Giải đáp câu hỏi nên đánh răng trước hay sau khi ăn bữa sáng?

Đánh răng trước hay sau khi ăn sáng mới là tốt nhất? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc về tranh cãi này nhé!

Đánh răng vào buổi sáng giúp loại bỏ vi khuẩn trong răng miệng, tạo lớp bảo vệ răng và kích thích tiết nước bọt. Vậy nên đánh răng trước bữa sáng hay sau khi ăn?

Đánh răng trước khi ăn sáng là tốt nhất

Quá trình tiết nước bọt giúp rửa sạch các mảnh thức ăn để giữ cho răng miệng sạch sẽ. Ngoài ra, trong nước bọt còn chứa các tế bào chống lại vi khuẩn và nhiễm trùng. Thậm chí đây còn là nguồn cung cấp protein và khoáng chất giúp bảo vệ răng khỏi bị sâu.

danh rang

Tuy nhiên trong khi ngủ, quá trình sản xuất nước bọt sẽ bị chậm lại. Điều này dẫn đến lượng vi khuẩn trong miệng sẽ tăng lên. Đây là lý do khiến bạn thức dậy mỗi sáng với vị khó chịu và hơi thở nặng mùi.

Bên cạnh đó, những vi khuẩn này còn tham gia vào quá trình chuyển hóa đường và carbohydrate thành axit. Sau đó tấn công nướu và men răng, dẫn đến bệnh viêm nướu và sâu răng. Chính vì vậy, đánh răng trước bữa sáng không chỉ giúp loại bỏ mảng bám và vi khuẩn trên răng mà còn giúp bao phủ lên men răng một lớp bảo vệ để chống lại axit trong thực phẩm.

Tác dụng của vệ sinh răng miệng sau khi ngủ dậy

Ngoài ra, đánh răng trước bữa sáng còn là cách kích thích tiết nước bọt hiệu quả. Nghiên cứu cho thấy sau khi đánh răng, lượng nước bọt được tiết ra trong miệng có thể tăng vọt trong 5 phút. Điều này rất có lợi vì nước bọt sẽ giúp phân hủy thức ăn và tiêu diệt vi khuẩn gây hại trong miệng một cách tự nhiên.

Do đó, bạn nên đánh răng ít nhất 2 phút trước khi ăn sáng. Hãy sử dụng kem đánh răng có chứa fluor. Sau bữa ăn sáng, bạn có thể súc miệng bằng nước. Điều này giúp loại bỏ những mảnh vụn thức ăn còn sót lại. Việc súc miệng bằng nước sau bữa ăn còn làm giảm ảnh hưởng của axit lên răng. Từ đó trung hòa độ pH trong khoang miệng trở lại mức bình thường nhanh hơn.

Có nên đánh răng sau khi ăn sáng?

Trên thực tế, nhiều người có thói quen đánh răng sau bữa sáng. Lí do bởi khó chịu với vị fluor trong miệng. Thậm chí có người sợ rằng việc súc miệng sau khi ăn không thể loại bỏ hết thức ăn thừa của buổi sáng.

danh rang

Việc ăn sáng xong mới đánh răng có nguy cơ khiến răng bị bao phủ bởi những thức ăn có tính axit, khiến cho men răng bị suy yếu, dễ dẫn đến hư răng. Một số loại điển hình có thể gây ra vấn đề này là:

  • Các loại trái cây, nước ép đặc biệt là họ cam quýt
  • Hoa quả sấy khô
  • Bánh mì, bánh ngọt

Để tránh xảy ra tình trạng này, tốt nhất bạn không nên chải răng ngay sau bữa ăn. Nên chờ ít nhất 30 phút để nước bọt có thời gian khôi phục lại lớp khoáng men răng. Để làm sạch răng sau khi dùng bữa, bạn có thể nhai kẹo cao su không đường.

Một số lưu ý dành cho bạn

  • Đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày:  Đánh răng sáng và tối cực kì quan trọng. Sau khi ăn bữa cuối trong ngày, răng thường sẽ có rất nhiều mảng bám. Đừng quên đánh răng cả trước và sau khi ngủ.
  • Súc miệng: Đây là một việc không thể thiếu nhằm hỗ trợ bảo vệ răng miệng vững chắc. Súc miệng còn giúp phòng tránh được các bệnh về nướu, lợi. Bạn nên súc miệng sau khi đánh răng để cải thiện khả năng làm sạch răng miệng. Ngoài ra, chọn sản phẩm nước súc miệng phù hợp với yêu cầu sử dụng hoặc dùng nước muối sinh lý là cũng đủ để làm sạch khoang miệng.

danh rang

  • Không nên chải răng quá lâu hoặc quá nhanh: Nếu chải răng một cách qua loa, vội vàng, chưa đến 1 phút hoặc chải răng không lấy ra hết những thức ăn thừa còn sót lại thì sẽ không làm sạch được răng miệng. Trong răng vẫn sẽ còn những mảng bám có nguy cơ gây hại dẫn đến sâu răng. Mặt khác, bạn cũng không nên chải răng quá nhiều, quá mạnh hoặc quá lâu vì điều này sẽ dễ gây tổn thương men răng. Theo đó, nên đánh răng theo nguyên tắc 3/3/3: 3 lần mỗi ngày, chải cả 3 mặt trước, trong và sau răng, thời gian không quá 3 phút.

Nguồn : bau.vn