Giải thích vì sao các cặp đôi không nên thụ thai ngay trong tuần trăng mật?

Sau đám cưới, mọi người đều mong ngóng cặp tân lang, tân nương sẽ sớm sinh con. Tuy nhiên, tuần trăng mật sau đám cưới lại không phải là thời điểm thích hợp để các cặp đôi thụ thai.

Cặp vợ chồng nào cũng mong muốn sẽ sớm sinh được một em bé khoẻ mạnh, thông minh và ưa nhìn. Và các nghiên cứu đã nhận ra rằng ngoại hình và tính cách của em bé có liên quan mật thiết đến tâm trạng của cha mẹ khi thụ thai và mang thai. Tâm trạng của cha mẹ không chỉ ảnh hưởng đến thể chất mà còn ảnh hưởng đến lượng hormone trong cơ thể, sự phát triển của thai nhi dưới những cách khác nhau.

tuan trang mat

1. Nếu cả hai vợ chồng đều giữ được tâm trạng thoải mái, chú ý đến chế độ ăn uống và duy trì vận động hợp lý thì chất lượng tinh trùng và tế bào trứng sẽ cao hơn, sức đề kháng của cơ thể mẹ khi mang thai cũng tốt hơn. Tâm trạng tốt, ổn định cũng sẽ thúc đẩy thai nhi phát triển tốt hơn, những ưu điểm về ngoại hình của bố mẹ sẽ có xác suất di truyền cao hơn.

2. Nếu cả hai vợ chồng đều buồn bã, trầm cảm trong quá trình thụ thai và mang thai, không những khả năng miễn dịch bị giảm sút mà ngoại hình và trí tuệ của em bé cũng bị ảnh hưởng. Một số mẹ bầu cho biết, tâm trạng của họ không tốt cũng ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng.

3. Khi tâm trạng của mẹ bầu thay đổi, đặc biệt là khi tức giận, huyết áp sẽ cao hơn và nhịp tim cũng tăng nhanh hơn. Lúc này, nhịp tim và huyết áp của thai nhi chắc chắn sẽ dao động, vô cùng bất lợi cho sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, hãy điều chỉnh tâm lý trước và khi mang thai để cơ thể và tâm trạng luôn trong trạng thái thoải mái, vui vẻ.

Vì sao bạn không nên thụ thai trong tuần trăng mật?

Sau khi cưới, nhiều cặp vợ chồng chọn đi hướng tuần trăng mật ngay. Môt số người đã vội vàng thụ thai trong thời điểm này. Tuy nhiên, bạn không nên thụ thai trong thời điểm này vì 3 lý do:

1. Quá trình chuẩn bị trước khi sinh là quá trình lâu dài và bền bỉ. Tuần trăng mật thường diễn ra ngay sau đám cưới. Lúc này, người vợ và người chồng đều cảm thấy mệt mỏi vì việc tổ chức đám cưới. Lúc này, chất lượng tinh trùng và trứng tương đối kém.

tuan trang mat

2. Từ khi chuẩn bị cho đám cưới tổ chức đám cưới cho đến tuần trăng mật, cảm xúc của cả hai vợ chồng đều trải qua những thăng trầm. Cả hai có thể sẽ rất háo hức đến hồi hộp lo lắng, căng thẳng, bồi hồi, phấn khích. Trong 2-3 tháng sau khi cưới, tâm trạng của cặp vợ chồng khá phấn khích, không được ổn định, không thích hợp cho việc thụ thai.

3. Trong thời kỳ này, các cặp tân lang, tân nương cũng không thể quan hệ đều đặn. Xưa nay mọi người đều biết đám cưới là sự kiện trọng đại, “cả đời người mới có một lần” nên các cặp vợ chồng phải chuẩn bị trước rất nhiều thời gian. Đặc biệt trong khoảng thời gian trước đám cưới, nhiều người buộc phải thức khuya để hoàn thành công việc trước khi nghỉ cưới. Chế độ ăn uống, ngủ nghỉ không điều độ chắc chắn sẽ dẫn đến rối loạn bài tiết trong cơ thể và giảm sút thể lực.

Thuật ngữ chuẩn bị mang thai đã không còn xa lạ đối với các bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên, vì áp lực cuộc sống, công việc và nhiều yếu tố khác nhau, nhiều bạn trẻ không thể kiên trì chuẩn bị mang thai.

Thực tế, sinh con là một sự kiện trọng đại của mỗi gia đình. Việc áp dụng các phương pháp chuẩn bị thai kỳ khoa học và hợp lý nhất có thể đã trở thành điều cần thiết. Vì vậy, các cặp vợ chồng đang chuẩn bị sinh con cần lưu ý, giữ tâm trạng vui vẻ, tăng cường tập thể dục, ăn uống điều độ để cho ra đời một em bé khoẻ mạnh.

Nguồn : bau.vn