Điểm mặt gọi tên 6 loại thực phẩm “hút cạn canxi” khiến bé thấp tịt, còi cọc

Đôi khi vì chiều con mà rất nhiều cha mẹ cho con ăn uống thả ga. Tuy nhiên, liệu bố mẹ có biết những thực phẩm dưới đây sẽ khiến bé còi cọc?

Những thực phẩm dưới đây gây ảnh hưởng tới quá trình hấp thu canxi và làm cản trở tới sự phát triển chiều cao cho trẻ nên mẹ cần lưu ý. Vậy những thực phẩm nào khiến bé còi cọc, thấp tịt mà bố mẹ nên hạn chế cho con ăn.

6 loại thực phẩm khiến bé thấp tịt, còi cọc

1. Đồ uống có gas

Đồ uống có gas luôn là một trong những loại thức uống hấp dẫn đối với trẻ nhỏ. Nhiều cha mẹ thường chiều con nên cho con uống rất nhiều. Tuy nhiên, trong thức uống có gas có chứa hàm lượng đường cao có thể gây hại cho sức khỏe.

thuc pham khien be coi coc

Ngoài ra, hàm lượng hương liệu cao cũng làm ngăn cản sự hấp thụ canxi trong cơ thể của trẻ, thậm chí còn ăn mòn canxi. Vì vậy, cha mẹ nên hạn chế hết mức có thể đối với loại thức uống này để bảo vệ sức khỏe của con nhé.

2. Đồ ăn mặn-Thực phẩm khiến bé còi cọc

Theo nhiều khuyến cáo, bà bầu không nên ăn quá nhiều đồ ăn mặn như thực phẩm chứa nhiều muối hay cá khô vì chúng sẽ làm tăng thải canxi qua đường nước tiểu của trẻ. Phụ nữ khi mang thai ăn đồ quá mặn sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc một số căn bệnh nguy hiểm như bệnh thận, bệnh tim, tiền sản giật, tăng huyết áp… Vì vậy để bảo vệ mình và thai nhi mẹ nên hạn chế ăn đồ mặn nhé.

3. Đồ chiên rán

Mẹ bầu ăn nhiều đồ ăn chiên rán, dầu mỡ trong là một trong những nguyên nhân khiến canxi khó hấp thụ hơn. Hơn nữa, ăn nhiều đồ chiên rán cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ và có nguy cơ cao mắc phải tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, tăng huyết áp… Ngoài ra, cha mẹ cho trẻ ăn nhiều cũng không hề tốt vì trẻ sẽ dễ mắc phải các bệnh như béo phì và khó có thể phát triển chiều cao.

thuc pham khien be coi coc

4. Thực phẩm khiến bé còi cọc: Đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh luôn đem lại cho chúng ta sự nhanh gọn và tiện lợi, tuy nhiên trong đồ ăn nhanh có chứa nhiều chất làm cản trở đến quá trình đồng hóa canxi và khiến chúng khó có thể hấp thụ vào máu. Vì vậy, cả mẹ và bé đều nên tránh đồ ăn nhanh nếu không muốn bị thiếu hụt canxi. Để con có một chiều cao lý tưởng nhất thì cha mẹ nên hạn chế để con bổ sung nhóm thực phẩm này nhé.

5. Đồ ngọt 

Đồ ăn ngọt chứa nhiều đường không chỉ gây béo phì mà chúng còn là một trong những nguyên nhân chính gây ra căn bệnh tiểu đường ở trẻ nhỏ. Việc bổ sung quá nhiều đồ ngọt sẽ làm ngăn cản quá trình hấp thụ canxi vào máu khiến cho trẻ nhỏ dễ bị thấp còi, chậm phát triển chiều cao. Bên cạnh đó, ngoài việc nên hạn chế cho trẻ nhỏ mẹ khi mang thai cũng cần hạn chế bổ sung nhóm thực phẩm này để tránh mắc tiểu đường trong thai kỳ.

6. Nước ninh xương

Nhiều mẹ vẫn tin rằng việc bổ sung nhiều nước ninh xương sẽ khiến trẻ được hấp thụ canxi tốt hơn, từ đó trẻ sẽ mau cao lớn. Tuy nhiên đây lại là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bởi ninh hầm xương không làm canxi tan trong nước, không những vậy còn làm hàm lượng chất béo tăng lên và gây khó hấp thụ canxi ở trẻ. Vì vậy cha mẹ nên tìm kiếm một số nhóm thực phẩm giàu canxi khác để bổ sung cho con nhé.

Trên đây là các loại thực phẩm ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của bé, khiến bé thấp tịt, còi cọc mà bố mẹ nên hạn chế cho bé ăn. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích!

Nguồn : bau.vn