Hội chứng trầm cảm cười: đáng thương hay đáng sợ- Nỗi đau sau nụ cười không ai thấu hiểu

Trầm cảm cười là hội chứng trầm cảm khá mới và không có bất cứ dấu hiệu nào rõ ràng ngoài nỗi buồn kéo dài hoặc cảm giác không ổn.

Nhắc đến trầm cảm người ta thường nghĩ đến những trạng thái buồn, tiêu cực. Thế nhưng, trầm cảm cười là chứng trầm cảm chức năng cao. Hội chứng này thể hiện mức độ buồn kéo dài, thay đổi đến thói quan sinh hoạt, cơ thể thường xuyên mệt mỏi, hoảng loạn.

Trầm cảm cười là gì?

Trầm cảm cười hay còn gọi là rối loạn trầm cảm kéo dài và người bệnh thường che giấu những triệu chứng mình gặp phải. Cũng giống như tên gọi của hội chứng này, người mắc bệnh vẫn sẽ thể hiện những cảm xúc, cười nói bình thường cho dù tâm trạng bên trong đang rất tồi tệ – nói chung quy lại là mỉm cười qua cơn đau.

tram cam cuoi

Điều nguy hiểm về chứng trầm cảm cười là bệnh này không phải lúc nào cũng có biểu hiện bên ngoài giống như những chứng bệnh trầm cảm bình thường khác. Nhìn bên ngoài, người bị trầm cảm cười trông có vẻ như họ có khả năng điều chỉnh và kiểm soát hoàn toàn cuộc sống của họ. Nhưng thực chất, họ đang phải đối mặt với rất nhiều bất ổn nội tâm và xung đột trong tâm trí.

Dấu hiệu nhận biết trầm cảm mỉm cười

Một người trải qua trầm cảm mỉm cười sẽ bên ngoài vui vẻ hay hài lòng với những người khác. Tuy nhiên, bên trong, họ sẽ trải qua các triệu chứng đau khổ của trầm cảm.

  • Thường xuyên cảm thấy kiệt sức vào cuối ngày mà không rõ nguyên nhân.
  • Miễn cưỡng thực hiện các hoạt động và cố gắng gượng dậy vào buổi sáng.
  • Khi tham gia vào các buổi nói chuyện hoặc thảo luận thì thấy trống rỗng.
  • Hoàn thành công việc khó khăn, mất tập trung.
  • Cảm xúc luôn tiêu cực, hỗn lộn và không xác định.
  • Không quan tâm đến sức khỏe, thay đổi khẩu vị ăn, giấc ngủ.
  • Hay cáu gắt và mất hứng thú với những niềm vui ngày trước.

Nếu người ngoài nhìn vào sẽ thấy họ là người:

  • Một cá nhân tích cực, hoạt động cao.
  • Có công việc ổn định, cuộc sống lành mạnh.
  • Một người có vẻ vui vẻ, lạc quan và nói chung là hạnh phúc.

Những người dễ bị trầm cảm cười

1. Người gặp những thay đổi lớn trong cuộc đời

Cũng như các hội chứng trầm cảm khác, khi gặp một số đả kích lớn trong cuộc sống như chia tay người yêu, ly hôn, mất người thân… khiến người trong cuộc chịu quá nhiều áp lực tâm lý.

tram cam cuoi

2. Hay kỳ vọng quá nhiều

Đôi khi chúng ta thường kỳ vọng quá lớn vào những điều xa so với thực tế. Hoặc đôi khi bản thân ta phải chịu áp lực về sự kỳ vọng của người khác như gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, xã hội…

Khi sự kỳ vọng càng lớn mà không thực hiện được thì sự thất vọng trong bạn càng nhiều. Lúc đó, bạn sẽ thấy áp lực. nhiều cảm xúc tiêu cực kéo đến như day dứt, mình làm không tốt, vô dụng…

Những cảm xúc tiêu cực ấy khéo dài sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái mệt mỏi, trầm cảm và mất động lực sống.

Loại bỏ trầm cảm cười ra khỏi cuộc sống

Người trầm cảm mỉm cười là người lấy nụ cười để che giấu những uẩn khúc và nỗi đau sâu kín. Họ là những người mỉm cười để qua cơn đau, nhưng đó chỉ là “mặt nạ” để đối phó với mọi người, còn nỗi đau chưa thể giải quyết được.

1. Giúp họ nhận ra vấn đề

Đa số người bệnh thường không muốn mọi người biết bản thân bị trầm cảm. Do đó, bạn cần khéo léo chỉ ra vấn đề họ đang gặp phải và an ủi người bệnh để biết dù sao cũng sẽ không một mình.

2. Hãy lắng nghe và trở thành người lắng nghe tốt

Nếu là người quan tâm thực sự, bạn hãy thể hiện sự quan tâm đối với họ. Hãy thật lòng và trở thành người luôn ở bên và lắng nghe họ, trở thành chỗ dựa tinh thần vững chắc.

3. Bạn hãy cố gắng trở thành người tích cực

Cười thật nhiều: Nụ cười sẽ làm cho bản thoải mái và vui vẻ hơn, hãy cười mỗi ngày để làm cho cuộc sống của bạn trở nên ý nghĩa và làm tiêu tan những lo lắng.

Giữ tinh thần luôn thoải mái: hãy làm những gì bạn thích để luôn cảm thấy được thoải mái, nghe nhạc, xem phim, đọc sách, shopping…bất cứ điều gì bạn muốn.

Tìm kiếm một cuộc sống bận rộn: cuộc sống bận rộn sẽ giúp bạn không có thời gian để nghĩ quá nhiều đến những chuyện không vui, bận rộn cũng giúp bạn thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Thay vì suốt ngày chỉ nằm một chỗ lướt điện thoại thì bạn hãy ra ngoài vui chơi dù là đi cùng bạn bè hay là đi một mình. Hãy hoà mình ra với thế giới bên ngoài.

Để tự mình thoát ra khỏi nguy cơ của trầm cảm cười, bạn hãy cố gắng để bản thân được sống đúng với cảm xúc của chính mình. Sự dồn nén lâu ngày sẽ dẫn đến những “vật cản” tâm lý, khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn. Nếu khúc mắc chưa thể giải quyết, hãy mở lòng tâm sự với bạn bè, người thân hay bất kỳ ai bạn tin tưởng, hoặc đơn giản là giãi bày chúng bằng cách viết nhật ký.

Nguồn : bau.vn