Giải đáp thắc mắc: Trẻ sơ sinh mấy tháng mọc răng và bao lâu thì mọc đủ?

Trẻ sơ sinh mấy tháng thì mọc rằng là thắc mắc của rất nhiều cha mẹ. Hãy cùng đi tìm hiểu vấn đề này ngay trong bài viết sau của Bau.vn nhé!

Nhiều bậc cha mẹ quan tâm trẻ sơ sinh mấy tháng mọc răng và bao lâu thì răng mới mọc đủ. Điều này phụ thuộc vào từng quá trình mọc răng của mỗi bé mà diễn ra khác nhau. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn có thể phụ thuộc vào một số dấu hiệu mọc răng để biết con đã bắt đầu mọc răng hay chưa.

Trẻ sơ sinh mấy tháng mọc răng?

Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ bắt đầu mọc răng từ khoảng 6 – 8 tháng tuổi. Đầu tiên, trẻ sẻ mọc 2 răng cửa hàm dưới trước, sau đó là đến những răng khác và mọc đến khoảng 30 tháng tuổi sẽ hoàn thiện được 20 cái răng. Trong đó là 10 chiếc răng hàm trên và 10 chiếc răng hàm dưới. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng mọc răng vào cùng 1 thời điểm. Chúng có phù thuộc vào quá trình mọc răng và cũng có những trẻ mọc răng sớm vào khoảng tháng thứ 4 hoặc 5. Việc mọc răng sớm cũng không phải là điều gì quá gây lo lắng, vì thực chất điều này có liên quan mật thiết đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày hay yếu tố di truyền.

Thứ tự mọc răng của trẻ

  • Trẻ từ 6 – 8 tháng tuổi sẽ mọc khoảng 4 chiếc răng cửa hàm trên và hàm dưới, răng cửa hàm trên mọc trước.
  • Từ tháng 7 – 10, trẻ sẽ mọc 4 chiếc răng cửa bên.
  • Từ tháng 12 – 16, trẻ mọc 4 răng hàm đầu tiên.
  • Từ tháng 14 – 20, trẻ mọc khoảng 4 chiếc răng nanh.
  • Từ tháng 20 – 30, trẻ mọc 4 chiếc răng hàm thứ 2.

Vậy trẻ sơ sinh mấy tháng mọc răng? Mọc răng trong vòng bao lâu?

Đây cũng là một trong những thắc mắc nhiều nhất của các bậc cha mẹ. Như vậy, theo như thứ tự mọc răng của trẻ, 1 bộ răng sữa sẽ là khi mọc đủ 20 cái. Chúng có thể kéo dài từ 24 tháng tuổi cho đến 30 tháng tuổi. Như đã nêu, tùy vào quá trình mọc răng của trẻ mà mỗi trẻ sẽ có thời gian hoàn thiện mọc răng sữa khác nhau nên cha mẹ không cần phải quá lo lắng về điều này.

Dấu hiệu khi trẻ sơ sinh mọc răng

tre so sinh may thang moc rang

Trẻ chảy dãi nhiều

Trẻ từ 10 tuần tuổi đến 4 tháng tuổi thường sẽ tiết nước dãi khi bắt đầu mọc răng. Đây là dấu hiệu rất dễ quan sát thấy, mẹ có thể kiểm tra áo của trẻ. Nếu áo của trẻ thường xuyên bị ướt thì đó là biểu hiện của trẻ đang mọc răng.

Trẻ hay cắn

Khi chuẩn bị mọc răng, nướu của trẻ thường bị ngứa. Do đó mà trẻ thường có những biểu hiện như cắn các đồ vật.

Trẻ mệt mỏi và có tình trạng sốt

tre so sinh may thang moc rang

Sốt là một trong những dấu hiệu phổ biến gặp ở trẻ mọc răng. Lúc này, mẹ có thể kiểm tra nướu của trẻ nếu chúng gặp phải tình trạng sưng đỏ. Tình trạng này sẽ thuyên giảm nếu răng được mọc xong.

Rối loạn tiêu hóa

Khi mọc răng, trẻ cũng có thể xuất hiệu triệu chứng rối loạn tiêu hóa, từ đó đi ngoài phân lỏng.

Trẻ lười ăn

Nướu sẽ gây ngứa cho trẻ nên khi đến bữa ăn, trẻ thường không chịu ăn hoặc không chịu bú mẹ. Vì việc này sẽ làm cho nướu của trẻ khó chịu hơn, do đó mà các bé thường rất lười ăn khi mọc răng.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh mọc răng

tre so sinh may thang moc rang

  • Mẹ hãy tìm mua những đồ chơi có thiết kế mềm mại để khi nướu ngứa, trẻ có thể nhai được mà không bị gây tổn thương. Đồ chơi mọc răng sẽ giúp trẻ giảm bớt được tình trạng ngứa nướu gây ra.
  • Nếu trẻ sốt dưới 38,5 độ C mẹ chỉ cần chườm khăn và lau mát. Đối với trẻ sốt từ 38,5 độ C trở lên, mẹ cần cho mẹ sử dụng thuốc hạ sốt (nếu có chỉ định của bác sĩ). Sốt từ 39 – 40 độ C thì phải đưa trẻ đi bệnh viện ngay lập tức.
  • Mẹ phải vệ sinh răng miệng đầy đủ để dãi không chảy ra bên ngoài dễ gây nhiễm khuẩn, làm sạch nướu cho trẻ buổi sáng và tối. Cho bé súc miệng để làm sạch khoang miệng và những thực phẩm thừa còn dính trên nướu.
  • Mẹ cần đặc biệt chú ý đến dinh dưỡng cho trẻ và cho trẻ ăn những loại thức ăn nhuyễn mịn để giảm cảm giác đau nướu cho bé.

Nguồn : bau.vn