Hội chứng Peer Pressure: Cảm thấy áp lực trước thành công của bạn bè

Hội chứng Peer Pressure - áp lực tâm lý mà hầu hết chúng ta đều mắc phải, đó là do sự so sánh với những người bạn cùng trang lứa khi họ hơn bạn một thứ gì đó.

Hội chứng Peer Pressure là gì?

Hiểu một cách đơn giản, hội chứng Peer Pressure hay còn gọi là hội chứng áp lực đồng trang lứa là hội chứng tâm lý mà đa số ai trong chúng ta đều mắc phải. Hội chứng xuất phát do bản thân chúng ta tự cảm thấy áp lực trước mỗi lần tự so sánh bản thân với các bạn đang thành công cùng trang lứa. Chính vì sự so sánh này đã khiến hội chứng này trở thành một áp lực tâm lý lên mỗi chúng ta. Chúng ta sẽ cảm thấy áp lực, buồn bã khi thắc mắc rằng, tại sao bản thân không được như họ.

Hơn thế nữa, nhiều người còn sinh ra lòng đố kị, ghen ghét, thậm chí còn dìm người khác xuống để mình đi lên. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy hội chứng này ở bất cứ đâu như việc bạn bè được điểm cao hơn, có thành tích tốt, vật chất…

Vì sao chúng ta lại cảm thấy áp lực trước thành công của bạn bè?

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hội chứng Peer Pressure, hay đôi khi đó cũng chỉ đơn giản là những suy nghĩ. Cảm thấy bản thân thua kém người khác, khó chịu khi thấy người khác tài giỏi hơn mình hay tự đánh lừa bản thân rằng đó chỉ là do sự may rủi. Một số nguyên nhân được chỉ ra rằng:

hoi chung Peer Pressure

 

  • Do nhu cầu sinh lý.
  • Nhu cầu được ăn toàn.
  • Nhu cầu xã hội.

Cũng có thể là do sự bùng nổ của thời đại công nghệ số, với việc tồn tại của mạng xã hội. Chúng ta dễ tiếp cận được cuộc sống ảo, hào nhoáng từ những người bạn. Đôi khi chỉ cần là một khoảnh khắc mà bạn bè đăng tải trên mạng xã hội, cũng lọt vào tầm mắt của bạn. Bạn sẽ cảm thấy rằng bạn bè có phần “hơn” mình, lâu dần chúng sẽ dẫn đến hội chứng Peer Pressure.

Làm sao để thoát khỏi hội chứng Peer Pressure?

Có rất nhiều cách để thoát khỏi hội chứng này. Nhưng bạn phải hoàn toàn tập trung và nghiêm túc để có thể thoát khỏi chúng.

hoi chung Peer Pressure

Ngừng so sánh bản thân với người khác

Bạn nên hiểu rằng, mỗi người sinh ra đều có một khả năng riêng. Bạn không nên nhìn nhận vấn đề một cách phiến diện, không nên nhìn vào điểm mạnh của người khác để so sánh với bản thân mình. Thay vì như vậy, tại sao bạn không nghĩ thoáng hơn bằng cách tìm những thế mạnh, điểm mạnh của riêng mình.

Hãy đặt ra mục tiêu sống ngay từ bây giờ

Việc lập kế hoạch và đề ra mục tiêu sống vô cùng quan trọng khi bạn muốn thoát khỏi hội chứng này. Bạn hãy viết ra những thứ bạn cần làm và muốn làm, tự đặt mục tiêu và hãy hoàn thành chúng như kỳ hạn bạn đặt ra. Phương pháp này sẽ giúp bạn giảm thiểu đi rất nhiều những áp lực trước sự thành công của bạn bè cùng trang lứa.

Nguồn : bau.vn