Giải đáp thắc mắc: Khi nào nên cho trẻ ăn váng sữa?

Thời điểm thích hợp nhất mẹ nên cho bé sử dụng váng sữa đó là khi con được 10 tháng tuổi trở lên. Vì lúc này, các cơ quan tiêu hóa của bé đã phát triển ổn định, có thể hấp thu đến mức tối đa các chất dinh dưỡng có trong váng sữa.

Váng sữa là một sản phẩm từ sữa, có dạng là một lớp mảng nổi lên trên bề mặt sữa khi đun nóng hoặc để sữa trong một thời gian dài, không đậy nắp. Lớp mảng này sau khi đưa ra khỏi sữa rồi đem đi làm lạnh sẽ thu được váng sữa mà các bé sử dụng.

vang sua

Trẻ mấy tháng ăn được váng sữa?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 10 tháng tuổi trở lên là thời điểm thích hợp để bố mẹ cho trẻ ăn váng sữa.

Cũng theo đó, khi mới sinh cho đến khi đủ 6 tháng hệ tiêu hóa của bé còn non nớt, vì vậy, mẹ chỉ nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn và đây cũng chưa phải là thời điểm thích hợp để cho con ăn váng sữa.

Hướng dẫn sử dụng hiệu quả

Thời điểm sử dụng:

  • Thời điểm lý tưởng nhất để cho trẻ ăn váng sữa là sau bữa ăn sáng và bữa chiều sau khi ngủ dậy (bữa xế).
  • Không nên cho trẻ ăn vào buổi tối vì sẽ gây nên hiện tượng đầy hơi, khó tiêu.
  •  Mặc dù chứa nhiều dinh dưỡng nhưng món ăn này vẫn không thể thay thế được các loại thực phẩm, nên mẹ tuyệt đối không cho trẻ ăn vào bữa chính.

Về lượng dùng:

  • Trẻ từ 10-12 tháng: sử dụng 3 lần/tuần, mỗi lần không quá 30mg.
  • Trẻ từ 1 tuổi trở lên: sử dụng 4 lần/tuần, mỗi lần không quá 50mg.
  • Trẻ từ 2 tuổi trở lên: sử dụng 5 lần/tuần, mỗi lần không quá 100mg.

Tác dụng của váng sữa

Váng sữa được các nhà khoa học chứng minh là loại chế phẩm từ sữa rất tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Nó cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào, gồm hàm lượng chất béo chiếm đến 70%. Đây là loại chất béo lành mạnh, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng và sự phát triển trí não của trẻ.

Ngoài ra còn có protein (6-7%), chất xơ cùng các khoáng chất và vitamin: canxi, kali, sắt, kẽm, phốt pho, sắt, natri, vitamin A, E, B2, C, B12…

Nếu được sử dụng hợp lý, không lạm dụng quá mức thì váng sữa không chỉ giúp trẻ phát triển đồng đều về mặt thể chất, tinh thần mà còn giúp trẻ tăng cân nhanh, ăn ngon miệng, ngủ sâu giấc. Đồng thời hỗ trợ điều trị các bệnh suy dinh dưỡng, còi xương, thiểu năng ở trẻ.

Nguồn : bau.vn