Tai lợn là món ăn được nhiều người yêu thích, bởi đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt mỡ, lớp sụn và thịt nạc. Đặc biệt, tai heo làm lòng người say đắm khi chế biến món nộm. Bau.vn sẽ bật mí với bạn 1 số món nộm tai heo cực “cuốn hút”.
Cách làm sạch tai heo
Chọn tai heo ngon bạn cần quan sát và lựa chọn những tai có màu sáng, hồng hào, không bị thâm đen. Ngoài ra, tai heo thường có độ đàn hồi cao, khi ấn tay vào cảm nhận được độ cứng , bền mặt có sự đàn hồi trở lại. Đó là miếng tai còn mới, tươi ngon.
Tai heo khi mua về bạn cần dùng cao cạo sơ phần lông và lớp bên ngoài. Sau đó, dùng muối trắng chà sát mạnh để đánh bay mùi hôi và tạp chất. Sau đó ngâm với nước cốt chanh, nước giấm hoặc phèn chua để loại bỏ tuyệt đồi mùi hôi, tanh khi luộc.
Muốn luộc tai heo giòn để làm nộm ngon, bạn cần thả vào nước luộc vài nhánh sả, gừng. Khi tai heo chín, vớt ra thả vào bát đá để được giòn.
Nộm tai heo với dưa chuột
1. Nguyên liệu cần có
Tai heo
Dưa chuột non
Rau mùi hay còn gọi là ngò rí
Gia vị: mắm, muối, đường, ớt, nước cốt chanh, vừng.
2. Cách làm
Bước 1: Tai heo rửa sạch và luộc như cách trên, khi nguội thái dọc thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Dưa chuột gọt vỏ, sau đó thái từng miếng.
Bước 3: Pha nước sốt bao gồm: 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa canh nước lọc khuấy đều, cho ớt theo khẩu vị.
Bước 4: Trộm đều các nguyên liệu, cắt nhỏ rau mùi và rắc vừng là xong.
Món tai heo nộm xoài xanh
Gỏi tai heo xoài xanh là món ăn được nhiều người yêu thích. Chút sần sật của tai heo, hòa quyện cùng vị chua của xoài, 1 chút bùi của vừng khiến bạn muốn ăn mãi không dừng.
Cách làm món này khá đơn giản, chỉ cần thái tai heo, nạo xoài mỏng trộn cùng 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường. Sau đó cho thêm chút ớt tùy theo sở thích ăn cay, rau mùi và vừng. Món ăn sẽ tròn vị hơn nếu bạn ăn kèm với bánh phồng tôm.
Món nộm tai heo hoa chuối
Đây là món ăn được ưa chuộng vào mùa hè gồm 2 thành phần đơn giản là tai heo và hoa chuối.
1. Nguyên liệu cần có
500gram hoa chuối. Khi chọn hoa chuối, bạn nên chọn bông hoa chuối có màu vỏ màu đỏ sậm, có phấn trắng, cầm thấy nặng và chắc tay.
Tai heo.
Gia vị: Lạc rang, rau kinh giới, rau mùi hay còn gọi là ngò rí.
2. Cách làm
Bước 1: Làm sạch và luộc tai heo như bước trên sau đó thái thành từng miếng mỏng.
Bước 2: Hoa chuối bào mỏng, ngâm vào chậu nước để không bị đen.
Bước 3: Pha 3 thìa mắm, 3 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đường, 1 chút ớt. Trộm tai heo, rau chuối và nước sốt để, sau đó thêm rau mùi, vừng để món ăn được đầy đủ vị hơn.
Rau chuối thanh mát, tai heo giòn giòn cùng mùi thơm của rau, đậm đà của nước mắm rất hợp dùng để giải ngán những ngày hè hoặc dùng trong bữa nhậu.
Với những món nộm tai heo chắc chắn ai trong gia đình cũng đều yêu thích bởi dễ ăn, không ngán. Chúc bạn thành công với món nộm này nhé!
Nguồn : bau.vn