F0 uống vitamin C cần chú ý những điều này để không phản tác dụng

F0 uống vitamin C để bổ sung sức đề kháng, nhanh khỏe cần chú ý một số điều dưới đây, để tránh phản tác dụng, bệnh tình lâu khỏi hơn.

Vitamin C không phải là thuốc điều trị Covid-19, nhưng chúng vô cùng quan trọng trong việc tăng cường đề kháng, đẩy lùi bệnh tật. Nhìn chung, F0 uống vitamin C nhưng ở mức hợp lý, vừa phải, đồng thời ghi nhớ 1 thời điểm không nên sử dụng.

Thời điểm F0 không nên uống vitamin C

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, thời điểm trong ngày không nên uống vitamin C đó là vào buổi tối. Dù cho vitamin C được thải qua đường nước tiểu nhưng nó lại được chuyển hóa thành acid oxalic nên khi gặp canxi sẽ tạo thành các tinh thể canxi oxalat. Thời gian ban đêm, chức năng thận giảm xuống nên nồng độ chất lắng cặn sẽ tăng cao, từ đó dễ hình thành sỏi thận.

F0 uong vitamin C

Sai lầm khi F0 uống vitamin C

1. Liều lượng vitamin C nạp vào cơ thể quá nhiều trong 1 ngày

Nhu cầu tiêu thụ vitamin C bình thường trong 1 ngày là 70mg đối với nữ, 90mg đối với nam giới. Nếu bạn muốn dùng vitamin C liều cao hơn để nhằm mục đích tăng cường đề kháng, ức chế sắc tố da, mờ thâm, chậm lão hóa thì cũng lưu ý không nên lạm dụng.

Nhiều nghiên cứu cho rằng, nếu dùng trên 200mg vitamin C/ngày sẽ gây ra các tác dụng phụ như rối loạn tiêu hóa, đau đầu, mất ngủ, rối loạn chu kỳ kinh, tăng khả năng mắc sỏi thận.

F0 uong vitamin C

Đối với những F0 dưới 1 tuổi, cha mẹ chỉ nên bổ sung 30mg C/ngày, từ 1-5 tuổi cần bổ sung 35mg/ngày.

2. Không uống vitamin C liên tục trong thời gian dài

Vitamin C là nhóm vitamin tan trong nước vì vậy nó sẽ được đào thải mỗi ngày chứ không được lưu trữ lâu dài ở các mô giống như nhóm vitamin tan trong dầu. Thế nên nếu muốn tăng cường sức đề kháng, bạn nên dùng liên tục hàng ngày để có hiệu quả tối ưu.

F0 uong vitamin C

Tuy nhiên cái gì nhiều quá cũng không tốt, bạn chỉ nên dùng liên tục 3 tháng, sau đó nghỉ ít nhất 1 tháng rồi mới quay trở lại sử dụng tiếp, như vậy sẽ hạn chế được các tác dụng phụ.

Nếu bạn đang không trong tình trạng thiếu vitamin C nghiêm trọng thì nên bổ sung từ thực phẩm, hoa quả là tốt nhất. Ngoài cam, quýt, bưởi, ổi… thì bạn có thể thêm 5 loại rau quả này cũng có tác dụng bổ sung vitamin C như mướp đắng, cải xoăn, ớt xanh, súp lơ trắng, cải ngồng vào thực đơn ăn hàng ngày.

Nguồn : bau.vn