Hội chứng Peter Pan: Hội chứng của những người mãi không chịu lớn

Bạn biết gì về hội chứng Peter Pan? Hội chứng này để ám chỉ những người chỉ phát triển về mặt thể xác, còn tâm hồn họ vẫn như là một đứa trẻ.

Hội chứng Peter Pan là gì?

Chắc hẳn các bạn đã biết tới bộ phim tuổi thơ Peter Pan. Peter Pan là một nhân vật hư cấu của hãng hoạt hình nổi tiếng thế giới Walt Disney. Đặc biệt, đây là nhân vật mang hình hài của thiếu niên 12 tuổi mãi không chịu lớn.

Thực chất, hội chứng Peter Pan để chỉ những người phát triển và trưởng thành về mặt thể xác nhưng “tâm hồn” mãi còn trẻ con. Những người mắc phải hội chứng này có những hành xử không khác gì trẻ con, họ không muốn trưởng thành, muốn mãi đứa trẻ muốn tận hưởng cuộc sống vô lo vô nghĩ.

Nguyên nhân của hội chứng Peter Pan

hoi chung Peter Pan

Do được cha mẹ bao bọc quá mức

Cha mẹ nào cũng thương và bao bọc cho con cái. Thế nhưng, việc được cha mẹ bao bọc một cách quá mức cũng là một trong những nguyên do dẫn tới tỉ lệ người mắc hội chứng Peter Pan ngày một tăng. Bao bọc trẻ là việc làm không sai, nhưng cha mẹ vẫn phải chú ý nuôi dạy trẻ nhiều kỹ năng khác thay vì chỉ bao bọc trẻ. Xuất phát từ tâm lý đó, nhiều đứa trẻ đã hình thành thói quen dựa dẫm vào cha mẹ và không chịu lớn.

Không chịu nhìn vào thực tế

Có thể cha mẹ chưa biết, không chịu nhìn vào thực tế cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới hội chứng này. Nhiều người đã xây dựng cho bản thân họ một thế giới đầy sự mơ mộng và đẹp đẽ. Họ thậm chí không muốn thoát ra khỏi cái suy nghĩ và tưởng tượng của họ. Vì vậy, những điều tốt đẹp luôn hiện hữu trong đầu họ, họ không chịu nhìn nhận vào những điều trên thực tế.

Dấu hiệu của hội chứng Peter Pan

hoi chung Peter Pan

Thiếu tự tin

Những người mắc phải hội chứng này thường có xu hướng thiếu đi sự tự tin. Đó là minh chứng cho sự bao bọc quá mức của các cha mẹ, khiến cho họ cảm trở nên tự ti, lười biếng hơn.

Hứa không giữ lời

Họ thường không xem trọng những lời mà họ đã hứa. Vì đối với thế giới của những người mắc hội chứng này, đối với họ lời hứa là một thứ gì đó không thực sự quan trọng. Vì vậy, một khi họ đã trao cho ai đó lời hứa thì có lẽ họ không thật sự nghiêm túc với chuyện này.

Gặp khó khăn trong giao tiếp

Khó khăn trong giao tiếp là một trong những dấu hiệu tiếp theo mà họ mắc phải. Những người mắc hội chứng này rất khó khăn để bắt đầu giao tiếp với ai đó hay mở rộng mối quan hệ xã hội.

Vô tâm

Họ thường có xu hướng quan tâm đến chính mình hơn thay vì đặt sự quan tâm lên người khác. Chính vì vậy mà hầu hết các trường hợp mắc phải hội chứng này đều trở nên vô tâm. Cuộc sống của họ chỉ xoay quanh đến bản thân mình và những điều đẹp đẽ mà thôi.

Nguồn : bau.vn