Gợi ý cho bé những hoạt động thúc đẩy sự sáng tạo

Chỉ cần cha mẹ định hướng đúng cách sự sáng tạo của trẻ là không giới hạn. Như một trang giấy trắng học cách nhận biết cuộc sống.

Trẻ em luôn có sự sáng tạo và là cha mẹ, vai trò của bạn là cẩn thận nuôi dưỡng sự sáng tạo đó. Dưới đây là một số hoạt động cha mẹ có thể cùng thực hiện với con để tăng cường khả năng sáng tạo của trẻ mỗi ngày.

Khám phá các cách sáng tạo khác nhau

Tạo một ban nhạc gia đình với các vật phẩm tìm thấy trong nhà. Tạo một bước nhảy hài hước. Hoặc nếu khéo léo và ngôi nhà đủ diện tích mẹ có thể sắp xếp một sân khấu nho nhỏ. Chỉ vậy cũng đủ thú vị rồi!

Sự sáng tạo của con trẻ là không giới hạn. Và trẻ con cũng chính là những nhà phát minh độc nhất vô nhị. Mọi quan điểm và cách nghĩ của bé đều xuất phát từ tự nhiên, đơn giản và cực kỳ bay bổng. Đừng áp đặt bất kỳ tư tưởng người lớn nào với bé mẹ nhé!

Suy nghĩ về những câu chuyện

Nói chuyện với con bạn về một vấn đề gì đó và tạo ra những câu hỏi xung quanh nội dung đó. Câu chuyện không nhất thiết phải hoàn toàn hợp lý. Điều quan trọng là tránh áp đặt suy nghĩ của bạn với trẻ. Hãy để trẻ thoải mái “tung hoành” với sự sáng tạo của bản thân và bạn sẽ bất ngờ với những câu trả lời.

Phát minh những điều ngớ ngẩn

Hãy để trí tưởng tượng của bé được bay bổng một cách “hoang dại” nhất. Đừng quên ghi lại và có lẽ một ngày nào đó ý tưởng này có thể xuất hiện ở tương lai. Riêng chuyện xe có thể bay và máy bay có thể bơi dưới nước cũng là “vĩ đại” lắm!

Nấu ăn cùng nhau

Mẹ có biết ẩm thực chính là lĩnh vực giúp bé phát huy khả năng sáng tạo hàng đầu. Chỉ cần nhìn vào các đầu bếp nổi tiếng và các cuộc thi ẩm thực dành cho đầu bếp nhí cũng đủ thấy sự sáng tạo vô tận. Tùy thuộc vào tuổi của con bạn, bé có thể giúp sắp xếp thức ăn ra bàn hoặc làm một loại bánh sandwich mới.

Phát triển các quan điểm khác nhau

Điều này được thực hiện tốt nhất trong khi kể chuyện cho bé. Đừng quên sau mỗi câu chuyện khuyến khích bé chia sẻ cảm nhận cá nhân về một nhân vật nào đó. Và cha mẹ cũng cần khéo léo lồng ghép quan điểm của bản thân để tạo ra sự tranh luận nho nhỏ và định hướng phần nào nội dung đúng đắn cho bé.

Sáng tạo nghệ thuật

Cố gắng không áp đặt với trẻ cái nhìn giới hạn của bạn về thế giới nên thế nào. Ví dụ: Nếu bé tô màu xanh lên trái dấu vốn màu đỏ thay vì nói rằng “Điều đó không đúng”, hãy nói “Thật thú vị, mẹ chưa bao giờ nghĩ đến quả dâu xanh. Tại sao con tô màu xanh?”. Hãy chấp nhận câu trả lời hoan hỉ mẹ nhé!

Sử dụng các vật dụng phổ biến trong gia đình

Chọn một móc treo quần áo hoặc một đôi vớ và yêu cầu trẻ đề xuất những cách sáng tạo khác để sử dụng chúng. Và kết quả nằm ngoài dự kiến, cha mẹ đành “bó tay” với độc chiêu của bé.

Nguồn : bau.vn