Giãn cách xã hội chọn đúng giờ ăn, không lo tăng cân mà lại tốt cho sức khỏe

Nếu biết cách chọn đúng giờ ăn bạn sẽ không lo tăng cân khi ở nhà làm việc. Ăn đúng giờ cũng là cách đảm bảo sức khỏe cho bạn giữa mùa dịch.

Thay vì để cơ thể đói bạn mới ăn, thì hãy chọn đúng giờ ăn để cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng một cách tốt nhất. Cùng Bau.vn tìm hiểu khung giờ “vàng” để cơ thể nạp năng lượng nhé!

Tại sao phải chọn đúng giờ ăn?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, không chỉ thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe mà khung giờ ăn cũng ảnh hưởng đến bạn. Việc ăn uống không điều độ, không đúng giờ sẽ dễ dẫn đến các bệnh dạ dày, tiêu hóa, béo phì…

chon dung gio an

Việc ăn uống đúng giờ, hợp lí sẽ điều tiết sự trao đổi chất lipid, làm giảm cholesterol toàn phần và LDL cholesterol, giảm nguy cơ phát triển bệnh tim. Ngoài ra, ăn uống đúng giờ còn giúp bạn bỏ qua các bữa ăn nhẹ với những đồ ăn vặt không lành mạnh.

Mặt khác, chọn đúng giờ ăn còn giúp bạn có khoảng cách giữa 2 bữa ăn hợp lý để cơ thể thời gian tiêu hao hết năng lượng bữa ăn trước. Từ đó, tránh tình trạng béo phì, thừa cân do tích trữ quá nhiều đồ ăn trong cơ thể.

Chọn đúng giờ ăn

1. Bữa sáng: Từ 6h đến 9h45 phút

Việc tiêu thụ một bữa sáng giàu protein trong khoảng từ 6h đến 9h45 sáng có liên quan mật thiết đến việc giảm nguy cơ tăng mỡ thừa của cơ thể và giúp bạn cảm thấy đỡ đói trong suốt cả ngày. Ăn sau 10 giờ sáng, cơ thể của bạn sẽ không nhận được những điều tốt đẹp như vậy.

chon dung gio an

Nếu ăn sáng sau 10h, sẽ ảnh hưởng đến bữa trưa bạn không thấy ngon miệng vì cơ thể lúc này chưa kịp tiêu hóa hết lượng thức ăn mới nạp. Ngoài ra, ăn vào 10h sáng dễ khiến bạn bị đói sau 15h, từ đó dẫn đến bạn ăn vặt nhiều hơn, dẫn đến tăng cân và điều này có hại đối với sức khỏe.

Để đảm bảo sức khỏe, tuyệt đối bạn không nên bỏ ăn sáng. Bữa sáng cung cấp năng lượng cho cả ngày dài và có dinh dưỡng đi nuôi cơ thể.

2. Chọn đúng giờ ăn bữa trưa lúc nào là tốt nhất?

Theo các chuyên gia, thời gian để ăn bữa trưa lý tưởng nhất là sau 4 tiếng ăn sáng. Vậy bữa trưa sẽ bắt đầu vào khoảng 12h-14h30, giờ “vàng” là 13h. Không nên ăn trưa sau 15h vì sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, dạy dày khó chịu.

chon dung gio an

3. Bữa tối ăn trước 7h tối

Nhiều người hay nói rằng: “Bữa ăn sáng là bữa dành cho chính bạn, bữa ăn trưa dành cho bạn bè và bữa ăn tối hãy dành cho kẻ thù”. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta ăn bữa tối qua loa hoặc cắt giảm hẳn bữa tối, điều này khiến nhiều người hạ đường huyết.

Bạn nên ăn tối trước 7h, có thể ăn nhẹ nhàng và đồ ăn dễ tiêu hóa. Ăn trước 7h tối để dạ dày kịp tiêu hóa số thức ăn bạn nạp vào trước khi đi ngủ. Nếu ăn tối quá muộn khiến dạ dày khó chịu và bạn sẽ khó ngủ hơn. Đáng lưu tâm nhất, thời điểm ăn tối không quan trọng bằng việc bạn nhất định phải loại bỏ thói quen ăn vặt sau bữa tối.

Đây chính là bí quyết chọn đúng giờ ăn để cơ thể không bị tăng cân. Dù đang giãn cách ở nhà, có thể giờ sinh hoạt sẽ bị thay đổi, nhưng bạn hãy cố gắng tuân thủ theo khung giờ trên để có sức khỏe tốt, vóc dáng thon gọn. Ngoài ra, ăn đúng giờ cũng giúp bạn tăng hiệu quả công việc hàng ngày.

 

 

 

 

Nguồn : bau.vn