Đừng biến con thành những đứa trẻ chậm phát triển chỉ vì những sai lầm này bố mẹ nhé

Nuôi dạy con là một hành trình đầy những mâu thuẫn. Yêu con lắm nhưng liệu có phải bố mẹ đang yêu con sai cách hay không?

Dưới đây chính là 10 sai lầm mà các phụ huynh cần tránh để con mình không trở thành đứa trẻ chậm phát triển.

Có rất nhiều việc cha mẹ làm xuất phát từ tình yêu thương nhưng về lâu dài, nó có thể tác động tiêu cực khiến trẻ chậm phát triển về mọi mặt, từ tiếp thu kiến thức đến kĩ năng xã hội.

1. Làm mọi việc thay con

Thấy con gặp khó khăn trong vấn đề gì là bố mẹ đã vội vàng giúp đỡ, nhưng đây không phải là điều tốt cho con. Hãy để con tự lập và giải quyết vấn đề theo cách riêng. Ví dụ như việc mở nắp một lon nước, chỉ giúp con khi thấy bé đã cố gắng mở nhiều lần và không thành. Kể cả với bài tập về nhà của con, hãy để con tự làm và tìm cách giải. Thay con làm mọi việc rất dễ khiến con bạn đánh mất cơ hội học tập.

2. Mua bất cứ thứ gì con thích

Những lưu ý khi chọn đồ ngọt cho trẻ - Báo Gia Đình & Xã Hội

Mua bất cứ thứ gì con thích, cho con ăn bất cứ thứ gì con muốn là một sai lầm

Bạn luôn cố gắng làm việc để dành cho con điều kiện vật chất tốt nhất, nhưng điều quan trọng hơn là cần dạy con sự khác biệt giữa mong muốn và nhu cầu. Không bao giờ đáp ứng tất cả yêu cầu của con, ngay cả khi bạn có điều kiện. Thay vào đó, hãy cho con học những điều giá trị hơn như: không phụ thuộc vào vật chất của gia đình, những món quà không phải là cách bố mẹ thể hiện tình yêu thương với con cái.

3. Trao cho con quá nhiều lựa chọn

Trao cho con quá nhiều lựa chọn khiến con bạn dễ có cảm giác dư thừa và thiếu quyết đoán. Chẳng hạn bạn dẫn con đến cửa hàng đồ chơi và cho phép con lựa chọn bất cứ món đồ nào mà chúng thích. Tất cả các lựa chọn được đưa ra có thể khiến con trở nên rối rắm và cuối cùng bạn là người đưa ra quyết định thay con. Như vậy việc bố mẹ nên làm là chỉ đưa ra cho con một số lựa chọn nhất định.

4. Quyết định thay con

Bạn vội vã và không đủ kiên nhẫn để chờ đợi con mình lựa chọn, dẫn đến việc bạn quyết định mọi thứ thay cho con. Đơn giản như khi dẫn con đến nhà hàng, bé loay hoay mãi chưa chọn được món ăn nào thì bố mẹ sốt ruột không thể chờ đợi và gọi món luôn cho bé. Hãy dừng ngay việc làm này lại nếu không muốn con mất đi những bài học quý giá. Bố mẹ nên là người kiên nhẫn và để con thể hiện mong muốn của mình. Điều này sẽ giúp trẻ xây dựng kĩ năng đưa ra quyết định và khả năng giao tiếp trong tương lai.

5. Cho phép con lười biếng đọc sách

Nuôi dưỡng tình yêu đọc sách là rất cần thiết với sự phát triển của con, giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của trẻ trong tương lai. Con có thể không cần là một người đọc quá say mê, chỉ cần con đủ kiên nhẫn để ngồi yên lặng và đọc một câu chuyện ngắn, tránh xa điều khiển tivi và các chương trình truyền hình.

