Hở eo tử cung gây sinh non, mẹ đã biết điều này chưa?

Hở eo tử cung có thể gây sinh non tuy nhiên không được nhiều phụ nữ biết tới nhưng rất nguy hiểm với mẹ bầu.

Có ít phụ nữ biết về tình trạng hở eo tử cung gây sinh non và thường không biết cách phòng ngừa, phát hiện hoặc làm thế nào để chữa trị chứng bệnh này. Vậy hở eo tử cung là gì? Hở eo tử cung khi mang thai có nguy hiểm không?

Hở eo tử cung là gì?

Tình trạng cổ tử cung mở trước và trong khi mang thai gọi là hở eo tử cung. Hiện tượng này thường xảy ra ở tuần thai thứ 16 trở đi, do lượng ối nhiều hơn gây chèn ép cổ tử cung dẫn đến cổ tử cung mở dần và có thể gây vỡ túi ối. Điều này sẽ khiến bà bầu bị sảy thai hoặc sinh non.

sinh non

Hiểu một cách nôm na thì hở eo tử cung là tình trạng cổ tử cung bị suy yếu nên không thể giữ được thai nhi ở trong buồng tử cung. Từ đó, túi ối bị sa xuống âm đạo khiến bà bầu có nguy cơ sảy thai.

Eo tử cung nằm ở đâu? 

Tử cung của phụ nữ có cấu tạo gồm các phần: Đáy tử cung, thân tử cung, eo tử cung và cổ tử cung. Eo tử cung là phần nằm nằm ở giữa thân tử cung và cổ tử cung. Vị trí này là nơi các thành của tử cung thu hẹp dần kích thước về phía cổ tử cung.

Ở phụ nữ chưa mang thai, eo tử cung luôn đóng kín và chỉ mở trong các kỳ kinh nguyệt để dòng máu kinh thoát ra ngoài. Còn ở phụ nữ mang thai, eo tử cung sẽ đóng cho đến khi chị em chuyển dạ. Lúc này, cổ tử cung có hiện tượng bị xóa mở để thai nhi và các phần phụ của thai nhi ra ngoài.

Cách phát hiện hở eo tử cung

Hở eo tử cung không thể phát hiện bằng ngoại quan. Vì vậy, bạn nên đi khám thai định kỳ để phát hiện các bất thường có thể xảy ra. Việc siêu âm có phát hiện hở eo tử cung nhờ vào các dấu hiệu thấy được từ các hình ảnh siêu âm như sau:

  • Chiều dài tử cung nhỏ hơn 25mm
  • Cổ tử cung có sự thay đổi trước 24 tuần thai
  • Đầu ối thành lập
  • Phần thai hiện diện ở cổ tử cung hoặc âm đạo
  • Chiều dài cổ tử cung và hình dạng lỗ trong cổ tử cung có dạng T, Y, V, U
  • Lỗ trong cổ tử cung có hình phễu

Nguồn : bau.vn