Đừng bỏ lỡ chế độ dinh dưỡng để phòng băng huyết sau sinh

Hãy xây dựng chế độ dinh dưỡng sau sinh để phòng băng huyết sau sinh- một biến chứng hậu sản rất nguy hiểm mà các mẹ bầu cần chú ý!

Tình trạng băng huyết sau sinh được xem là nguyên nhân gây tử vong cao nhất ở sản phụ. Do đó, các mẹ bầu cần phòng băng huyết sau sinh bằng chế độ ăn uống hợp khoa học để bảo vệ bản thân và thai nhi.

Thế nào là băng huyết sau sinh?

Hiện tượng băng huyết sau sinh là tình trạng sản phụ mất trên 500ml máu qua đường âm đạo hay đến 1000ml đối với trường hợp mổ lấy con. Hiện tượng mất máu này có thể diễn ra liên tục trong 24 giờ sau sinh, máu chảy ồ ạt và có màu đỏ tươi. Cùng lúc đó, xuất hiện tình trạng mạch đập nhanh và tụt huyết áp, tay chân lạnh và da xanh xao. Có một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng băng huyết sau sinh như đờ tử cung, bất thường của bánh nhau, tử cung bị vỡ, rối loạn đông máu…

phong bang huyet sau sinh

Chế độ dinh dưỡng phòng băng huyết sau sinh

1. Phòng băng huyết bằng bổ sung thực phẩm giàu chất sắt

Chất sắt và axit folic là những dinh dưỡng vô cùng cần thiết cho phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ hai, thứ ba. Mẹ bầu cần phải bổ sung chúng đầy đủ qua chế độ dinh dưỡng hằng ngày bằng một số loại thực phẩm như: các loại rau có màu xanh lá, các loại trái cây sấy khô, đặc biệt là mơ khô, mận và nho khô, trứng, cá ngừ, hàu, đậu hũ, các loại ngũ cốc nguyên hạt, khoai tây…

phong bang huyet sau sinh

2. Bổ sung thêm vitamin C

Theo một vài nghiên cứu mới nhất thì WHO không khuyến nghị việc bà bầu bổ sung vitamin C trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, việc đảm bảo cung cấp đủ vitamin C là cần thiết cho thai nhi. Bởi bổ sung vitamin C một cách thông minh giúp các mẹ bầu hấp thu sắt tốt hơn và phòng ngừa các biến chứng như băng huyết sau sinh. Một số thực phẩm vitamin C nên phối hợp để tăng hấp thu sắt cho mẹ bầu như ớt chuông đỏ, xanh, nước cam, kiwi, bưởi, dâu tây…

3. Cân bằng chế độ dinh dưỡng để phòng băng huyết sau sinh

Một nguyên tắc mẹ bầu cần biết đẻ có thể cân bằng chế độ dinh dưỡng sau sinh đó là:

  • Bổ sung nhiều hơn các thực phẩm giàu chất xơ như rau củ quả và các loại ngũ cốc nguyên hạt, đặc biệt là có thể giúp tránh táo bón trong chế độ ăn bổ sung sắt, axit folic và vitamin C.
  • Thực hiện uống nhiều nước hơn, có thể uống nước lọc, nước hoa quả và các loại trà xen lẫn: Đây là điều cần thiết với tất cả mọi người kể cả phụ nữ mang thai.
  • Có thể độ thể dục thể thao hợp lý: Không cần thực hành các bài tập luyện phức tạp, mẹ bầu chỉ cần tăng cường vận động nhẹ mỗi ngày, tránh nghỉ ngơi quá nhiều. Nên đi bộ mỗi ngày 5-10 phút được khuyến khích để nâng cao sức khỏe tổng thể, dễ dàng trong quá trình lâm bồn cho phụ nữ mang thai.

phong bang huyet sau sinh

Ngoài ra, theo lời khuyên của các bác sĩ sản phụ khoa, để phòng ngừa hiện tượng băng huyết sau sinh, sản phụ cũng cần chú ý các điều sau:

  • Biết cách quản lý thai kỳ tốt để có sức khỏe ổn định.
  • Theo dõi và phát hiện các hiện tượng bất thường trong thai kỳ và xử lý kịp thời.
  • Chăm sóc và điều dưỡng sau sinh trong điều kiện tốt, tránh các tác động về tâm lý như stress, trầm cảm…

Hi vọng các thông tin trên đây có thể giúp bạn phần nào phòng ngừa hiện tượng băng huyết sau sinh.

 

Nguồn : bau.vn