Hiện tượng dư nước ối: Liệu có ảnh hưởng đến mẹ bầu và thai nhi?

Hiện tượng mẹ bầu bị dư nước ối chính là tình trạng tích tụ dư thừa nước ối vượt quá mức bình thường. Việc dư thừa nước ối có thể tiềm ẩn một số nguy cơ và ảnh hưởng đến sản phụ và thai nhi.

Hiện tượng bà bầu bị dư nước ối là gì?

Có nhiều trường hợp bà bầu bị thiếu ối nhưng cũng có trường hợp bà bầu bị dư nước ối. Vậy tình trạng dư ối – đa ối là gì? Nước ối chính là chất lỏng giúp bảo vệ thai nhi khỏi bị chấn thương khi ở bụng mẹ, có tính chất kháng khuẩn do đó bảo vệ thai nhi tránh khỏi nhiễm trùng cũng như giúp phổi phát triển. Bên cạnh đó còn có vai trò như một môi trường chứa chất lỏng và chất dinh dưỡng cho thai nhi, hỗ trợ để thai nhi giữ được thân nhiệt ổn định thích hợp.

du nuoc oi

Em bé sẽ thường xuyên nuốt nước ối, sau đó đi ra khỏi cơ thể dưới dạng nước tiểu. Đây chính là cách cơ thể kiểm soát lượng nước ối xung quanh thai nhi. Tuy nhiên khi sự cân bằng này bị xáo trộn, thể tích nước ối có thể sẽ tăng nhanh khiến mẹ bầu cảm thấy nặng nề và khó chịu.

Các bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm và lấy kết quả ước lượng gián tiếp về thể tích nước ối. Mẹ được chẩn đoán dư ối khi chỉ số nước ối qua siêu âm từ 12-25cm . Trường hợp đa ối là khi vượt quá 25 cm.

Vậy nguyên nhân dư ối từ đâu?

Có một số nguyên nhân gây ra tình trạng dư ối có thể từ phía mẹ bầu nhưng cũng có thể từ phía thai nhi hay rau thai:

Nguyên nhân về phía mẹ

Các trường hợp mẹ bầu bị tiểu đường trước hoặc trong khi mang thai. Các trường hợp kháng thể kháng Rh và các bệnh tán huyết thứ phát do kháng thể bất thường có thể gây tình trạng thiếu máu thai nhi trầm trọng hoặc phù thai nhi có liên quan đến tình trạng đa ối. Bên cạnh đó còn nguyên nhân loạn dưỡng tăng trương lực cơ (ít gặp).

Nguyên nhân từ rau thai

Trường hợp U mạch máu màng đệm có thể gây suy tim thai nhi và dẫn đến tình trạng đa ối. Các bệnh lý viêm nội mạc tử cung hoặc gây thương tổn bánh rau (giang mai)

Nguyên nhân do thai

Tình trạng bất thường hệ thống thần kinh trung ương thai nhi (vô sọ, khuyết tật ống nơron thần kinh). Khuyết tật cấu trúc hệ thống tiêu hoá (tắc ống thực quản hoặc ống tiêu hoá). Bất thường nhiễm sắc thể thai nhi. Phù thai không do yếu tố miễn dịch: Có tiên lượng rất xấu và thường liên quan đến đa ối. Trường hợp điển hình có tình trạng phù rau thai.

Ngoài ra, còn có hội chứng truyền máu song thai: Là một rối loạn có tiên lượng xấu, xuất hiện với tỷ lệ 15% trong thai nghén song thai một màng đệm, hai túi ối, là biến chứng do đa ối ở thai nhận máu.

du nuoc oi

Vậy mẹ bầu bị dư nước ối có ảnh hưởng đến sức khỏe và thai nhi?

Nếu mẹ gặp phải tình trạng dư nước ối thì có khả năng sẽ gặp phải nguy cơ biến chứng càng tăng. Cụ thể, dư ối ảnh hưởng đến cả mẹ và bé như sau:

-Tình trạng vỡ ối sớm. Lượng chất lỏng trong tử cung quá cao mẹ sẽ bị nguy cơ vỡ màng ối sớm

-Sinh ngôi mông hoặc các tình huống không thuận lợi khác cho mẹ

-Bong nhau thai

-Sa dây rốn

-Tăng trưởng và phát triển của thai nhi bị hạn chế, và có các vấn đề với phát triển khung xương

-Để an toàn mẹ cần sinh mổ và vì vậy có thêm rủi ro so với sinh thường, có thể gặp nhiễm trùng hậu sản.

-Dư ối có thể dẫn đến sinh non. Em bé sinh non nên các chức năng bộ phận chưa được hoàn thiện, có thể mẹ sẽ được cho thuốc steroid để giúp phổi của em bé trưởng thành nhanh hơn.

-Khả năng bị chảy máu hay băng huyết sau sinh ở những bà mẹ bị đa ối thường cao hơn. Điều này là do tử cung bị chèn ép do lượng ối lớn và không thể co lại hoàn toàn như thông -thường.

-Dư thừa nước ối nguy hiểm nhất đối với thai là có thể dẫn đến thai chết lưu, đây là trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Vì vậy mẹ bầu cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe, siêu âm để theo dõi. Thậm chí có thể phải nằm viện và can thiệp ngay khi cần thiết khi xuất hiện các triệu chứng rầm rộ như khó thở, tức ngực nhiều; bụng to lên nhanh và rõ rệt, đau tức đột ngột.

Nguồn : Sức Khỏe Cộng Đồng

Bà bầu ăn chà là và những lợi ích không nên bỏ qua
Bà bầu ăn chà là và những lợi ích không nên bỏ qua

Là mẹ ai cũng muốn dành những điều tốt nhất cho con, ai cũng có mong muốn rằng con sinh ra thật thông minh và khỏe mạnh. Trong giai đoạn mang thai, chế độ dinh dưỡng và những thực phẩm được các bà bầu bổ sung vào cơ thể trong quá trình mang thai đóng vai trò hết sức quan trọng.