Hội chứng HELLP là gì? Tìm hiểu cách phòng tránh hội chứng HELLP

HELLP là hội chứng xảy ra ở bà bầu bị tiền sản giật. Hội chứng này có nhiều nguyên nhân và có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Hội chứng HELLP thường xảy ra trong tam cá nguyệt cuối của thai kỳ hoặc sau sinh. Đây là một biến thể của tiền sản giật. Mẹ bầu không nên chủ quan với hội chứng này. Cùng tìm hiểu biểu hiện và cách phòng tránh HELLP trong bài viết sau đây.

Hội chứng HELLP là gì?

HELLP là tên viết tắt của 3 đặc điểm:

  • H – Hemolysis (tan máu)
  • EL – Elevated liver enzymes (tăng men gan)
  • LP – Low platelets (giảm tiểu cầu)

hoi chung HELLP

Theo định nghĩa từ chuyên gia, HELLP là hội chứng thiếu máu tán huyết, tăng men gan và giảm tiểu cầu ở thai phụ. Hiện tượng này xảy ra liên quan mật thiết đến tiền sản giật. Một tên gọi khác của HELLP là “nhiễm độc thai nghén”.

Thường 5 – 8% phụ nữ đang mang thai gặp tình trạng này. Thống kê cho thấy 70% sản phụ bị HELLP trước sinh và 30% xảy ra 2 – 7 ngày sau sinh. 20% trong số đó thường không gặp bất kỳ biểu hiện gì. Điều lo ngại là hội chứng này có thể tái phát ở những lần mang thai kế tiếp. Cụ thể là3% đối với HELLP, 10 – 14% đối với IUGR, 18 – 20% đối với tiền sản giật.

Triệu chứng của HELLP

Triệu chứng của HELLP rất rộng, mơ hồ và khó để nhận biết. Mỗi sản phụ sẽ có một biểu hiện khác nhau. Các triệu chứng của HELLP rất gần với các bệnh thường gặp như cúm, dạ dày. Một số biểu hiện:

  • Phù nề, sưng tấy, đặc biệt ở tay hoặc mặt.
  • Đau thượng vị, đau vùng bên phải bụng do tắc nghẽn máu lưu thông.
  • Nhức đầu tăng dần theo thời gian, đi kèm mờ mắt và buồn nôn.
  • Tăng huyết áp nhẹ
  • Đau nhức cơ vai, cổ, đau khi hít thở sâu.
  • Tăng cân do phù toàn thân, protein niệu trên 1+

hoi chung HELLP

Bên cạnh đó, qua chẩn đoán HELLP cũng có một số đặc điểm. 3 đặc điểm chính là tan máu, tăng men gan và giảm tiểu cầu. Hội chứng này rất khó để chẩn đoán lâm sàng bởi dễ nhầm với gan nhiễm mỡ cấp, viêm dạ dày ruột hay viêm ruột thừa…Qua khám nếu phát hiện vỡ bao gan kèm máu tụ, đông máu nội mạch lan tỏa cũng có thể là biểu hiện của HELLP.

Cách phòng tránh hội chứng HELLP

Hội chứng HELLP có rất nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe sản phụ và bé. Nó gây tổn thương gan, suy đa cơ quan, xuất huyết não, men gan tăng. Hiện nay chưa có phương pháp hiệu quả hoàn toàn để phòng tránh HELLP.

Theo lời khuyên từ bác sĩ, sản phụ có lối sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giảm nguy cơ mắc HELLP. Mẹ bầu nên điều chỉnh chế đô ăn uống để tránh tiểu đường thai kỳ và huyết áp cao.

hoi chung HELLP

Khám thai định kỳ, cung cấp cho bác sĩ tiền sử HELLP của gia đình và các triệu chứng là một cách phòng tránh HELLP. Mẹ bầu nên giữ tâm trạng thoải mái, chuẩn bị sức khỏe và thể chất tốt trước khi mang thai.

Nếu có một trong số những biểu hiện bất thường, hãy đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị.

Nguồn : bau.vn