Hãy cùng con chia sẻ niềm vui đọc sách theo cách nhẹ nhàng. Đừng thúc ép con. Gia đình nên cùng nhau tạo dựng một khoảng thời gian trong ngày được gọi là thời gian đọc, để mọi người không chỉ trau dồi kiến thức mà còn tạo mối gắn kết giữa các thành viên.

ĐỌC SÁCH VÀ XEM ĐIỆN THOẠI TÁC ĐỘNG THẾ NÀO ĐẾN NÃO BỘ TRẺ EM? - Trợ Thính Quang Đức

Rèn cho con thói quen tránh xa tivi để dành thời gian đọc sách

6. Con không cần làm việc nhà

Học tập không chỉ qua kiến thức sách vở và trường lớp mà con cần được trau dồi kĩ năng thông qua những công việc đòi hỏi sự siêng năng và kiên nhẫn. Công việc tưởng lặt vặt như việc nhà sẽ giúp trẻ nâng cao ý thức trách nhiệm. Do vậy đừng bao giờ lơ là dạy bảo con làm các công việc nhà, giúp đỡ bố mẹ.

Dạy con làm việc nhà 8 nguyên tắc cần nhớ

Những công việc nhà giúp con nâng cao ý thức trách nhiệm

7. Dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử

Không thể chối cãi rằng trẻ sử dụng nhiều thời gian xem tivi, các thiết bị điện tử sẽ càng trở nên thụ động và khép kín hơn. Khi thoát khỏi thế giới công nghệ và hòa nhập vào thực tế thì con cảm thấy khó khăn, chán nản và lơ là. Hãy kiểm soát việc sử dụng thiết bị điện tử của con, chỉ phục vụ cho những bài học trên một số trang mạng nhất định.

6 ứng dụng miễn phí giúp kiểm soát con dùng điện thoại an toàn - Báo Phụ Nữ Việt Nam

Bố mẹ cần khắt khe kiểm soát thời gian sử dụng thiết bị điện tử của con

8. Ngăn cản con tham gia các hoạt động thể chất

Trí thông minh có thể được nuôi dưỡng khi tiếp xúc với thế giới xung quanh. Khuyến khích con chơi các môn thể thao hoặc các hoạt động nhóm đòi hỏi tương tác, phối hợp sẽ giúp con phát triển tốt kĩ năng giao tiếp, làm việc tập thể. Hơn thế, con còn học được cách cư xử, tương tác với mọi người xung quanh và tự mình xây dựng các mối quan hệ.

Chạy bộ giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần: Tăng mật độ xương, cải thiện khả năng học tập và hình thành lối sống tích cực

Khuyến khích con tham gia hoạt động thể chất để có được sự phát triển toàn diện

9. Không thiết lập ranh giới và hình phạt rõ ràng

Không cần thiết phải quá cứng nhắc áp dụng quy tắc, luật lệ với trẻ nhỏ. Tuy nhiên Luôn cần có ranh giới rõ ràng để con cư xử, hành động đúng mực. Ranh giới kỉ luật rõ ràng và thực tế sẽ giúp con trở thành một người sống có trách nhiệm trong tương lai.

10. Luôn luôn nhượng bộ để con giành phần thắng

Để con trải nghiệm những thất bại sẽ mang đến nhiều bài học giá trị hơn là chiến thắng. Trong một cuộc đua con có thể hạnh phúc khi giành được chiến thắng nhưng sẽ có lúc con cần trải nghiệm nỗi buồn của sự thất bại. Hãy dạy con cách làm việc chăm chỉ và cạnh tranh công bằng để giành lấy chiến thắng ngọt ngào cho bản thân. Ví dụ như các môn thể thao, đừng ngăn cản con tham gia vì nỗi sợ thất bại, thua cuộc. Như vậy trẻ không bao giờ học được cách phấn đấu, nỗ lực trong cuộc sống và lớn lên càng có khả năng luôn cảm thấy bản thân thất bại.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng