Hâm nóng thức ăn của bé trong lò vi sóng và những điều cần lưu ý

Hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng là việc làm quen thuộc của nhiều người. Nhưng có nên hâm nóng thức ăn của bé trong lò vi sóng hay không? Nếu hâm thì cần lưu ý những gì để thức ăn không bị mất chất dinh dưỡng. Cùng bài viết sau tìm hiểu về vấn đề này.

Hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng  là việc làm quen thuộc của nhiều người. Nhưng có nên hâm nóng thức ăn của bé trong lò vi sóng hay không? Nếu hâm thì cần lưu ý những gì để thức ăn không bị mất chất dinh dưỡng. Cùng bài viết sau tìm hiểu về vấn đề này. 

Một số hạn chế từ việc hâm nóng thức ăn của bé trong lò vi sóng

– Thức ăn được làm nóng không đồng đều. Nhiệt độ ở chỗ này có thể rất nóng nhưng ở chỗ khác lại bình thường. Như vậy khi cho bé ăn bé có thể bị bỏng do mẹ chủ quan nghĩ nhiệt độ trong thức ăn là như nhau.

Hâm nóng thức ăn cho bé bằng lò vi sóng vừa nhanh vừa tiện

Hâm nóng thức ăn cho bé bằng lò vi sóng vừa nhanh vừa tiện

– Thức ăn khi hâm nóng để trong những vật liệu không chuyên dụng. Ví dụ hộp nhựa, giấy… Khi hâm sẽ dễ bị cháy thực phẩm. Hoặc tệ hơn là độc tố trong hộp nhựa lan truyền sang thức ăn. Khi bé ăn vào sẽ không tốt cho sức khỏe.

Một số lưu ý cho mẹ khi hâm nóng thức ăn của bé trong lò vi sóng

– Sử dụng hộp đựng thức ăn chuyên dùng cho lò vi sóng. Ví dụ như hộp sành, sứ, thủy tinh… Hoặc các loại hộp chịu nhiệt khác. Tuyệt đối không dùng hộp nhựa.

– Đậy nắp tinh trong quá trình hâm trong lò. Việc làm này giúp thức ăn không bị khô.

– Điều chỉnh nhiệt độ và thời gian phù hợp với lượng thức ăn. Tránh để nhiệt độ quá cao dẫn đến cháy món ăn. Nếu để nhiệt độ quá thấp các vi khuẩn sẽ không bị tiêu diệt ăn vào cơ thể dễ bị ngộ độc.

– Luôn canh khi lò vi sóng hoạt động. Tránh việc đi làm việc khác trong lúc đang hâm nóng. Hành động này rất dễ gây hậu quả, nhẹ thì thức ăn bị khét, nặng thì cháy lò vi sóng. Sau khi hâm xong phải để nguội mới cho bé ăn để tránh bỏng.

Cách hâm sữa cho bé ăn bằng lò vi sóng không bị mất chất

Để hâm nóng sữa mẹ hoặc sữa công thức cho bé ăn có rất nhiều cách. Nếu có điều kiện bạn mua một cái máy hâm sữa thì tốt nhất. Nếu không có thể đặt bình sữa vào bát nước ấm để hâm. Nhưng có một cách nhanh và tiện hơn đó là sử dụng lò vi sóng.

Sữa sau khi được hâm nóng trong lò vi sóng phải để nguội mới cho bé ăn

Sữa sau khi được hâm nóng trong lò vi sóng phải để nguội mới cho bé ăn

– Khi hâm sữa mẹ bằng lò vi sóng. Đầu tiên bạn đổ sữa vào bình nhựa hoặc bình thủy tinh. Lưu ý phải tháo núm ti và nắp bình. Nếu không tháo các bộ phận này dễ bị chảy khi cho vào lò vi sóng.

– Đặt bình sữa vào lò vi sóng rồi cài nhiệt độ thấp hâm khoảng 30 giây. Khi lò ngắt lấy bình sữa ra lắc đều để nhiệt phân tán hoàn toàn. Nhỏ 2,3 giọt sữa lên cổ tay để kiểm tra nhiệt độ nếu chưa được thì hâm thêm 10 giây nữa.

– Lưu ý khi hâm sữa trong lò vi sóng hoặc những chất lỏng khác. Cho lượng thấp hơn thành bình, mở nắp bình để tránh bị tràn, nứt vỡ. Không nên hâm sữa mẹ bằng lò vi sóng vì sẽ làm mất các khoáng chất và vitamin trong sữa.

Mặc dù lò vi sóng rất tiện lợi. Tuy nhiên các mẹ không nên quá lạm dụng. Đặc biệt là trong việc hâm nóng thức ăn của mẹ. Dù bận đến mấy các mẹ nên cố gắng cho con ăn đồ tươi ngon. 

 

Nguồn : Sức khỏe 24h