Hoa Thiên Lý: Thực phẩm vô cùng đặc biệt cho sức khỏe

Hoa thiên lý có vị ngọt tính bình có tác dụng bồi bổ, thanh nhiệt, giải độc, phòng chống rôm sảy và nâng cao sức khỏe.

Mùa hè là thời điểm chính vụ của vô vàn loại quả, loại rau ngon lành, ngọt mát. Trong đó, hoa thiên lý là một hoa rất đặc biệt, chúng vừa là hoa, vừa là rau ăn lại vừa có thể dùng làm thuốc chữa bệnh. Nhiều người yêu thích vị ngọt mát, thơm lừng rất đặc trưng của bát canh thiên lý nhưng cũng lựa chọn chúng vì mong muốn có một giấc ngủ ngon, cơ thể khỏe mạnh hơn.

Trong Đông y, hoa thiên lý có vị ngọt tính bình có tác dụng bồi bổ, thanh nhiệt, giải độc, phòng chống rôm sảy và nâng cao sức khỏe. Loại hoa này là một vị thuốc an thần, điều trị chứng mất ngủ tốt. Bên cạnh đó, thiên lý còn nổi tiếng với tác dụng giảm đau nhức xương khớp, sát trùng, kháng viêm, chống lở loét, kích thích lên da non hiệu quả…

Trong Đông y, hoa thiên lý có vị ngọt tính bình có tác dụng bồi bổ, thanh nhiệt, giải độc…

Đặc biệt, loại hoa nhỏ bé này còn chứa nhiều khoáng chất cần cho cơ thể như calcium, phosphor, sắt, đặc biệt là kẽm (Zn)… chính vì vậy, đây là một thực phẩm rất lý tưởng để tiêu thụ trong những ngày thời tiết nóng bức.

Bổ dưỡng cho nam giới vô sinh, hiếm muộn

Cách làm: Trong hoa thiên lý có chứa nhiều kẽm, dùng để chế biến món ăn sẽ đẩy chì ra khỏi tinh dịch, từ đó hỗ trợ chữa vô sinh nam ở những trường hợp nam giới thường xuyên tiếp xúc với chì dẫn tới vô sinh.

Giảm đau nhức xương khớp

Cách làm: Lấy hoa thiên lý xào với thịt bò. Món ăn tuy đơn giản nhưng có hương vị rất thơm ngon và có tác dụng tốt trong việc giảm đau nhức xương khớp.

Loại thực phẩm vô cùng đặc biệt của mùa hè: Vừa là hoa, là rau lại là thuốc an thần giúp cả gia đình ngủ ngon, sâu giấc và khỏe mạnh hơn - Ảnh 2.

Hoa thiên lý xào thịt bò có tác dụng giảm đau nhức xương khớp.

Phòng chống rôm sảy mùa nóng

Cách làm: Nấu canh hoa thiên lý ăn hằng ngày. Riêng với trẻ nhỏ, cha mẹ có thể nghiền lá và hoa thiên lý ra nấu lẫn với bột, cháo.

Loại thực phẩm vô cùng đặc biệt của mùa hè: Vừa là hoa, là rau lại là thuốc an thần giúp cả gia đình ngủ ngon, sâu giấc và khỏe mạnh hơn - Ảnh 5.

Nấu canh hoa thiên lý ăn hằng ngày có tác dụng chống rôm sảy mùa nóng

Ngủ ngon giấc, ngủ sâu hơn

Cách làm: Hoa thiên lý được coi là liều thuốc an thần cực tốt. Để cải thiện chất lượng giấc ngủ, bạn chỉ cần lấy hoa thiên lý nấu canh ăn là sẽ đem lại hiệu quả tức thì. Sáng hôm sau ngủ dậy với một tinh thần khỏe mạnh và thoải mái nhất.

Hoặc dùng phương thuốc: Hoa thiên lý 30g, hoa nhài 10g, tâm sen 15g. Ba thứ sắc chung lấy nước uống trong ngày, dùng liên tiếp trong một tuần có thể chữa chứng mất ngủ.

Loại thực phẩm vô cùng đặc biệt của mùa hè: Vừa là hoa, là rau lại là thuốc an thần giúp cả gia đình ngủ ngon, sâu giấc và khỏe mạnh hơn - Ảnh 3.

Canh hoa thiên lý là liều thuốc an thần cực tốt.

Chữa đái buốt, đái ra máu, đái dắt, cặn trắng

Cách làm: Lấy rễ cây thiên lý từ 10 – 20g, sắc lấy nước uống 2 – 3 lần trong ngày.

Trị hư nhược, hoa mắt, chóng mặt

Cách làm: Hoa thiên lý, bạch cúc, mỗi vị 10g, ngải cứu 12g, rau má, lá đinh lăng, mỗi vị 8g. Sắc uống liền trong ngày, uống liên tục trong 3-5 ngày.

Hỗ trợ điều trị viêm kết mạc hoặc viêm giác mạc

Cách làm: Hoa thiên lý có thành phần kháng viêm, kháng khuẩn, chính vì vậy khi bạn bị bệnh đau mắt hãy tích cực ăn nhiều các món từ hoa thiên lý để hỗ trợ điều trị bệnh cực tốt.

Nguồn : bau.vn