Góc giải đáp: Có mùi ở vùng kín phải làm sao? Một số lời khuyên từ chuyên gia

Có mùi ở vùng kín là nỗi lo lắng của hầu hết chị em phụ nữ. Cùng bau.vn đi tìm lời khuyên từ các chuyên gia để khắc phục tình trạng này nhé!

Có mùi ở vùng kín phải làm sao? chắc chắn là câu hỏi của nhiều chị em phụ nữ. Tuy nhiên nhiều người cho rằng đây là vấn đề nhạy cảm. Vì vậy còn có cảm giác ngại ngùng khi tìm hiểu về nó mà không biết rằng nếu không có biện pháp khắc phục, hậu quả sẽ rất khôn lường. Hiểu được điều này, bau.vn gợi ý cho các nàng lời khuyên của chuyên gia để hạn chế tình trạng này!

Có mùi ở vùng kín: Nguyên nhân do đâu?

1. Mồ hôi, nước tiểu, kinh nguyệt

Đây là vị trí dễ bị ẩm, hay đổ mồ hôi. Ngoài ra, còn bị ảnh hưởng do nước tiểu, kinh nguyệt, dịch tiết âm đạo,… Nếu lơ là không vệ sinh sạch sẽ có thể sinh ra vi khuẩn và gây ra mùi khó chịu. Vì vậy, hãy cố gắng giữ gìn sạch sẽ khu vực này. Và nếu đang trong kỳ kinh nguyệt, bạn nên thay băng vệ sinh thường xuyên.

co mui o vung kin

2. Khi nhiều tuổi

Có rất nhiều loại vi khuẩn tốt được tìm thấy trong các khu này để giúp duy trì sự sạch sẽ tự nhiên của cơ thể. Nhưng khi lớn tuổi, mệt mỏi, ngủ không đủ giấc và sự mất cân bằng nội tiết tố trong hoặc gần thời kỳ mãn kinh sẽ làm suy yếu vi khuẩn tốt và vi khuẩn gây mùi khó chịu sẽ chiếm ưu thế.

3. Làm sạch vùng kín quá thường xuyên

Các vi khuẩn tốt sống ở vùng kín giúp ngăn ngừa vi khuẩn xấu. Rửa vùng kín quá thường xuyên sẽ làm trôi đi vi khuẩn có lợi từ lớp biểu bì. Điều này dẫn đến sự gia tăng số lượng vi khuẩn xấu. Vì vậy, không nên vệ sinh quá thường xuyên. Ngoài ra, chỉ nên dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ nhẹ nhàng để làm sạch.

co mui o vung kin

Các biện pháp khắc phục tình trạng có mùi ở vùng kín

Chìa khóa để ngăn chặn mùi khó chịu tại vùng kín là duy trì sự cân bằng của vi khuẩn tốt và xấu. Nó phải bắt đầu từ việc chăm sóc sự cân bằng của vi khuẩn khắp cơ thể, đặc biệt là ruột. Dưới đây là một số loại thực phẩm nên ăn thường xuyên để giúp duy trì sự cân bằng của cả hai loại vi khuẩn:

1. Có mùi ở vùng kín nên ăn khoai tây

Khoai tây rất giàu chất xơ được đưa đến ruột mà không bị tiêu hóa. Và nó là thức ăn cho vi khuẩn tốt trong đường ruột. Để tạo ra một môi trường tốt trong ruột đến vùng kín.

co mui o vung kin

2. Dưa chua

Dưa chua rất giàu axit lactic, vi khuẩn và chất xơ, giúp cải thiện sức khỏe đường ruột. Nó cũng giúp ích trong vấn đề bài tiết.

3. Trái cây, rau và thực phẩm giàu chất xơ-Có mùi ở vùng kín

Trái cây và rau quả, bao gồm nấm và rong biển, rất giàu chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón và làm cho cơ thể bài tiết chất thải qua phân.

Những thực phẩm nên tránh

  • Không nên ăn kem: hàm lượng đường và chất béo cao trong kem  tạo ra mùi khó chịu ở vùng kín. Ngoài ra, độ lạnh của kem làm giảm nhiệt độ cơ thể và làm tăng số lượng vi khuẩn xấu do hệ thống miễn dịch suy yếu.
  • Không nên ăn tỏi, những thức ăn có mùi mạnh: mùi hôi của tỏi được bài tiết ra khỏi cơ thể qua đường mồ hôi. Mùi này có thể tích tụ trong các vị trí khuất gây ra sự khó chịu.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi: Có mùi ở vùng kín phải làm sao? Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp thông tin bổ ích cho bạn.

Nguồn : bau.vn