Đối diện với bản thân là đối diện với “con quỷ” trong mình

Ai cũng có những mặt tối trong con người mình nhưng để đối diện với nó bạn có dám không?

Chúng ta gặp những điều như vậy trong cuộc sống thường ngày, những “con quỷ nhỏ” ranh mãnh, lẩn khuất trong suy nghĩ, thói quen, cách hành xử của mỗi người. Ai đó sẽ xem nhẹ những khuyết điểm, “đó đâu phải là điều gì to tát” khi cuộc sống vốn nhiều thứ nhiễu nhương hơn. Cách nhìn nhận như vậy khiến chúng ta vô tình bỏ quên nhiều vấn đề của bản thân hoặc đè nén trong tâm trí, thỏa hiệp với những thói xấu. Dần dần, trong đầu mỗi người có thể hình thành cơ chế “hợp thực hóa” các khuyết điểm của bản thân. Chúng ta có thể nhận ra, chỉ trích, phê phán những khuyết điểm của người khác dễ dàng nhưng đối mặt với “con quỷ” của bản thân bằng sự ve vuốt, mềm mỏng, thậm chí đôi khi không nhận ra đó là một vấn đề.

Làm sao để đối diện với khuyết điểm của bản thân, như đối diện với mong muốn “vượt đèn đỏ” khi ra đường vào lúc nửa đêm?

Bạn đã bao giờ đặt ra câu hỏi: “Liệu mình có nhận ra vấn đề?”


Đó là câu hỏi khó mà đến tận bây giờ vẫn chưa ai hóa giải được bởi vì để nhận ra điều đó không phải ai cũng có thể nhìn ra được vấn đề. Trong đa số câu chuyện, vấn đề chỉ trở nên nghiêm trọng khi không ai nhận ra mình thực sự có “vấn đề” hay đó chính là “vấn đề”. Bạn sẽ không thể đối diện với “con quỷ” trong chính mình khi thậm chí không biết tới sự tồn tại của nó hay tảng lờ đi dù đã được mọi người chỉ cho. Với những người như vậy, một “cái tát” mạnh từ cuộc đời có thể mới giúp họ nhận ra khuyết điểm đang tồn tại trong chính mình. Đa phần, mọi lời giải thích cho người như vậy đều không dẫn tới mục đích – bạn thậm chí còn có thể khiến những con quỷ giận dữ của mình bùng lên. Hãy hỏi mọi người xung quanh về mình và cầu thị nhìn nhận bản thân nếu thực sự muốn thay đổi.

Chấp nhận sự tồn tại của “con quỷ” trong mình

Một khi nhận ra được sự tồn tại của những “con quỷ” trong mình, suy nghĩ đầu tiên ập tới trong đầu mọi người là tống cổ nó đi hoặc đè nén nó xuống tận cùng trong tâm trí. Phải mất nhiều năm để một thói quen xấu “hình thành”, đâu có phải muốn dễ dàng từ bỏ là được? Bạn không thể phủ nhận khuyết điểm của bản thân nhanh như thay bộ quần áo, vì nó là một phần tạo nên con người bạn trong mắt mọi người xung quanh, hoặc con người bạn.

Nhiều người tránh né những sai lầm của bản thân mà không chịu đối diện với nó. Chúng ta lờ đi những chuyện xấu xa rồ tắc lưỡi cho qua như không có gì xảy ra và nghĩ rằng nó chỉ là chuyện nhỏ. Tránh né những vấn đề của bản thân khiến suy nghĩ mắc kẹt trong các vấn đề đó nhiều hơn và rất lâu sau cũng không tìm được lối thoát. Không ai nghĩ mình tệ đến vậy nhưng cũng có lúc phải ậm ừ: “Hóa ra mình là đứa tệ thật”.

Có cả những “con quỷ”, chúng ta đè nén nó quá sâu để rồi khi vấn đề bùng lên, mọi chuyện chẳng thể hàn gắn. Nhiều câu chuyện tình cảm không vun vén bằng tình yêu và cảm thông nhưng tích lũy đủ hằn học và lỗi lầm của đối phương. Chúng ta tưởng tất cả những điều ấy là vấn đề của người yêu nhưng vấn đề to lớn nhất là điều bạn không nói ra – thiếu đi yếu tố quan trọng bậc nhất trong chuyện tình cảm là giao tiếp. Đè nén quá lâu để đến khi bùng nổ, chẳng điều gì có thể xoa dịu hay làm lành vết thương trút ra đầy niềm đau và sự chịu đựng nữa rồi.

Phải chấp nhận được rằng bản thân đang có những vấn đề, tâm trí không phải một gã khờ để bạn đánh lừa rằng vấn đề không tồn tại một khi bạn đã biết đến “con quỷ” trong mình.

Hãy đối diện với “con quỷ” trong bạn nếu muốn chiến thắng chúng

Chúng ta sẽ có rất nhiều các vấn đề từ nhỏ tới lớn nên điều quan trọng bạn nên làm là đừng để đống bòng bong đó khiến suy nghĩ của bạn chìm trong sự tiêu cực. “Chấp nhận” không có nghĩa là ngồi ủ dột với tiêu cực hay tô hồng để tích cực hơn – chấp nhận là hiểu được sự tồn tại của nó và tìm giải pháp.

Có nhiều người đã thua cuộc ngay từ bước một để có thể tới bước thứ ba này. Bạn không thể sẽ chấm dứt ngay suy nghĩ vượt đèn đỏ khi có quá nhiều điều kiện thuận lợi để thực hiện. Tuy nhiên, khi đối diện với “con quỷ” hay với chính bản thân từng ngày, hãy thực sự điềm tĩnh và làm từng việc nhỏ một – mọi thứ cần có điểm rơi phù hợp chứ không thể thả một vấn đề xuống là xong. Hãy hỏi bản thân từ những điều nhỏ: Nếu vượt đèn đỏ có thể tiết kiệm được 30 giây và lại âu lo thêm vài tiếng, điều gì tiết kiệm thời gian hơn? nhanh hơn được 30 giây và đổi lại tai nạn của bản thân có đáng không? 30 giây tiết kiệm có mua được sự tôn trọng của mọi người không?

Cách đối mặt với vấn đề trong chính bản thân cũng phản ánh cách chúng ta nhìn nhận thế giới xung quanh: Phải biết chấp nhận sự tồn tại của vấn đề, tháo gỡ từng bước chắc chắn rồi nhìn lại cả quá trình để rút ra bài học. Ai cũng có những “con quỷ” bên trong giấu kín, những bí mật hay câu chuyện muốn che giấu nhưng trong cuộc sống ngoài kia, mọi vấn đề chỉ chực chờ vồ lấy bạn. Hãy tử tế nhưng nghiêm khắc với bản thân, đối thoại đường hoàng với những “con quỷ” trong mình – đó sẽ là một cuộc tập dượt và phép thử tốt nhất trước khi đương đầu với nhiều vấn đề hơn ngoài kia.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng