Học ngay 5 bí quyết vàng của cha mẹ Do Thái nếu muốn con thành công!

Người Do Thái là một dân tộc nổi tiếng trên toàn thế giới với trí thông minh vượt bậc và những thành tựu kiệt xuất trong nhiều lĩnh vực của mình. Điều này có được là nhờ bí quyết cũng như phương pháp nuôi dạy con đặc biệt hiệu quả từ bé của các cha mẹ Do Thái.

Như chúng ta đã biết, người Do Thái được xem là dân tộc thông minh nhất thế giới. Ở đất nước này chỉ với hơn 13 triệu dân nhưng có tới 40% tỷ lệ người đoạt giải Nobel. Bí quyết  của cha mẹ Do Thái chính là việc nuôi dạy con từ sớm.

Cách giáo dục của những bậc cha mẹ người Do Thái không giống nhiều người, họ để con cái phát triển tự nhiên, tư duy theo chính suy nghĩ của mình mà không bị gò bó, ép buộc từ bất kỳ ai. Dưới đây là 5 phương pháp được hầu hết cha mẹ Do Thái áp dụng để nuôi dạy những đứa trẻ phát triển toàn diện nhất, phát huy tối đa tiềm năng của mình trong cuộc sống.! Hãy cùng bau.vn tham khảo nhé!

5 bí quyết nuôi dạy con hiệu quả của cha mẹ người Do Thái

1. Luôn khuyến khích tinh thần tự lập của con

Đây là một trong những bí quyết nuôi dạy con hiệu quả của bố mẹ người Do Thái. Ở các gia đình này, trẻ được dạy và hiểu rằng chúng có thể làm bất kỳ điều gì trong phạm vi khả năng nhận thức và thể chất mà chúng có.

Do vậy, để giúp con trưởng thành từ khi còn nhỏ, người Do Thái luôn dạy con mình cách tự lập. Họ dạy con tự ăn, tự cầm muỗng đũa, tự làm những việc trong độ tuổi bé có thể làm. Chẳng hề khó để bắt gặp những hình ảnh trẻ em Do Thái trong gia đình tự ăn uống, tự làm vệ sinh cá nhân, tự giác học bài và vui chơi thoải mái ngay từ khi lên 2-3 tuổi.

bi quyet cha me Do Thai

Trong khi đó ở Việt Nam, điều này lại quá đỗi lạ lẫm. Hình ảnh trẻ em Việt Nam lại được bao bọc có phần quá mức. Đó là 1 đứa trẻ dù đã khá lớn vẫn được ông bà, bố mẹ bế, chăm bẵm và chiều chuộng, đáp ứng mọi nhu cầu của chúng. Điều này sẽ hình thành cho trẻ thói quen “ăn sẵn”, mất đi khả năng độc lập và xử lý vấn đề trong tương lai.

Do vậy, khác biệt ở đây là các bậc phụ huynh Do Thái luôn giúp trẻ nhận thức rằng: mọi việc đều có thể làm được và không có gì là thất bại. Và họ luôn dạy con rằng sự nỗ lực của con quan trọng hơn những kết quả và thành tích. Điều này giúp chúng tự tin hơn vào chính bản thân mình và không ngại trải nghiệm những điều mới lạ.

Nhờ được thường xuyên tương tác với những sự việc và những người xung quanh theo cách của mình, trẻ sẽ dần trưởng thành với một tư duy rộng mở, ý chí mạnh mẽ và sự kiên cường đối mặt với những thử thách trong cuộc sống.

2. Dạy đọc sách từ bé

Sách có một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Sách rất quý giá đối với người Do Thái, họ xem sách như một tài sản vô giá. Thế nên họ luôn dạy con đọc sách từ khi bé và dạy con biết trân trọng những quyển sách. Ngay từ lần đầu tiên tiếp xúc với những cuốn sách thì họ sẽ nhỏ một giọt mật ong vào cuốn sách và cho trẻ hôn lên cuốn sách.

bi quyet cha me Do Thai

Họ muốn cho con mình nhớ những khoảnh khắc ngọt ngào đầu tiên khi con chạm tay vào quyển sách. Bởi người Do Thái tin rằng nếu bé biết trân trọng sách thì sách cũng sẽ cho con những tri thức ngọt ngào. Vì thế, người Do Thái luôn chiếm tỉ lệ phần trăm các nhà khoa học đạt giải Nobel hàng đầu thế giới.

