Bị bí tiểu sau sinh: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Tình trạng bí tiểu sau sinh diễn ra khá phổ biến. Đây là một trong số những triệu chứng thường thấy, đặc biệt là các chị em sinh thường.

Có nghiên cứu cho rằng có khoảng 13,5 % phụ nữ bị bí tiểu sau sinh. Biểu hiện cụ thể đó là sản phụ mắc tiểu nhưng không thể đi được. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới các bệnh lý, khiến đường tiết niệu bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng bí tiểu sau sinh

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng bí tiểu ở mỗi sản phụ là khác nhau, không hề giống nhau. Đặc biệt đối với sinh mổ và sinh thường cũng có sự khác nhau. Cụ thể:

Đối với sản phụ sinh thường

Trường hợp sau 3-4 tiếng sau sinh, nếu các mẹ mắc tiểu nhưng không đi được thì nguyên nhân có thể là khi sản phụ chuyển dạ, đầu thai nhi sẽ đè vào cổ bàng quang hoặc niệu đạo. Lúc này, nước tiểu ứ đọng khiến bàng quang căng giãn, khiến mất trương lực làm co thắt cơ cổ bàng quang.

bi tieu sau sinh

Bên cạnh đó, một số trường hợp sản phụ bị  cắt tầng sinh môn, khiến vết may tầng sinh môn bị sưng nề. Đi tiểu sẽ khiến sản phụ bị đau.

Còn có nguyên nhân nữa đó chính là sau khi sinh, bàng quang không nhạy cảm với kích thích khi nước tiểu đầy gây ra tình trạng bí tiểu.

Đối với sản phụ sinh mổ

Trong thuốc gây tê tuỷ sống có chất gây bí tiểu sau mổ. Tình trạng bí tiểu sẽ chỉ bớt hơn khi tác dụng của thuốc hết. Bên cạnh đó, sản phụ cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng cũng khiến sản phụ bí tiểu. Ngoài ra còn có trường hợp bị dập bàng quang, liệt bàng quang…

Những cách điều trị bí tiểu sau sinh cho sản phụ

Các chị em nên tìm hiểu một số phương pháp này để khắc phục tình trạng này hiệu quả:

Các chị em nên tập đi tiểu để tạo lại phản xạ đi tiểu

Sau sinh các chị em nên vận động sớm, vận động đi lại và tập tiểu. Trường hợp ngồi và thậm chí có trường hợp đứng để đi tiểu. Chị em có thể kết hợp với phương pháp dội nước ấm và cho nước chảy từ từ. Kết hợp với chườm ấm vùng bụng dưới rốn và uống nhiều nước.

Dùng thuốc kháng sinh

Dùng thuốc nhằm giúp hỗ trợ tăng cường trương lực và co bóp bàng quang. Các sản phụ cũng nên kết hợp với vitamin B1, vitamin B6 và vitamin B12 giúp tăng sức khoẻ. Bên cạnh đó bác sỹ cũng sẽ tiến hành kê đơn thuốc phù hợp từng trường hợp cụ thể.

bi tieu sau sinh

Sản phụ có thể áp dụng phương pháp dân gian

Các bạn có thể tham khảo cách chữa bí tiểu bằng mía và ngó sen. Chị em ép nước mía và ngó sen sau đó đun nóng và uống, uống thay nước lọc hàng ngày.

Như vậy, trên đây chúng ta đã vừa cùng nhau đi tìm hiểu về tình trạng bí tiểu sau sinh. Các sản phụ nên tham khảo để phòng ngừa và hỗ trợ giúp cải thiện tình trạng này hiệu quả.

Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng

Mẹ bầu ăn mực được không?
Mẹ bầu ăn mực được không?

Mực là món ăn yêu thích, khoái khẩu của rất nhiều người. Và có một câu hỏi đặt ra là bà bầu ăn mực được không, ăn mực có ảnh hưởng gì tới thai nhi không.