Góc giải đáp: Bé gái có kinh lần đầu ở tuổi nào thì thích hợp nhất?

Những lần đầu tiên trong cuộc đời, ai cũng sẽ có sự bỡ ngỡ của riêng mình. Với bé gái có kinh lần đầu, độ tuổi sớm - muộn cũng rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển sau này của trẻ.

Lần đầu tiên có kinh là một dấu mốc hết sức quan trọng đối với một bé gái. Vì từ đây, cơ thể của bé bắt đầu có những thay đổi, những chuyển biến so với trước đây. Đó chính là cơ quan thể chất của bé từ một bé gái sang một phụ nữ. Bé gái có kinh lần đầu hẳn sẽ rất bỡ ngỡ, đôi khi còn có thể sốc với những thay đổi này trên cơ thể của mình. Do đó, sự đồng hành của bố mẹ trong hành trình này cùng con là một điều vô cùng quan trọng. Đặc biệt là thời điểm hành kinh đầu tiên của bé. Vì ở một mức độ nhất định cũng có thể phản ánh sự phát triển về thể chất của trẻ.

Bé gái có kinh lần đầu: tuổi nào là đẹp nhất?

Khi con gái bước vào tuổi dậy thì, niêm mạc tử cung được kích thích bởi estrogen để phát triển, và hiện tượng kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện.

be gai co kinh lan dau

Theo nhiều thống kê khác nhau, thời điểm xuất hiện kinh nguyệt đầu tiên của các bé gái nói chung là từ 10 đến 16 tuổi. Còn độ tuổi phổ biến nhất là từ 12 đến 14 tuổi, đồng thời đây cũng là độ tuổi đẹp nhất, rất ít trường hợp có thể sớm hơn 10 tuổi hoặc muộn hơn 19 tuổi xuất hiện muộn hơn.

Lợi ích của việc có kinh ở độ tuổi tối ưu của bé gái

1.Về mặt tâm sinh lý-Bé gái có kinh lần đầu

Sự phát triển thể chất của trẻ em gái bắt đầu tiệm cận với sự trưởng thành. Đặc biệt là sự phát triển của buồng trứng và tử cung, sau 10 tuổi tốc độ phát triển rất nhanh. Cơ thể sẵn sàng hoạt động để giảm bớt sự khó chịu của cơn đau bụng kinh.

be gai co kinh lan dau

2.Về mặt tâm lý

Hầu hết trẻ em gái đều có thể có kinh ở độ tuổi này. Nên về mặt tâm lý, sẽ làm cho trẻ cảm thấy mình là “người bình thường”, không “bất thường”. Bé gái cũng có thể nói về chủ đề này với bạn bè vào những lúc bình thường. Từ đó, tâm hồn sẽ ổn định hơn rất nhiều.

Bé gái có kinh lần đầu: quá sớm hoặc quá muộn đều không tốt

1.Nếu kinh nguyệt đến quá sớm

Tức là trước 10 tuổi, thường cần cảnh giác với tai họa “dậy thì sớm”. Nói chung, trong vòng 1 hoặc 2 năm sau khi có kinh, cơ thể sẽ từ từ ngừng phát triển, và nếu xảy ra quá sớm sẽ dẫn đến việc tiết hormone sinh dục trong cơ thể bé gái.

2.Nếu kinh nguyệt đến quá muộn

Tức là sau 16 tuổi, bạn thường cần cảnh giác với các vấn đề về khả năng sinh sản. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu con gái không có kinh sau 16 tuổi thì có thể là do các cơ quan quan trọng của cơ thể có vấn đề như tử cung hoặc buồng trứng, dẫn đến vô sinh.

Tất nhiên, cũng có một số bé gái quả thực có thể đến muộn, nhưng điều này hiếm gặp, nhất là hiện nay điều kiện gia đình đã tốt hơn rất nhiều, sự phát triển thể chất của trẻ thường tốt hơn, hiếm khi xảy ra hiện tượng trễ kinh.

be gai co kinh lan dau

Ngoài ra, cần lưu ý, dù quá sớm hay quá muộn đều gây áp lực, gánh nặng tâm lý cho trẻ, thường cảm thấy cơ thể khác biệt so với các bạn nên mặc cảm. Cha mẹ nên quan tâm nhiều hơn đến những thay đổi tâm lý của con cái và hướng dẫn kịp thời.

Bé gái có kinh lần đầu và những dấu hiệu trước khi kinh nguyệt xuất hiện

1.Sự phát triển của vú-Bé gái có kinh lần đầu

Sau khi con gái đến tuổi dậy thì, được kích thích bởi hormone vùng dưới đồi và tuyến yên, hormone sinh dục bắt đầu tiết ra, vì vậy nó cũng sẽ thúc đẩy sự phát triển của ngực, và khoảng hai năm sau khi ngực của bạn gái phát triển.

2.Chiều cao và cân nặng bắt đầu tăng

Hai chỉ số này có xu hướng thay đổi đáng kể trong độ tuổi dậy thì, không chỉ tăng chiều cao, cân nặng mà khung xương của bạn gái sẽ dần nở ra, thân hình bắt đầu có đường cong.

phát hiện và điều trị dậy thì sớm cho trẻ, giúp hạn chế những ảnh hưởng về tâm lí và sức khỏe của trẻ

3.Đau vùng bụng dưới

Một tuần trước khi có kinh nguyệt, các bé gái bị kích thích bởi prostaglandin, vì vậy các bé gái có thể cảm thấy khó chịu về thể chất như đau bụng và chán ăn.

Những lưu ý mẹ nên biết khi có con gái đến tuổi có kinh lần đầu

1.Cho trẻ chú ý vệ sinh thân thể

Đây là điều quan trọng nhất, cơ thể con gái khác với con trai, dễ nhiễm vi khuẩn hơn, nhất là khi hành kinh, sức đề kháng của cơ thể giảm sút.

Vì vậy, mẹ nên cho con chú ý vệ sinh thân thể, như thay băng vệ sinh thường xuyên trong kỳ kinh nguyệt (ba giờ một lần), rửa sạch cơ thể bằng nước vào buổi sáng và tối, khử trùng quần áo lót.

Ngoài ra, cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng ăn uống, ăn nhiều rau quả tươi, tránh ăn đồ lạnh, uống đồ lạnh.

2. Chú ý đến những thay đổi tâm lý của trẻ

Khi con gái có kinh, nội tiết tố bị rối loạn, tâm trạng dao động rất lớn, hơn nữa tuổi mới lớn nhạy cảm và mỏng manh hơn nên sẽ hụt hẫng rất nhiều vì những lời nhận xét vô tình của người khác.

Lúc này khó chịu về thể chất sẽ khiến trẻ dễ cáu giận, cha mẹ nên hướng dẫn thêm, giao tiếp với trẻ kịp thời, giải tỏa những cảm xúc tiêu cực của trẻ.

Đồng hành cùng con yêu, nhất là trong những giai đoạn đặc biệt và đáng nhớ của tuổi dậy thì như lần đầu có kinh ở bé gái là một việc làm hết sức cần thiết. Trang bị kiến thức về tâm sinh lý của trẻ sẽ giúp bố mẹ và con cái thêm gần gũi và thấu hiểu nhau nhiều hơn.

Nguồn : bau.vn