3. Tin tưởng con mình- Bí quyết của cha mẹ Do Thái

Bố mẹ Do Thái luôn tin tưởng con khi họ giao cho bé làm một việc nào đó trong khả năng, họ tin rằng con mình sẽ hoàn thành chúng một cách thật xuất sắc. Một việc nghe có vẻ kỳ lạ là khi con họ đạt đạt điểm cao hoặc giành chiến thắng trong một cuộc thi nào đó, phần thưởng họ dành cho con chính là sự tin tưởng tuyệt đối.

Nhưng đối với cha mẹ Việt Nam họ thường cho con bánh kẹo hoặc một món đồ chơi mà con yêu thích. Cách giáo dục của người Do Thái hoàn toàn khác với các bố mẹ trên thế giới vì họ tin rằng sự tin tưởng con mình chính là phần thưởng giá trị nhất cho các con, điều này thể hiện rằng, con bạn đã lớn, đã trưởng thành hơn rồi đấy.

4. Luôn khen ngợi, động viên con ngay khi có thể

Luôn khen ngợi con là một trong những bí quyết của cha mẹ Do Thái. Những bà mẹ Do Thái luôn khen ngợi con, ngay từ khi trẻ được sinh ra và chưa hiểu ngôn ngữ của cha mẹ. Mọi động tác của trẻ như biết nói hoặc biết vẽ đều sẽ nhận được những lời khen ngợi từ cha mẹ. Đặc biệt, trẻ em Do Thái thường được khen ngợi ở chốn đông người để các em có thể cảm nhận sự hiện diện và vị trí của mình trong xã hội.

Nếu thành tích của trẻ ấn tượng hơn, các em sẽ nhận được sự vỗ tay, chúc mừng từ tất cả thành viên trong gia đình. Người Do Thái tin rằng việc được khuyến khích sẽ nâng cao lòng tự trọng, thúc đẩy tinh thần và cung cách làm việc của trẻ.

5. Dạy con chấp nhận khó khăn và cách vượt qua nó

Nếu như các bậc phụ huynh ở các nước châu Á hầu hết chỉ quan tâm đến điểm số trên lớp của học sinh được biểu hiện qua chỉ số IQ thì cha mẹ người Do Thái lại đặc biệt chú trọng chỉ số AQ (chỉ số vượt khó). AQ thể hiện khả năng đối diện và vượt qua nghịch cảnh trước những áp lực, khó khăn, thử thách, bất hạnh của một con người.

Người Do Thái tự đưa ra công thức cho chỉ số vượt khó AQ của họ là: 20% IQ + 80% (AQ + EQ) = 100% thành công. (IQ:chỉ số thông minh, EQ: chỉ số cảm xúc). Đối với người Do Thái, dạy con chấp nhận khó khăn và tìm cách vượt khó cũng là phương pháp quan trọng góp phần tạo nên sự thành công trong tương lai cho trẻ.

Họ biết rằng nếu một đứa trẻ cực kì thông minh, linh hoạt trong giao tiếp, ứng xử nhưng khi gặp khó khăn lại dễ dàng bỏ cuộc thì cũng không thể thành công được. Họ tin rằng nghịch cảnh sẽ là yếu tố giúp một con người vươn lên và bứt phá, không gì rèn luyện một con người tốt hơn nghịch cảnh.

Vì vậy, cha mẹ người Do Thái sẽ cùng con nhận thức đúng đắn vấn đề, phân tích và chỉ dẫn trẻ cách đối diện với khó khăn, giải quyết vấn đề và vượt qua mọi khó khăn như thế nào. Dưới sự khuyến khích của cha mẹ, trẻ sẽ dần hình thành kỹ năng và rèn luyện khả năng vượt khó một cách sáng tạo, lạc quan và tích cực.

Nguồn : bau.vn