Gỏi cá sông Lô – Hương vị riêng biệt xứ Tuyên
Gỏi cá là là một trong những món gỏi ngon nhất được nhiều người yêu thích, món ăn này rất đặc biệt nếu bạn không chịu được vị tanh thì chắc hẳn bạn sẽ không thể nào ăn được. Cách làm món ăn này đơn giản vẫn đảm bảo độ ngon. Thông thường gỏi cá sẽ được trộn cùng các loại rau gia vị khác. Điều này đem lại cho món ăn sự thanh mát và dễ ăn hơn.
Đến với Tuyên Quang bạn sẽ được thưởng thức món gỏi cá bỗng sông Lô. Một món ăn chỉ có ở vùng đất này và cũng chỉ nơi đây mới mang lại hương vị đặc trưng cho người thưởng thức. Dù chỉ thử qua một lần thôi cũng khiến bạn khó lòng quên được hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc cùng sự tự nhiên tươi mát đặc biệt của món ăn sẽ khiến bạn không thể nào cưỡng lại được.
Gỏi cá sông Lô – đặc sản Tuyên Quang
Chỉ có sông Lô mới có loại cá bỗng này, thịt cá bỗng cũng ngon hơn những loại cá khác. Thịt cá rất chắc và hoàn toàn lành tính. Đặc biệt, cá không hề có mùi tanh gây khó chịu. Bên cạnh đó, cá bỗng còn có giá trị dinh dưỡng rất cao, có thể so sánh được với cá hồi.
Cá bỗng có thể chế biến thành rất nhiều món như nộm, gỏi, nướng hoặc là nấu canh chua, tuy nhiên món gỏi cá bỗng Sông Lô lại rất được ưa chuộng hơn cả. Có lẽ một phần là do cách chế biến món gỏi độc đáo của người dân Tuyên Quang. Với hương vị thơm bùi của thịt cá kết hợp cùng với gia vị mang đến một món ăn có đầy đủ vị chua, cay, mặn, ngọt và bất cứ ai một lần thưởng thức món ăn này cũng khó lòng mà quên đi hương vị đặc biệt của nó. Và đây cũng chính là một món ăn đặc sản mà du khách đến với Tuyên Quang đừng quên nếm thử.
Nét đặc trưng của món gỏi này là không sử dụng tính gạo
Nét đặc trưng của món gỏi này là không sử dụng tính gạo, mà phần xương cá được băm nhỏ, rang vàng, tán mịn rồi trộn đều với lạc rang giã rối, ăn cùng những lát cá thái mỏng. Để có được một bát nước chấm gỏi cá hấp dẫn, ngoài những gia vị quen thuộc như muối rang, hành củ nướng chín, tỏi, ớt, tiêu, chanh thì hạt dổi hay hạt xẻn là một trong những gia vị không thể thiếu khi thưởng thức món đặc sản này.
Gắp một lát cá bỗng trắng phau, lăn qua chút bột mịn vàng làm từ xương cá, thêm vài hạt lạc rang đem gói cùng rau rừng, chấm với nước gia vị có đủ vị chua, cay, ngọt, bùi, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện của thịt cá, vị bùi thơm từ xương băm, vị dai giòn từ bẹ chuối non, thêm vào đó là vị chua, cay của chanh, ớt và rau rừng thấm sâu nơi đầu lưỡi rất khó quên.
Nguồn : bau.vn