Hầu như bữa cơm nào cũng có thịt heo, khiến bạn cạn ý tưởng làm món ăn mới. Vậy thì hãy để Bau.vn chỉ bạn 2 cách chế biến thịt heo mới lạ, chẳng mấy mà vét sạch nồi cơm.
Chế biến thịt heo theo cách hấp nước tương
1. Nguyên liệu chế biến thịt heo hấp nước tương
1kg thịt heo ba rọi
200gram đường phèn
250gram nước tương
500ml rượu chuyên dùng nấu cho các món Hoa (rượu Thiện Hưng). Nếu không có loại rượu này có thể thay bằng rượu gạo.
2 củ gừng
Hành lá
2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế thịt heo
Theo heo sau khi mua về để loại bỏ mùi hôi bạn đem chà sát với muối, gừng, giấm ăn hoặc rượu trắng. Sau đó rửa lại với nước để không bị mặn.
Đun một nồi nước để chần thịt heo. Khi nước sôi bạn thả thịt heo vào trong vòng 5-7 phút để bề mặt được săn lại. Mục đích của việc này để loại bỏ bụi bẩn cũng như làm da heo dai và ngon hơn.
Vớt thịt heo ra tô nước đá hoặc dội qua với nước lạnh để thịt được săn và ngon hơn sau khi nấu.
Bước 2: Hầm thịt
Sử dụng chảo lòng sâu hoặc nồi to, xếp gừng đập dập và hành lá xếp xuống dưới. Tiếp đến, đặt miếng thịt heo lên trên.
Hỗn hợp sốt bao gồm: nước tương, đường phèn, rượu với định lượng như trên. Đổ vào chảo thịt heo và hầm đến khi thịt nhừ, thường sẽ hầm trong 60 phút là vừa.
Bước 3: Hấp thịt heo
Sau khi hầm 90 phút, bạn cắt thịt thành từng khúc và để vào sửng hấp, thêm 1 ít nước sốt vừa hầm vào hấp cùng.
Thịt heo hấp trong vòng 30 phút để chín vừa và thấm gia vị. Chú ý hấp ở lửa nhỏ để tránh bị cháy hoặc thịt nhừ quá.
Món này thành công với miếng thịt nâu bắt mắt, bên ngoài bì dai dai, thịt ở trong mềm tan chảy trong miệng. Tất cả hòa quyện cùng với gia vị, mùi thơm của gừng, nước tương, rượu kích thích vị giác. Hôm nào trở gió, ăn cùng bát cơm nóng nữa thôi cũng đủ làm chúng ta quên đi muộn phiền.
Thịt heo hấp bí đỏ
1. Nguyên liệu chế biến thịt heo hấp bí đỏ
1kg thịt heo ba rọi
200gram bí đỏ thái miếng
1/2 muỗng canh dầu hào
1 muỗng canh rượu Thiện Hưng nếu không có thay bằng rượu gạo.
1 muỗng canh nước tương
1 muỗng canh đường
1 muỗng canh bột bắp
1/2 thìa cà phê hạt tiêu
Gia vị: tỏi, ớt băm, hành lá
2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế thịt heo
Thịt theo sau khi mua về chà với muối hoặc giấm, sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn. Lưu ý nên thái thịt con chì giống thịt kho đến lúc ăn sẽ ngon hơn.
Cho thịt heo vào nồi và ướp với tất cả các gia vị định lượng ở trên. Trộn đều và để hỗn hợp thịt nghỉ trong vòng 20 phút, giúp gia vị thấm.
Bước 2: Hấp thịt heo
Bí đỏ gọt vỏ và thái thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Xếp bí đỏ vào từng bát sau đó cho thịt lê trên, rắc thêm 1 chút ớt băm hoặc bột ớt nếu bạn muốn ăn cay.
Cho từng chén bí đỏ thịt vào xửng hấp, hấp trong vòng 30 phút sau đó cho thêm chút hành lá thái nhỏ lên bề mặt để tăng hương vị nhé.
Bí đỏ mềm, béo quện cùng miếng thịt ba rọi thấm đẫm gia vị mang đến cho bạn cảm giác tuyệt với khi ăn. Món ăn có thể ăn cùng cơm nóng hoặc cơm cháy đều ngon. Những ngày lười bạn chỉ cần nấu 1 món này vừa có rau vừa có thịt lại tốt cho hệ tiêu hóa.
Chế biến thịt heo 2 cách này vừa đơn giản vừa mới lạ giúp cả nhà đổi món. Bạn hãy thử thêm vào thực đơn gia đình xem sao nhé?
Nguồn : bau.vn