Florencio Sanchidrián – Người đàn ông được trả 4.000 USD để thái một đùi lợn muối

Florencio Sanchidrián đã thái jamon Iberico (đùi lợn muối) hơn 30 năm nay và tên của anh cũng gắn liền với món ăn nổi tiếng xứ sở bò tót.

Jamon Iberico (đùi lợn muối) là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất của Tây Ban Nha, làm từ giống lợn đen quý hiếm nuôi thả trên bán đảo Iberia. Một chiếc đùi lớn muối Iberico có thể nặng từ 5,5 đến 7,5kg và có giá khoảng 4.500 USD. Nhưng giá trị của miếng thịt sẽ tăng thêm ít nhất 4.000 USD nữa nếu được thái bởi Florencio Sanchidrián, một chuyên gia thái Iberico nổi tiếng nhất xứ sở bò tót.

Florencio Sanchidrián

Đối với những người sành ăn, họ thường không đánh giá cao thịt được thái bằng máy cắt vì nó sẽ làm thay đổi hương vị và làm ảnh hưởng chất lượng món ăn. Vì thế, tại Tây Ban Nha sẽ có những người thái Iberico chuyên nghiệp. Họ thường được trả khoảng 250 USD cho một tảng thịt. Nhưng Florencio Sanchidrián thì khác khác biệt hoàn toàn, anh kiếm được 4.000 USD với công việc này.

Sanchidrián coi công việc này là một nghệ thuật: vừa cắt vừa kể chuyện. Anh tạo ra những lát thịt đủ mỏng để có thể nhìn xuyên thấu, vừa cung cấp cho thực khách thông tin quá trình chăn nuôi, lịch sử của Iberico và loại họ sắp thưởng thức.

Florencio Sanchidrián

Florencio Sanchidrián từng phục vụ rất nhiều người nổi tiếng: cựu tổng thống Mỹ Barrack Obama, ngôi sao Hollywood Robert De Niro, cầu thủ bóng đá David Beckham,… Ngoài ra, anh cũng từng biểu diễn tài nghệ của mình tại các bữa tiệc riêng ở Hollywood hoặc các sòng bạc ở Las Vegas và Macau…

Được biết, Sanchidrián từng được đào tạo như một vận động viên đấu bò tót chuyên nghiệp. Nhưng cuối cùng, chàng trai đến từ xứ Avila đã từ bỏ chiếc áo choàng đỏ, chuyển đến Barcelona để làm bồi bàn. Một ngày nọ, anh bắt đầu thái những miếng Iberico và nhận ra niềm đam mê mới của mình trong việc cắt lát chúng. Sanchidrián bắt đầu tham gia các khóa học thái thịt và nhanh chóng giành nhiều chiến thắng trong các cuộc thi quốc gia và quốc tế. Hiện nay, anh được biết đến với tư cách là đại sứ của jamon Iberico trên khắp thế giới, doanh nhân và bậc thầy thái jambon. Trước đại dịch, mỗi năm anh đi khắp năm châu để quảng bá cho món ăn này 1-2 lần.

Tuy nhiên đại dịch Covid19 khiến công việc của Sanchidrián ảnh hưởng rất nhiều. “Nó ảnh hưởng đến chúng tôi rất nhiều vì không còn các buổi lễ, đám cưới, tiệc chiêu đãi…”, chuyên gia thái thịt nổi tiếng nhất Tây Ban Nha chia sẻ.

Nguồn : bau.vn