Hành trình từ nhân viên bồi bàn trở thành tỷ phú của nữ CEO Haidilao

Haidilao là chuỗi nhà hàng lẩu hotpot gắn liền với văn hóa ẩm thực Trung Hoa. Ít người biết rằng đằng sau Haidilao là câu chuyện đáng ngưỡng mộ của nữ CEO Dương Lệ Quyên.

Haidilao được biết là chuỗi nhà hàng lẩu nổi tiếng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ngoài cách phục vụ và hương vị lẩu gây ấn tượng, nhà hàng này còn được đông đảo mọi người biết đến với câu chuyện truyền động lực. Đó là câu chuyện từ người phục vụ bàn mang tên Dương Lệ Quyên (1978). Cô đã khiến cộng đồng mạng nể phục khi chia sẻ hành trình đạt được những thành công như hiện tại.

Từ bồi bàn đến CEO chuỗi nhà hàng Haidilao

Finance đưa tin, CEO Dương Lệ Quyên là một người có xuất thân không mấy may mắn. Năm 1995, gia đình đang vướng vào khoản nợ lớn do hai anh trai làm ăn thất bại. Lệ Quyên đã phải bỏ học. Cô đến huyện Giản Dương để làm phục vụ cho một quán ăn.

haidilao

Lúc bấy giờ, trong suy nghĩ của một cô gái 17 tuổi, việc kiếm tiền để phụ giúp bố mẹ trả nợ chính là điều duy nhất. Những ngày làm thuê, cô nhanh nhẹn, chăm chỉ và hiếm khi mắc lỗi nên luôn được mọi người quý mến.

Tại thời điểm đó, nhà hàng Haidilao cũng mới được ra đời được 1 năm. Đây là một cái tên khá xa lạ đối với thực khách. Trong một ngày tình cờ, ông chủ HaidilaoTrương Dũng tới ăn tại quán cô Dương làm phục vụ. Ông đã ấn tượng với sự hoạt bát, thạo việc của cô. Lúc đó, ông Trương Dũng đưa ra lời mời cô về làm cho cửa hàng mình. Thế nhưng ông đã bị cô từ chối. Đến khi quán ăn mình đang làm việc đóng cửa, cô Dương mới nhớ lại lời mời trước đó và về làm cho ở cửa hàng của ông Trương Dũng.

Bước ngoặt trong sự nghiệp

Tại nơi làm việc mới, cô Dương được Trương Dũng truyền đạt nhiều kiến thức và thói quen tốt. Đối với cô, ông Trương là người chủ thực sự tốt bụng khi thoải mái cho cô vay tiền lo việc gia đình. Cũng từ đây, cô gái trẻ càng cảm thấy biết ơn đối phương và quyết tâm làm việc để đền đáp lại.

Nói về lý do đưa lời mời làm việc với một nữ nhân viên phục vụ bình thường, ông Trương cho biết ông nhìn thấy cô Dương là người tiềm năng. Cô có thể làm đảm nhiệm những công việc ngoài sự mong đợi của ông. Ông từng nói: “Sự xuất hiện của cô ấy, chắc chắn sẽ làm nên được điều gì đó ngoài sức tưởng tượng của mọi người”.

haidilao

Năm 1998 được coi là bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp của Lệ Quyên. Cô được bổ nhiệm làm quản lí chi nhánh thứ 2 của Haidilao tại tỉnh Thiểm Tây. Khi ấy cô gái trẻ mới 19 tuổi. Ở thành phố hoàn toàn xa lạ, việc điều hành 1 cửa hàng mới khiến cô gặp không ít khó khăn. Cô phải cùng nhân viên đi phát tờ rơi và dán giấy quảng cáo khắp nẻo đường.

Trong quá trình vận hành cửa hàng, có đôi lúc cũng gặp trường hợp khách hàng vô lí gây sự. Tuy nhiên nữ quản lí đều giải quyết ổn thoả vấn đề. Danh tiếng của Haidilao tại Trung Quốc ngày càng lớn. Một loạt cửa hàng mới được mở. Năm 2012, Dương Lệ Quyên chính thức trở thành Phó Tổng giám đốc của tập đoàn Haidilao.

Đưa Haidilao trở thành chuỗi nhà hàng xứng tầm thế giới

Tháng 9/2018, Haidilao bắt đầu niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Tài sản ròng của ông chủ Trương Dũng tăng lên 60 tỉ NDT (hơn 200.000 tỉ đồng). Đưa ông lọt top 50 tỉ phú giàu nhất Trung Quốc. Vốn là nhân viên đắc lực, người phụ nữ 40 tuổi cũng nắm trong tay 30 tỉ NDT (hơn 100.000 tỉ đồng). Hiện tại, bà giữ chức vụ Giám đốc điều hành của chuỗi lẩu.

haidilao

Chuyện về cô gái chỉ tốt nghiệp tiểu học trở thành một trong những người đứng đầu Haidilao đã trở thành câu chuyện truyền cảm hứng được nhiều người trẻ quan tâm. Không thể phủ nhận Dương Lệ Quyên cũng có phần may mắn. Cô đã gặp được người tốt, một quý nhân phù trợ. Nhưng nếu không thực sự nỗ lực và quyết tâm, cô cũng khó có thể đạt được thành công như ngày hôm nay. Người phụ nữ này đã chứng minh cho câu nói: Nỗ lực sẽ không bao giờ uổng phí.

Nguồn : bau.vn