Sai lầm khi xử lý hóc dị vật ở trẻ, vô tình đẩy trẻ vào tình huống nguy hiểm

Nếu không được xử lý đúng cách, cha mẹ có thể dễ mắc phải những sai lầm khi xử lý hóc dị vật ở trẻ và vô tình đẩy trẻ vào tình huống nguy hiểm.

Hóc dị vật là một tai nạn thường gặp ở trẻ. Thế nên, việc hạn chế được những nguyên nhân cũng như sai lầm khi xử lý tại hóc dị vật ở trẻ sẽ bảo vệ được sức khỏe và tính mạng của trẻ.

Những sai lầm khi xử lý hóc dị vật ở trẻ

1. Lấy tay móc dị vật

Lấy tay móc dị vật là một sai lầm mà rất nhiều cha mẹ mắc phải. Việc dùng tay móc dị vật vốn không thể lấy được dị vật ra ngoài mà còn có thể gây sang chấn tại chỗ, gây chảy máu, sưng nề xung quanh khoang miệng, đường thở càng sưng sẽ càng bị chít hẹp và điều đó càng làm trẻ khó thở hơn.

2. Sai lầm khi xử lý hóc dị vật ở trẻ: Vuốt xuôi

sai lam khi xu ly hoc di vat o tre

Như một phản xạ tự nhiên thường gặp ở cha mẹ khi thấy trẻ sặc, nghẹn hay nôn ói thức ăn chính là việc dùng tay vuốt xuôi ngực trẻ. Đây là cách làm sai vì có thể khiến thức ăn chui sâu hơn vào phổi và đẩy bé vào tình trạng nguy hiểm.

3. Cho trẻ uống nước

Đây cũng là một trong những sai lầm thường gặp ở những trẻ bị hóc dị vật, nhất là đối với nhóm trẻ ăn bột bị sạc hít vô đường thở. Nhiều phụ huynh cho rằng, khi trẻ bị hít sặc bột nếu uống nước sẽ làm cho bột trôi xuống dưới. Tuy nhiên, thực tế không đúng, khi trẻ uống nước sẽ khiến bột trong khoang miệng, đường thở càng nở ra và nó sẽ càng khiến cho đường thở bị chèn ép nhiều hơn.

4. Dùng tay móc họng

Cách làm này lại vô tình đẩy dị vật càng chui sâu hơn. Bên cạnh đó, khi lấy tay hoặc các vật cứng không đảm bảo vệ sinh để chọc, ngoáy trong họng sẽ khiến họng bị trầy xước gây ra các biến chứng như viêm họng có mủ, viêm thanh quản.

5. Sai lầm khi xử lý hóc dị vật ở trẻ: Chổng ngược trẻ xuống

Việc dốc ngược trẻ xuống để đẩy dị vật ra ngoài là vô cùng nguy hiểm. Xét về mặt kỹ thuật, đây là một phương pháp khó, đòi hỏi người thực hiện phải nắm vững các kỹ năng thực hiện. Việc cầm chân trẻ và chổng ngược bé xuống trong trường hợp trẻ đã vùng vẫy là không hề dễ dàng, nếu chẳng may rớt xuống sẽ vô cùng nguy hiểm vì có thể gây chấn thương sọ não hoặc nặng hơn.

6. Sử dụng mẹo dân gian

Sử dụng một số mẹo dân gian như: cho trẻ nuốt cơm, hoa quả,… điều này có thể khiến trình trạng hóc dị vật trở nên nghiêm trọng hơn.

sai lam khi xu ly hoc di vat o tre

Hy vọng với bài viết trên của Bau.vn sẽ giúp được cha mẹ tránh khỏi những sai lầm trong khi xử lý hóc dị vật cho trẻ nhỏ. Cha mẹ vẫn nên phòng tránh bằng cách để trẻ tránh xa những đồ vật có những chi tiết nhỏ và đặc biệt lưu ý khi cho trẻ ăn những thực phẩm có xương. Hãy thường xuyên cập nhật những bài viết mới nhất của Bau.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé!

Nguồn : bau.vn