Giải đáp: Sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại?

Có rất nhiều mẹ thắc mắc rằng sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại. Hãy cùng Bau.vn đi tìm hiểu ngay để có câu trả lời cho mình nhé!

Các mẹ sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lai?

Có nhiều mẹ thắc mắc sau sinh bao lâu thì có kinh trở lại? Sau sinh mổ bao lâu thì có kinh lại? Sau sinh bao lâu thì có kinh non? Kinh nguyệt sau sinh có màu gì?… Sẽ rất khó câu trả lời chính xác nhất và phù hợp với đối với từng chị em sau sinh. Bởi vì  thời điểm xuất hiện đèn đỏ sẽ xuất hiện khác nhau ở mỗi người.

Có mẹ sau sinh 1 tháng có kinh, nhưng có người rất lâu sau sinh mới có đèn đỏ trở lại. Có người 6 tháng, có người lại 1 năm. Hoặc lâu hơn thế. Điều này là hoàn toàn bình thường vì nó tuỳ thuộc vào cơ địa của mỗi người, tuỳ thuộc vào việc mẹ cho con bú hay không.

kinh nguyệt

Thông thường, nếu mẹ không cho con bú thì kinh nguyệt sẽ trở lại sau 4 đến 8 tuần sau sinh. Nếu mẹ cho con bú và nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn thì chu kỳ sẽ bị lùi lại, có vòng kinh muộn hơn.

Nguyên nhân là do chất prolactin trong sữa mẹ sẽ làm chậm chu kỳ kinh. Nuôi con bằng sữa mẹ làm giảm tần số rụng trứng khoảng 1/3 so với bình thường. Thường chỉ có 15% phụ nữ sẽ có kinh nguyệt trở lại sau 6 tuần. Tuy nhiên, điều này không đúng với hết tất cả các chị em phụ nữ sau sinh. Một số mẹ vẫn có đèn đỏ trở lại rất sớm.

Chu kỳ kinh nguyệt sau sinh của các chị em

Phụ nữ sau sinh, cho con bú, nội tiết sẽ bị thay đổi khiến cho chu kỳ kinh nguyệt không đều, thậm chí vô kinh. Sự xuất hiện của đèn đỏ cũng sẽ khác so với những chu kỳ mà trước khi chị em có con. Sự thay đổi này có thể kéo dài vĩnh viễn.

kinh nguyet

Chu kỳ kinh nguyệt bị thay đổi sau sinh đó là hiện tượng bình thường. Có mẹ sẽ có kinh nguyệt sau sinh ra rất nhiều, cơ thể chưa thể điều hoà do sự rụng trứng không đều.

Những lưu ý cho mẹ sau sinh: Có những trường hợp mẹ đang cho con bú, đèn đỏ chưa xuất hiện thì các mẹ vẫn có thể đang rụng trứng. Thậm chí có mẹ sau sinh có kinh nguyệt rồi lại mất. Vì vậy khi quan hệ vẫn cần có phương pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng