Hải sản là thực phẩm quý, giàu chất dinh dưỡng. Nhưng đây cũng là nhóm thức ăn gây dị ứng nhiều nhất trong các trường hợp bị dị ứng thực phẩm. Biểu hiện của dị ứng hải sản rất đa dạng và thường xảy ra rất nhanh. Thường chỉ sau khi ăn vài giờ, có người chỉ chục phút.
Thế nào là dị ứng hải sản
Dị ứng hải sản là một phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch trong cơ thể đối với protein của một số hải sản nhất định. Các hải sản bao gồm các động vật như: tôm, cua, hàu, tôm hùm, bạch tuộc, mực, sò điệp,…
Một số người bị dị ứng sẽ có phản ứng với tất cả các hải sản. nhưng có những người chỉ phản ứng với một số loại nhất định. Các phản ứng có thể từ các triệu chứng nhẹ như phát ban hoặc nghẹt mũi. đến triệu chứng nặng, thậm chí đe dọa tính mạng.
Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng này
Nguyên nhân gây ra tình trạng này là bởi hệ thống miễn dịch phản ứng thái quá. Hệ thống miễn dịch xem protein của hải sản là có hại. Dẫn đến việc sản xuất các kháng thể với protein đó. Khi những người bị dị ứng hải sản tiếp xúc với các chất gây dị ứng. Hệ thống miễn dịch sẽ giải phóng ra histamin và các hóa chất khác gây ra các triệu chứng dị ứng như sau:
- Phát ban, ngứa hoặc chàm; ngứa ran trong miệng;
- Sưng môi, mặt, lưỡi và cổ họng hoặc các bộ phận khác của cơ thể;
- Thở khò khè, nghẹt mũi hoặc khó thở;
- Đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn mửa;
- Chóng mặt, choáng hoặc ngất xỉu.
Khi cơ thể bị dị ứng sẽ gây ra một phản ứng nghiêm trọng có khả năng đe dọa tính mạng. Đó được gọi là sốc phản vệ. Phản ứng phản vệ với hải sản hoặc bất cứ nguyên nhân nào cũng cần được cấp cứu khẩn cấp và điều trị.
Các dấu hiệu và triệu chứng của sốc phản vệ bao gồm:
- Cổ họng bị sưng. Hoặc nghẹn trong cổ họng gây cho việc hít thở khó khăn;
- Sốc với huyết áp sụt giảm nghiêm trọng;
- Mạch đập nhanh, chóng mặt, choáng hoặc bất tỉnh.
Một số biện pháp sơ cứu khi dị ứng hải sản
- Nếu bị dị ứng với loại nào thì nên tránh dùng lại.
- Khi phát hiện dị ứng. Việc đầu tiên nên làm là kích thích gây nôn để đẩy phần thức ăn ra khỏi cơ thể.
- Khi xảy ra dị ứng, bạn có thể pha một chút mật ong với nước ấm để uống. Trong mật ong có một số vitamin làm giảm ngứa ngáy do dị ứng hải sản gây ra. Khi bị dị ứng tôm, bạn chỉ cần pha một cốc nước chanh ấm để uống.
- Nếu thấy trên da có biểu hiện nổi ban đỏ hoặc đầy bụng, đau bụng do dị ứng hải sản. Bạn chỉ cần đập dập 1 nhánh gừng nhỏ để pha với nước nóng rồi uống
- Đối với trường hợp bị dị ứng nhẹ như mề đay cấp, ngứa, chảy nước mũi, hắt hơi…), chỉ cần dùng thuốc kháng histamin.
Trường hợp nặng phải đưa ngay người bệnh đến bệnh viện để dùng các loại thuốc chống dị ứng và điều trị thích hợp. Đặc biệt, không được sử dụng bừa bãi các loại thuốc chống dị ứng mà chưa có chỉ định của bác sĩ.
Nguồn : bau.vn