Góc giải đáp: Vì sao con người lại nói mớ khi ngủ?

Người nói mớ khi ngủ thường không ý thức được mình đang nói gì, tại sao lại nói, cũng như không nhớ điều mình đã nói sau khi thức giấc.

Nói mớ khi ngủ là vấn đề không quá hiếm gặp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tại sao mình lại gặp tình trạng này.

Nói mớ khi ngủ là gì?

Ngủ mớ, nói mớ hay nói mơ khi ngủ được xem là một rối loạn xảy ra trong giấc ngủ. Những rối loạn thường xảy ra ở thời điểm chuyển giao giữa các giai đoạn giấc ngủ từ trạng thái đang thức chuyển sang đi ngủ hay từ trạng thái ngủ chập chờn chuyển sang trạng thái ngủ mắt cử động nhanh.

Những rối loạn giấc ngủ xảy ra thường ảnh hưởng đến nhịp sinh học hoặc có thể gây ra sự hoảng sợ. Tuy nhiên, có thể xem tình trạng nói mớ khi ngủ là một dạng rối loạn không gây ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của bạn.

noi mo khi ngu

Tuy nhiên, theo phân tâm học, hiện tượng khi mơ phát ra tiếng nói có nội dung là sự phản ảnh những mong muốn, nhu cầu mà khi thức, chúng ta không dám làm hoặc không thể làm được. Việc nói mơ phản ánh vấn đề tâm lý mà người đó đang gặp phải.

Đặc biệt, người nói mớ khi ngủ thường không ý thức được mình đang nói gì, cũng như không nhớ điều mình đã nói sau khi thức giấc. Trên thực tế, có người nói mớ thành tiếng một cách rõ ràng như đang tỉnh táo, nhưng lại có người nói không thành tiếng hay chỉ lầm bầm những câu lộn xộn, vô nghĩa…

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nói mớ

Các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể khiến chúng ta nói mớ khi ngủ. Nguyên nhân có thể xuất phát từ di truyền hoặc các rối loạn sức khỏe tâm thần.

noi mo khi ngu

 

 

Nhiều trường hợp bị nói mớ khi ngủ do căng thẳng, bị sốt, sử dụng thuốc trị bệnh khác, lạm dụng chất kích thích hoặc do bị thiếu ngủ. Tình trạng thiếu ngủ có thể là do căng thẳng hoặc một vấn đề về giấc ngủ khác, chẳng hạn như chứng mất ngủ hoặc ngưng thở khi ngủ.

Làm gì để hết nói mớ khi ngủ?

1. Không ăn quá no trước khi đi ngủ

Những người gặp chứng nói mớ nên tránh ăn uống quá no vào buổi tối, tránh uống cà phê khi gần đi ngủ và tập đi ngủ đúng giờ. Ngoài ra, có thể nâng cao chất lượng giấc ngủ bằng cách lựa chọn giường nệm thoải mái để hỗ trợ giấc ngủ ngon.

2. Thư giãn đầu óc bằng việc nghe nhạc

Âm nhạc là giải pháp có thể khiến tâm trí bạn thư thái và giải tỏa căng thẳng sau một ngày dài làm việc. Nếu bạn gặp áp lực, âm nhạc có thể làm dịu căng thẳng hiệu quả và nhanh chóng.

Căng thẳng và áp lực có thể là nguyên nhân chính khiến bạn nói mơ khi ngủ. Do đó, nghe nhạc thư giãn chính là một cách trị ngủ mớ hiệu quả. Âm nhạc sẽ giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ và tránh việc nói mớ khi đã ngủ sâu

Bạn thường rơi vào giấc ngủ trong vòng từ 5 – 30 phút tính từ khi lên giường. Do đó, bạn nên hẹn giờ phát nhạc trong vòng 30 phút. Bạn cũng nên chọn những bài nhạc nhẹ nhàng, du dương để ngủ ngon hơn.

noi mo khi ngu

3. Hãy ngủ đủ giấc

Khi bạn không ngủ được, não bộ của bạn sẽ bị kích thích và tiềm thức của bạn cũng sẽ bị đánh thức. Do đó, tốt hơn hết là bạn nên dành thời gian để ngủ đủ giấc. Một giấc ngủ cần thiết cho bạn là khoảng từ 7 – 8 tiếng. Điều này sẽ rất có ích trong việc giúp bạn tránh khỏi tình trạng nói mơ.

Ngủ nói mớ là một tình trạng sinh lý rất bình thường của cơ thể, không phải là bệnh lý. Tuy nhiên, nếu bạn thấy tình trạng này diễn ra liên tục và ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường của bạn thì bạn nên tìm đến bác sĩ để được điều trị kịp thời.

 

Nguồn : bau.vn