Giải đáp những điều cần biết về tiêm phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Tiêm phòng ngừa ung thư cổ tử cung giúp ngăn chặn căn bệnh nguy hiểm hàng đầu ở phụ nữ. Đây là bệnh xếp thứ 4 về bệnh lý có tỉ lệ mắc và gây tử vong cao trên thế giới.

Tiêm phòng ngừa ung thư cổ tử cung được nhiều phụ nữ quan tâm bởi nó liên quan đến sức khỏe, tính mạng. Bau.vn cung cấp những điều cần biết về tiêm vắc- xin HPV và sau khi tiêm bao lâu có thể mang thai.

Tiêm vắc- xin HPV phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Vắc-xin HPV là vắc-xin phòng bệnh do virus Papilloma ở người (Human Papilloma Virus-HPV). HPV là một nhóm gồm hơn 200 loại virus liên quan, trong đó hơn 40 loại lây lan qua quan hệ tình dục trực tiếp.

tiem phong ngua ung thu co tu cung

Virus HPV chủ yếu lây truyền qua đường tình dục: tiếp xúc da với da, niêm mạc miệng, hầu họng hoặc tiếp xúc với dương vật, tử cung, âm đạo, hậu môn của những người bị nhiễm. Hôn hay chạm vào bộ phận sinh dục của đối tác bằng miệng cũng có thể lây truyền virus HPV.

HPV cũng có thể lây dọc từ mẹ sang con trong lúc sinh và gây ra đa bướu gai đường hô hấp cho trẻ sơ sinh.

Ai nên tiêm phòng ngừa ung thư cổ tử cung?

1. Độ tuổi từ 9 đến 26

Tiêm vắc-xin phòng bệnh HPV được khuyến nghị ở tuổi 11 hoặc 12 (cả trẻ nam và nữ), thậm chí có sớm từ lúc 9 tuổi. Tại Việt Nam, vắc xin phòng HPV theo khuyến cáo của nhà sản xuất vắc xin được chỉ định tiêm cho nữ giới trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi, bất luận đã từng quan hệ tình dục hay chưa.

2. Độ tuổi từ 27 đến 45

Mặc dù vắc-xin HPV được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê chuẩn sẽ được tiêm cho đến tuổi 45, nhưng vắc-xin HPV không được khuyến nghị cho tất cả người trưởng thành từ 27 đến 45 tuổi.

Tiêm vắc-xin HPV ở độ tuổi này ít mang lại tác dụng hơn vì ít nhiều họ đã từng tiếp xúc với virus HPV.

3. Phụ nữ mang thai

Vắc-xin HPV không khuyến cáo cho phụ nữ mang thai. Các nghiên cứu chỉ ra rằng HPV không ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên tiêm bất kỳ liều vắc xin HPV nào cho đến khi kết thúc quá trình mang thai.

tiem phong ngua ung thu co tu cung

Nếu mẹ bầu đã tiêm 1 mũi HPV khi mang thai, có thể dừng các mũi sau đợi đến khi sinh con.

Cần tiêm bao nhiêu liều vắc-xin HPV?

Số liều vắc-xin HPV có thể từ 2 đến 3 mũi tiêm. Trẻ em bắt đầu loạt vắc-xin trước 15 tuổi chỉ cần 2 liều để đạt được hiệu quả bảo vệ hoàn toàn. Những người từ 15 tuổi trở lên và người có một số điều kiện làm suy yếu hệ thống miễn dịch cần 3 liều thì mới có hiệu lực bảo vệ đầy đủ.

 

Lịch tiêm cụ thể: Mũi tiêm thứ 2 cách mũi tiêm đầu 2 tháng,. mũi tiêm thứ 3 cách mũi đầu tiên 6 tháng. Như vậy, lịch tiêm chủng sẽ kéo dài tổng cộng 6 tháng.

Tiêm vắc-xin HPV cần kiêng bao lâu mới có thai?

Vắc-xin HPV nhìn chung an toàn và được dung nạp tốt. Các tác dụng phụ bao gồm: đau, sưng, đỏ da tại nơi tiêm và sẽ tự hết sau vài ngày.

tiem phong ngua ung thu co tu cung

Đối với các loại vắc xin, sau khi tiêm mũi cuối cùng phải cách thời gian trước khi mang thai ít nhất là 03 tháng. Chính vì vậy, khi có dự định lập gia đình, phụ nữ nên có kế hoạch tiêm vắc-xin HPV từ sớm.

Tại sao tiêm phòng ngừa ung thư cổ tử cung lại quan trọng?

Kết hợp giữa tiêm vắc-xin HPV và sàng lọc ung thư cổ tử cung là cách tốt nhất chống lại căn bệnh này. Tiêm vắc-xin HPV có khả năng làm giảm tỉ lệ mắc ung thư cổ tử cung lên đến 90%.

Tuy nhiên, Vắc-xin HPV không bảo vệ chống lại tất cả các loại vi-rút HPV có thể gây ung thư. Do đó, phụ nữ đã được tiêm vắc-xin HPV vẫn nên tuân theo các khuyến cáo sàng lọc giống như phụ nữ chưa được tiêm chủng.

Địa điểm tiêm vắc-xin HPV uy tín

Các bạn có thể tiêm phòng vắc-xin HPV tại các trung tâm kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn đang sinh sống, tại hệ thống tiêm chủng VNVC, bệnh viện Phụ sản Hà Nội…

Hiện nay tại Việt Nam phổ biến nhất là hai loại vắc xin phòng HPV với sự khác biệt về công dụng và giá cả như sau:

Cervarix (Bỉ): 850.000đ – 1.000.000đ/lần. Ngừa 2 chủng HPV 16, 18. Phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

Gardasil (Mỹ): 1.300.000đ – 1.900.000đ/lần. Ngừa 4 chủng HPV 6, 11, 16, 18. Ngoài ung thư cổ tử cung, vắc xin còn ngừa thêm ung thư hậu môn, sùi mào gà, mụn cóc sinh dục. Hiện vắc xin này đang được ưa chuộng hơn do khả năng phòng ngừa nhiều chủng HPV.

Tiêm vắc-xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung là cần thiết đối với sức khỏe của phụ nữ. Ngoài ra, chúng ta cần biết bảo vệ bản thân bằng lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống khoa học, quan hệ tình dục an toàn…

Nguồn : bau.vn