cân đối, tránh những ảnh hưởng xấu xảy ra.

Khả năng sinh sản theo độ tuổi

Khả năng mang thai ổn định theo mỗi chu kỳ kinh nguyệt nhưng khả năng cao nhất là tháng đầu tiên quan hệ không dùng biện pháp tránh thai. Theo nghiên cứu, khoảng 80% các cặp vợ chồng sẽ có con sau 6 tháng quan hệ thường xuyên. Tuy nhiên, khả năng này sẽ giảm 1 nửa đối với phụ nữ trên 40 tuổi so với tuổi đôi mươi.

sinh con o do tuoi

Chức năng sinh sản của nam và nữ đều bị ảnh hưởng bởi độ tuổi, nhưng đối với nữ độ tuổi chi phối nhiều hơn. Phụ nữ trên 35 tuổi sẽ ảnh hưởng đến việc sinh sản nhiều hơn so với nam. Các thông số tinh dịch đồ của nam có giới hạn trước tuổi 35, nhưng không bị ảnh hưởng nhiều cho đến dưới 50 tuổi.

1. Điều gì xảy ra khi phụ nữ sinh con ở độ tuổi dưới 20

Ở độ tuổi dưới 20, cơ thể người phụ nữ chưa thực sự hoàn chỉnh về chức năng sinh sản. Đặc biệt, khung xương chậu còn hẹp nên khó khăn trong quá trình chuyển dạ, sinh nở. Ngoài ra, dưới 20 tuổi, người mẹ bị hạn chế về mặt kinh nghiệm sống, khả năng tài chính, chưa sẵn sàng cho tâm lý làm mẹ. Do đó, điều kiện của đứa trẻ khi lớn lên không được đảm bảo tốt nhất.

sinh con o do tuoi

2. Sinh con ở độ tuổi từ 35

Trái với độ tuổi dưới 20, từ 35 tuổi trở đi, cơ thể người phụ nữ dần lão hóa, trứng và bộ phận sinh sản không còn linh hoạt. Các nguy cơ khi sinh con muộn thường gặp là: sẩy thai, đẻ non, tiền sản giật, thai lưu, đẻ khó…Mang thai khi độ tuổi đã lớn làm tăng nguy cơ rối loạn nhiễm sắc thể cao, gây các triệu chứng về nhận thức cho trẻ, điển hình là bệnh Down.

Sinh con ở độ tuổi nào là thích hợp nhất?

Độ tuổi phù hợp nhất để sinh con là từ 20-35 tuổi. Khi đó, người phụ nữ đã vững vàng về mặt tâm lý, đủ trưởng thành và có kinh tế tài chính để có thể sẵn sàng làm mẹ.

Cơ thể người phụ nữ trong giai đoạn này đã phát triển hoàn chỉnh để có thể thực hiện thiên chức làm mẹ. Độ tuổi này khi mang thai sẽ hạn chế được các rủi ro, biến chứng trong thai kỳ như mang thai ngoài tử cung, tiền sản giật, nguy cơ thai chết lưu cao. Chất lượng trứng trong giai đoạn này cũng tốt hơn, cơ hội mang song thai, đa thai cũng chiếm tỉ lệ cao hơn.

sinh con o do tuoi

Dựa vào đặc điểm của buồng trứng, người ta khuyên phụ nữ nên có thai và sinh con trong độ tuổi từ 20 đến trước 30 tuổi. Nếu đã qua 30 tuổi, nên có thai và sinh trước 35 tuổi. Sau 35 tuổi, nếu có thai, nên đi khám thai kỹ, đều đặn, để tầm soát các bất thường ở thai nhi nếu có.

Độ tuổi mang thai khuyến cáo là từ 20-35 tuổi, tuy nhiên tùy thuộc vào từng hoàn cảnh và mục đích của từng cặp vợ chồng mà kế hoạch sinh nở hợp lý. Bạn hãy chuẩn bị sức khỏe, tâm lý và tài chính để cho con được nuôi dưỡng và lớn lên trong hoàn cảnh tốt nhất. Bởi môi trường sẽ ảnh hưởng đến tính cách và phát triển tư duy của đứa trẻ. Vì vậy, hãy suy nghĩ kỹ trước khi có con và khi có con nghĩa là bạn cần có trách nhiệm với đứa con của mình, nuôi dạy chúng thật tốt.

 

Nguồn : bau.vn