6 thực phẩm làm tiêu đờm, cải thiện hệ hô hấp, F0 đã âm tính càng nên ăn

Những thực phẩm dưới đây rất tốt cho phổi, có tác dụng tiêu đờm giảm ho, nhất là các F0 âm tính có nguy cơ di chứng kéo dài về phổi.

Phổi chính là cơ quan hô hấp lớn nhất trong cơ thể, nếu bộ phận này bị tổn thương sẽ khiến chúng ta gặp nguy. Đặc biệt, với bệnh nhân hậu Covid-19, càng phải chú ý tới cơ quan này. Bau.vn gợi ý cho bạn 6 thực phẩm giúp tiêu đờm, giảm ho, cải thiện chức năng phổi.

1. Thực phẩm tiêu đờm- Quả lê

Quả lê có chứa nhiều chất dinh dưỡng ví dụ như axit malic, axit citric, carotene, vitamin B1, B2, C… chúng có chức năng hỗ trợ “dọn” sạch phổi. Ngoài ra, các bệnh nhân bị viêm phổi ăn lê còn giúp cải thiện tình trạng viêm.

thuc pham tieu dom

Thời điểm tốt nhất để ăn lê là vào buổi sáng và buổi trưa, nếu ăn vào buổi tối không nên đi ngủ nay. Bởi vì, lúc này đường và chất xơ được giải phóng trong cơ thể làm rối loạn chu kỳ giấc ngủ. Ngoài ra, không nên ăn lê khi đói vì chất xơ có trong lê sẽ làm hỏng màng nhầy của cơ thể.

2. Quả táo

Táo có nhiều lợi ích cho sức khỏe, một trong những lợi ích đó chính là tốt cho phổi. Táo là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa , trong đó có một flavonoid chống oxy hóa là quercetin có tác dụng bảo vệ phổi khỏi tác hại của ô nhiễm không khí môi trường và khói thuốc. Ngoài ra, quercetin cũng có trong rượu vang đỏ, trà và hành tây bạn cũng có thể sử dụng.

thuc pham tieu dom

3. Thực phẩm tiêu đờm- Trà xanh

Trà xanh có công dụng chống oxy hóa, loại bỏ các độc tố ra khỏi phổi, bảo vệ phổi trước các yếu tố gây bệnh như vi khuẩn, bụi bẩn, hóa chất độc hại… Ngoài ra, lá trà xanh còn có tác dụng đa dạng đối với cơ thể phòng chống các bệnh như ung thư phổi , giảm cholesterol trong máu, phòng viêm khớp, tim mạch, truyền nhiễm… Bên cạnh đó, uống trà xanh còn giảm 74-80% các gốc tự do phá hủy phổi và các tế bào khác sống lâu hơn, trường thọ và khỏe mạnh.

thuc pham tieu dom

Đặc biệt, chất quercetin có trong trà xanh được ví như chất kháng histamin tự nhiên có khả năng làm chậm quá trình dị ứng trong cơ thể.

4. Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như cải ngọt, rau bina, cải xoăn, bắp cải là nguồn cung cấp dồi dào carotenoid, sắt, kali, canxi và vitamin… Những chất dinh dưỡng này có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, có thể giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe tổng quan của cơ thể.

Đặc biệt, bắp cải là thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt giải độc và giảm ho, rất thích hợp cho bệnh nhân bị viêm phổi. Ngoài ra, những bệnh nhân bị viêm nhiễm, bị sốt cũng có thể ăn nhiều bắp cải để làm dịu cơn sốt.

5. Thực phẩm tiêu đờm- Bưởi

Bưởi là loại quả cung cấp nhiều khoáng chất, vitamin thiết yếu như vitamin C, vitamin B6, axit folic và magie… mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của lá phổi, giúp cơ thể bảo vệ phổi khỏi nhiễm trùng và tăng khả năng miễn dịch tổng thể.

thuc pham tieu dom

Đồng thời, bưởi còn có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Do đó, ăn bưởi vào buổi sáng sẽ giúp thải bỏ độc tố ra khỏi cơ thể và giảm viêm trong hệ hô hấp.

6. Tỏi, gừng

Tỏi là thực phẩm cung cấp một hàm lượng lớn flavonoid giúp sản sinh glutathione, loại bỏ các độc tố. Những người thường xuyên ăn 2-3 tép tỏi sống mỗi ngày từ 3-4 lần/tuần sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh phổi lên tới 44%.

Trong khi đó, gừng có đặc tính chống viêm hiệu quả, giúp loại bỏ các chất độc hại có trong phổi ra bên ngoài. Bên cạnh đó, gừng còn giúp lưu thông khí huyết, cải thiện hệ tuần hoàn phổi.

Nguồn : bau.vn