Giải mã để hiểu thêm về con qua tiếng khóc của trẻ sơ sinh

Tiếng khóc của trẻ sơ sinh nó biểu hiện cho một nhu cầu cơ bản nào đó khi bé chưa được thỏa mãn như bé đói, buồn ngủ, cần được vỗ về hoặc cũng có thể là do bé mệt. Khi nghe tiếng khóc của trẻ sơ sinh các bố mẹ đừng vội lo lắng mà trước hết hãy tìm hiểu nguyên nhân vì sao trẻ khóc để đáp ứng ngay nhu cầu của bé nhé.

Khi từ trong bụng mẹ ra ngoài, chúng ta đều được nghe tiếng khóc của trẻ sơ sinh bởi vì sao? Vì bé đang yên ổn nằm trong ngôi nhà riêng của bé chính là tử cung của mẹ thì đột ngột bị bắt đem ra ngoài, tiếp xúc với môi trường lạ lẫm. Ngoài ra bé còn phải tự lập vì mẹ đã cắt nguồn dinh dưỡng thụ động duy nhất của bé là bánh nhau rồi. Vì thế, bé cần có thời gian để làm quen và hòa hợp, thích nghi với môi trường xung quanh.

Bé khóc là đang giao tiếp với bố mẹ

Mặc dù khóc là một phản xạ sinh lý bình thường ở bé, tuy nhiên, với những ông bố bà mẹ lần đầu tiên có con còn bỡ ngỡ, chưa hết vui mừng vì lần đầu được làm mẹ, được chào đón đứa con bé bỏng mà mình mang thai suốt 9 tháng 10 ngày ra đời thì đã luống cuống không biết làm cách nào khi bé con nhà mình cứ gào khóc không ngừng.

tieng khoc cua tre

Khi con mới chào đời, vẫn chưa quen với môi trường mới thì khóc chính là cách để bé con giao tiếp với bố mẹ. Tiếng khóc của trẻ sơ sinh chính là những thông điệp mà bé muốn gửi đến bố mẹ khi chưa thể giao tiếp bằng lời nói được.

Tiếng khóc của trẻ nó biểu hiện cho một nhu cầu cơ bản nào đó khi bé chưa được thỏa mãn như bé đói, buồn ngủ, cần được vỗ về hoặc cũng có thể là do bé mệt. Khi nghe tiếng khóc các bố mẹ đừng vội lo lắng mà trước hết hãy tìm hiểu nguyên nhân vì sao trẻ khóc để đáp ứng ngay nhu cầu của bé nhé.

Tiếng khóc của con khi mới sinh

Tiếng khóc của trẻ sơ sinh khi vừa chào đời, khi không được mẹ ôm ấp – thiếu hơi ấm, khóc vì thời tiết quá nóng, quá lạnh, khóc vì quần áo – tã không thoải mái, khóc vì đói bụng được gọi là tiếng khóc sinh lý. Lúc này bé sẽ có tiếng khóc rất to, lặp đi lặp lại, và ngày càng to hơn, thậm chí bé sẽ gào thét, gắt gỏng nếu mẹ không đáp ứng nhu cầu ngay được.

Tiếng khóc của trẻ khi đói bụng

Khi đói bụng, bé sẽ thường lặp đi lặp lại và không dừng khóc cho đến khi mẹ cho em bé bú sữa. Và bên cạnh đó vì trẻ khóc nhiều quá nên sẽ bị nuốt nhiều không khí dẫn tới bị đầy hơi, điều này càng khiến bé khó chịu hơn. Vì thế nên khi con đói mẹ hãy cho con ăn ngay nhé. Một số dấu hiệu cho thấy bé đói ngoài tiếng khóc như miệng chóp chép, bé mút tay, dụi mặt vào ngực mẹ, há miệng,…

Tiếng khóc của trẻ khi cần ợ hơi

Sau khi ăn xong mà bé vẫn khóc to, khóc thét dữ dội chính là vì bé khó chịu lắm rồi, đang đau bụng, bé sẽ khó chịu cho tới khi được ợ hơi.

tieng khoc cua tre

Lúc này mẹ có thể bế vác bé trên vai và tiến hành vỗ lưng ợ hơi cho con, mẹ nên lót một chiếc khăn mỏng dưới cằm con, đề phòng bé trớ ra.

Tiếng khóc của trẻ khi bị kích thích

Tiếng khóc của trẻ khi vừa khóc vừa cười, cáu kỉnh hoặc có khi gào lên, chính là do bé đang chịu kích thích. Ví dụ như ánh sáng làm bé chói mắt, hay âm thanh ồn ào quá, con bị mọi người bế truyền tay từ người này sang người khác nhiều quá gây nên sự khó chịu cho bé. Những lúc như vậy mẹ nên bế bé đến nơi yên tĩnh và vỗ về con thì trẻ sẽ tự động nín khóc nhé.

Tiếng khóc của trẻ khi buồn ngủ

Khi bé khóc ê a, ngắt quãng, khóc rồi lại nín và mẹ dỗ thì bé sẽ nín nhưng sau đó lại khóc thì đây là lý do con buồn ngủ rồi. Giấc ngủ của bé rất quan trọng, nếu để bé thiếu ngủ sẽ gây ra tình trạng quấy khóc, hơn nữa là ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như trí tuệ của bé sau này. Một dấu hiệu khác cho thấy bé đang buồn ngủ như bé dụi mắt, nhắm mắt trong khi khóc và ngáp.

Tiếng khóc của trẻ khi bị bệnh lý

Khi tiếng khóc của bé lâu trên 2 tiếng, khóc thét và tiếng khóc của con khác lạ thì đây là tiếng khóc bệnh lý, các mẹ nên đưa con đi khám luôn.

tieng khoc cua tre

Ngoài khóc ra, khi bị ốm bé sẽ không muốn ăn, bé ngủ li bì hay khó ngủ, lượng nước tiểu ít hay có những hành vi khác thường ngày. Tiếng khóc như rên có thể do có gì đó đang làm cho bé khó chịu nhưng bé vẫn cố gắng quên nó và chịu đựng.

Tiếng khóc của trẻ khi cần được quan tâm

Tiếng khóc của trẻ sơ sinh thét rồi nghỉ, lắng nghe từng lúc là do bé đang cần mọi người quan tâm, đừng bỏ bé. Mọi người ãy lại vỗ về và chơi với bé.

Bé vừa bú, vừa khóc do bé giận dỗi vì mẹ cho bú trễ, vú mẹ khó ngậm, sữa không có hoặc sữa xuống nhiều quá.

Trẻ khóc dạ đề

Bé khóc về đêm hay còn gọi là hội chứng Colic – khóc dạ đề. Khóc dạ đề do bé bị tăng nhu động ruột, bé sẽ tự hết vấn đề này. Đây không phải là một bệnh và không gây hại về sức khỏe lâu dài cho bé nhưng làm cả bé và mẹ đều mệt. Tuy nhiên khóc dạ đề sẽ không kéo dài mãi, thường kết thúc sau khoảng 6 đến 8 tuần và giảm dần trong vòng 3-4 tháng.

 

 

Nguồn : bau.vn