Giúp con vượt qua mùa dịch Covid-19 bằng các trò “vừa học vừa chơi”

Dịch Covid-19 khiến các mẹ đau đầu vì không biết phải làm sao để con bớt khó chịu khi phải ở trong nhà quá lâu. Bau.vn bật mí các trò có thể giúp con ở nhà không chán

Dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ, các trẻ đều ở nhà để đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, việc ở nhà trong thời gian dài khiến các bé trở nên chán nản và thấy bí bạch. Các trò dưới đây sẽ khiến bé cảm thấy thích thú và vui vẻ, hơn nữa bố mẹ cũng có thể chơi cùng bé.

1. Biến việc nhà thành trò chơi

Bé từ độ tuổi 4-5 thường rất thích làm việc nhà cùng bố mẹ. Vì vậy, tận dụng cơ hội này, các bậc phụ huynh hãy cùng bé làm việc nhà, làm bánh, làm nước ép trái cây… việc gì cũng được miễn là bạn kiên nhẫn hướng dẫn bé cùng tham gia.

dich covid-19

Việc này khiến bé cảm thấy bớt nhàm chán hơn khi ở nhà, thậm chí thấy vui vẻ vì được giúp đỡ bố mẹ.

2. Dịch Covid-19 cùng con làm đồ thủ công hoặc vẽ tranh

Đây là hoạt động rèn luyện được tính kiên nhẫn, tỉ mẩn đồng thời kích thích sự sáng tạo của bé. Thay vì ngồi xem ti vi hay điện thoại, hãy hướng dẫn con vẽ các đồ vật, củ quả, những con vậy xung quanh hoặc cùng con tô màu.

dich covid-19

Nếu các mẹ khéo tay hơn có thể hướng dẫn con làm các đồ thủ công như gấp giấy, làm đồ handmade đơn giản để tặng ông bà, người thân trong gia đình.

3. Tạo thói quen đọc sách cho bé

Để con tự do với tivi, điện thoại, ipad là một sai lầm tệ hại bởi trẻ không kiểm soát được hết nội dung chúng xem và cũng không biết nội dung nào nên học, nội dung nào chỉ là trò nhảm nhí. Cha mẹ đôi khi cũng không kiểm duyệt được những nội dung ấy.

Thay vì cho con xem internet, cha mẹ hãy tạo cho con thói quen đọc sách. Như vậy, trẻ có thể đọc sách ngay cả khi không có cha mẹ ở bên cạnh. Con có thể tự chọn sách, tự chọn góc đọc sách miễn sao đủ ánh sáng và sách nằm trong đúng độ tuổi của con là được.

dich covid-19

Sách có rất nhiều loại, sách tranh, sách chữ, sách chuyển động – khám phá,… Cha mẹ nên hướng con tìm những cuốn sách có nội dung phù hợp với lửa tuổi. Như vậy thì trẻ đọc sách sẽ dễ hiểu và cảm thấy hứng thú hơn.

4. Viết thư tay trong kỳ dịch COVID-19

Nhiều cha mẹ sai lầm khi nghĩ rằng cứ xa nhau mới viết thư tay, hoặc tạo cho con thói quen sử dụng quá nhiều đồ công nghệ. Viết thư tay nghe có vẻ đơn giản nhưng giúp con kết nối được cảm xúc, biết cách bày tỏ tình cảm của mình. Chưa kể, đây còn là việc giúp con rèn luyện kỹ năng biên soạn một bức thư, hỗ trợ phát triển tư duy và khả năng diễn đạt ngôn ngữ của bé.

dich covid-19

5. Đi tìm kho báu

Đi tìm kho báu hay còn được gọi là “Đảo giấu vàng” đây là trò chơi luôn hấp dẫn các bạn nhỏ đủ mọi lứa tuổi. Chơi trò này rất đơn giản, cha mẹ chỉ cần giấu 1 vài món đồ chơi, gói bánh hay túi kẹo mới mua quanh nhà cùng gợi ý để bé tìm ra nơi cất giấu. Bên cạnh việc hướng dẫn bé rèn luyện trí não giải đố, cha mẹ hãy chỉ bảo cho con cách sắp xếp đồ đạc gọn gàng để tìm ra món đồ được cất giấu trong nhà. Đây đúng là “một công đôi việc” làm cùng con mà bất cứ phụ huynh nào cũng không thể bỏ qua.

 

 

Nguồn : bau.vn

Các phương pháp điều trị rối loạn tiêu hóa cho trẻ em
Các phương pháp điều trị rối loạn tiêu hóa cho trẻ em

Rối loạn tiêu hóa là chứng thường hay gặp ở trẻ, khi trẻ có những biểu hiện như đầy hơi, trướng bụng, tiêu chảy, táo bón, phân sống… Trẻ bị rối loạn tiêu hóa không hiếm gặp nhưng luôn gây bối rối cho cha mẹ vì không biết nên cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa uống thuốc gì?