5 sai lầm mà đa số ai cũng mắc phải khi đánh răng

Chăm sóc sức khỏe răng miệng là điều mà nhiều người quan tâm, tuy nhiên vẫn có người mắc phải những sai lầm khi đánh răng từ bước cơ bản.

Một trong những công việc tưởng chừng như đơn giản như đánh răng lại khiến nhiều người mắc phải những sai lầm. Vậy đâu là những sai lầm phổ biến trong việc vệ sinh răng miệng? Cùng tìm hiểu ngay những sai lầm khi đánh răng trong bài viết sau của Bau.vn nhé!

5 sai lầm mà nhiều người mắc phải khi đánh răng

1. Đánh nhanh hoặc đánh quá lâu

Một trong những sai lầm đầu tiên mà nhiều người thường mắc phải khi đánh răng đó là đánh răng quá nhanh hoặc quá lâu. Bởi khi đánh răng quá lâu sẽ khiến men răng của bạn bị bào mòn, thậm chí là gây tổn thương nướu. Còn nếu đánh răng quá nhanh sẽ không đủ thời gian để những mảng bám thức ăn được làm sạch, từ đó sẽ không phát huy được hết tác dụng và dễ gây ra một số bệnh về răng miệng. Tốt nhất, bạn chỉ nên đánh răng trong khoảng 2 phút cho mỗi lần để đảm bảo sức khỏe răng miệng.

2. Không thay bàn chải thường xuyên

Theo các khuyến cáo từ các nha khoa, 3 – 4 tháng là thời điểm thích hợp để bạn có thể thay mới bàn chải đang dùng hiện tại. Đến thời điểm đó, bạn vẫn nên thay bàn chải ngay cả khi chúng không có vấn đề gì hoặc vẫn có thể sử dụng được. Bởi qua thời gian, bàn chải đánh răng của chúng ta có thể chứa tới 10 triệu vi khuẩn nên điều này đặc biệt không an toàn cho sức khỏe răng miệng của chúng ta. Hơn nữa, thời gian thay bàn chải cũng có thể rút ngắn xuống khi bàn chải gặp phải các vấn đề như lông chài bị xơ, biến dạng hay bị nấm mốc vì chúng đã có khả năng đã bị nhiễm khuẩn.

3. Dùng kem đánh răng sai cách

Nếu người có thói quen sử dụng nhiều kem đánh răng trong một lần, tuy nhiên hành động này không hề làm tăng khả năng làm sạch của chúng mà còn khiến khó làm sạch hơn. Hơn nữa, hợp chất kẽm có trong kem đánh răng còn tấn cộng hệ thần kinh và gây hại cho sức khỏe răng miệng. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng khoảng 2 hạt đậu kem đánh răng cho mỗi lần mà thôi. Ngoài ra, bạn không nên chọn loại kem đánh răng có hàm lượng flour cao vì có thể khiến răng bị nhiễm hợp chất này và khiến chúng chuyển sang màu nâu. Đặc biệt nguy hiểm cho trẻ nhỏ nếu như chúng nuốt phải những loại kem đánh răng này.

4. Đánh răng sai cách

Rất nhiều người chải răng theo chiều ngang, tuy nhiên theo kỹ thuật đánh răng đúng phải là theo chiều dọc. Bạn nên đánh răng theo chiều dọc và liên tục di chuyển lên xuống 2 hàm răng để tạo ra các vòng  tròn. Nếu chải răng theo chiều ngang trong một thời gian dài sẽ khiến men răng bị mòn, tụt lợi, thậm chí còn gây lộ chân răng. Không những vậy mà đánh răng theo chiều ngang còn khiến bàn chải của bạn mau hỏng hơn.

5. Không súc miệng và chải lưỡi

sai lam khi danh rang

Không súc miệng và chải lưỡi cũng là một trong những sai lầm mà nhiều người mắc phải. Trong lưỡi của chúng ta là bộ phận tiềm ẩn rất nhiều vi khuẩn có hại, hơn nữa những mảng bám cũng dễ mắc lại trên những gai nhú trên bề mặt lưỡi hơn. Vì vậy nếu không súc miệng và chải lười khi đánh răng sẽ khiến các chất bẩn không được loại bỏ hoàn toàn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý chỉ lựa chọn những loại nước súc miệng không cồn với hydrogen peroxide.

Nguồn : bau.vn