Dùng giấy vệ sinh lau sau khi đi tiểu: Chống viêm nhiễm hay đang “tiếp tay” cho vi khuẩn?

Nhiều chị em sợ bị viêm nhiễm vùng kín nên thường sử dụng giất vệ sinh để lau sau khi đi tiểu, vậy liệu đó có phải là thói quen tốt hay không?

Giấy vệ sinh không còn xa lạ đối với mọi người, mọi nơi công cộng đều có. Chính vì thế, sử dụng giấy vệ sinh khi đi tiểu thói quen của rất nhiều chị em. Thế nhưng, nhiều ý kiến trái chiều cho rằng, đây là thói quen có hại cho “cô bé”. Vậy hãy cùng Bau.vn đi tìm câu trả lời chính xác nhất nhé!

Có nên lau “vùng kín” bằng giấy vệ sinh sau khi đi tiểu?

Do cấu trúc sinh lý của nữ giới và nam giới khác nhau, nên đường tiết niệu của phụ nữ thường ngắn hơn. Nếu bạn không lau “vùng kín” sau khi đi tiểu, có khả năng nước tiểu sẽ đọng lại trên bề mặt da sau đó dính vào quần lót, lúc này tiềm ẩn nguy cơ gây ra 1 số bệnh viêm nhiễm.

vung kin

Ngoài ra, nước tiểu là một chất chuyển hóa của cơ thể con người. Nước tiểu có khả năng chứa vi khuẩn, nếu không được lau sẽ gây ra 1 số bệnh nhiễm trùng. Đặc biệt, vào mùa hè nhiệt độ cao, điều đó khiến “cô bé” có mùi khó chịu.

Tóm lại, thói quen dùng giấy vệ sinh là vô cùng tốt đối với “vùng kín”, tuy nhiên bạn cần biết cách sử dụng và phương pháp lau để tránh phản tác dụng.

Phương pháp đúng khi dùng giấy vệ sinh lau sau đi tiểu

Các bạn nên sử dụng nước để làm sạch “vùng kín” sau khi đi tiểu, sau đó mới lau khô bằng giấy.

Phương pháp lau đúng là lau từ trước ra sau. Bởi vì chà xát từ phía sau ra phía trước có thể khiến một số bụi bẩn được đưa ra phía trước, gây ra một số vấn đề viêm nhiễm vùng kín nghiêm trọng.

Chọn giấy vệ sinh chất lượng tốt, an toàn và vệ sinh. Nếu bạn chọn giấy vệ sinh kém chất lượng, nó có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Trong quá trình sử dụng thấy dấu hiệu bất thường (gây ngứa, rát, dính vụn nát…) thì nên đổi sang loại khác. Do đó, chúng ta phải chọn những sản phẩm chất lượng tốt và an toàn khi mua.

vung kin

Nếu thường xuyên sử dụng giấy vệ sinh sau khi đi tiểu sẽ tạo điều kiện cho nấm khuẩn xâm nhập vào âm đạo, gây viêm nhiễm. Trong khi đó, âm đạo vốn có khả năng tự làm sạch, ngăn chặn được các loại vi khuẩn có hại nên khi có giấy vệ sinh tiếp xúc, nó sẽ bị khô đi, khó tự làm sạch được, dẫn tới viêm nhiễm phụ khoa.

Tuyệt đối không sử dụng khăn giấy ướt để lau “vùng kín”, vì nó có chứa một số thành phần hóa học không tốt cho vùng nhạy cảm. Các chất hóa học được tẩm trong khăn giấy ướt sẽ phá hủy sự cân bằng axit-bazo của âm đạo, khiến “cô bé” bị ảnh hưởng và viêm nhiễm.

 

 

Nguồn : bau.vn