Hà Nội bắt đầu tiêm vắc xin phòng chống Covid-19 mũi 3 theo hướng dẫn

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở Y tế Hà Nội đã bắt đầu triển khai tiêm vắc xin chống Covid 19 mũi thứ 3 cho người dân.

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn về việc tiêm bổ sung và tiêm nhắc lại vắc xin phòng chống Covid-19. Theo đó, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu CDC, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã, các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 12 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm đủ liều cơ bản cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền.

vac xin phong chong covid-19

Liều cơ bản là liều vắc xin tiêm theo liệu trình quy định của nhà sản xuất. Trong các loại vắc xin đều được Bộ Y tế phê duyệt và tiêm ở Việt Nam, chủ yếu là các loại vắc xin liệu trình hai liều (thường gọi là mũi một, mũi hai), như vắc xin của AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm… mỗi liều tiêm cách nhau tối thiểu 3-8 tuần tùy loại.

Liều bổ sung là liều tiêm sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày.

Liều nhắc lại, còn gọi là liều tăng cường, tiêm sau mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung ít nhất 3 tháng.

Về loại vắc xin phòng chống Covid-19: Nếu các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc xin mRNA (như vắc-xin Pfizer, Moderna…) nếu trước đó đã tiêm các loại vắc-xin khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vắc xin mRNA.

vac xin phong chong covid-19

Đối với những người đã mắc Covid-19 tiêm ngay sau khi hồi phục và hoàn thành cách ly y tế theo đúng quy định.

Theo số liệu của Sở Y tế tính tới hết ngày 20/12, Hà Nội đã tiêm được hơn 14,1 triệu mũi tiêm vắc-xin cho người từ 18 tuổi trở lên. Tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều trên địa bàn thành phố là gần 95%, tỷ lệ người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ 2 liều là hơn 94%.

Với nhóm dân số từ 12-17 tuổi, từ 23/11 đến nay đã có hơn 816.800 mũi được tiêm, trong đó có gần 660.000 mũi 1 (đạt hơn 97% tổng số trẻ trong lứa tuổi này), hơn 157.000 mũi 2 (đạt hơn 23%).

Nguồn : bau.vn