Hỏi – đáp: Tại sao sau khi tháo vòng lại khó có thai trở lại?

Đặt vòng là một phương pháp tránh thai được nhiều người lựa chọn. Thế nhưng, một số trường hợp tháo vòng lại khó có thai trở lại. Vậy nguyên nhân vấn đề này là do đâu?

“Chào chuyên gia, tôi đặt vòng tránh thai 3 năm do muốn kế hoạch hóa gia đình. Tuy nhiên, tôi đã tháo vòng và “thả” gần nửa năm nhưng chưa đậu thai. Trong khi vợ chồng vẫn quan hệ với tần suất bình thường và cả 2 đều khỏe mạnh. Tôi nghe nói, sau tháo vòng sẽ khó có thai trở lại, vậy trường hợp của tôi có phải như vậy không và cần phải làm gì?
Rất mong sớm nhận được sự tư vấn cụ thể từ chuyên gia!
Tôi cảm ơn!”

Chào bạn! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng Bau.vn để gửi câu hỏi về cho chúng tôi giải đáp. Sau đây là giải đáp về thắc mắc của bạn với chúng tôi.

Tại sao sau khi tháo vòng lại khó có thai trở lại?

Nguyên nhân khó có thai trở lại sau khi tháo vòng không đến từ những chiếc vòng mà là do viêm nhiễm phụ khoa trong quá trình đặt vòng và lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Thông thường, sau khi tháo vòng 6 tháng mà không thấy mang bầu, tốt nhất chị em nên đi kiểm tra sức khỏe sinh sản.

1. Tháo vòng khó có thai lại do viêm nhiễm phụ khoa

Thứ nhất, khi đặt vòng, âm đạo tiết dịch nhiều hơn bình thường nên dễ bị viêm nhiễm hơn. Do tử cung bao giờ cũng nối với 2 dây và luồng vào trong âm đạo qua cổ tử cung. Nhiều chị em giữ thói quen vệ sinh vùng kín không tốt, khiến vi khuẩn theo đường này đi ngược lên trên và gây viêm nhiễm trầm trọng.

thao vong kho co thai lai

Đặc biệt, với những người có tiền sử từng bị viêm vùng âm đạo hoặc quan hệ sớm sau khi đặt vòng tránh thai cũng khiến có có thai trở lại dù đã tháo vòng. Chính vì thế, nguyên nhân gây khó có thai thực chất là do viêm nhiễm phụ khoa. Muốn mang thai, bạn cần điều trị khỏi tình trạng này trước đã. Nếu không, có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của thai nhi.

2. Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thứ hai, do tâm lý lo sợ mang thai ngay sau khi tháo vòng, nhiều phụ nữ tìm đến thuốc tránh thai khẩn cấp. Đây là sai lầm thường gặp nhất. Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa hàm lượng nội tiết tố rất lớn chỉ nên dùng trong các trường hợp thật sự khẩn cấp.

thao vong kho co thai lai

Thuốc có tác dụng ức chế rụng trứng, mỗi tháng không nên dùng quá 1 – 2 viên, dùng nhiều có thể ức chế luôn buồng trứng. Khiến buồng trứng khó rụng hơn khi muốn có thai.

Bạn có thể sử dụng các biện pháp tránh thai tạm thời khác như dùng bao cao su sẽ an toàn hơn nhiều mà không gây tác dụng phụ.

Sau khi tháo vòng tránh thai cần lưu ý những gì?

Bên cạnh vấn đề tại sao sau khi tháo vòng lại khó có thai, để chuẩn bị một sức khỏe tốt khi mang thai trở lại, sau khi tháo vòng, chị em nên tránh vận động mạnh, không nên ngâm vùng kín trong nước quá lâu… Những điều này sẽ giúp tử cung của bạn hồi phục nhanh hơn, từ đó có thể mang thai sớm sau 3 tháng kể từ lúc tháo vòng.

Sau khi tháo vòng tránh thai khoảng 1 tiếng, bạn nên nằm nghỉ ngơi thư giãn, không nên đi lại nhiều hoặc leo cầu thang. Ngoài ra, không nên vận động quá sức hay làm việc nặng để tránh làm tổn thương đến tử cung.

Một điều cần lưu ý nữa chính là tránh thụt rửa vùng kín hay ngâm mình trong bồn nước quá lâu sau khi tháo vòng. Nhân điều kiện này, những vi khuẩn và nấm ngứa trong nước sẽ xâm nhập và tấn công gây viêm nhiễm vùng kín và bệnh phụ khoa.

Sau khi tháo vòng tránh thai, tử cung cần thời gian để được thích nghi. Do đó, chị em cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, đồng thời vệ sinh vùng kín nhẹ nhàng để tránh viêm nhiễm.

Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến của Bau.vn. Nếu bạn có thắc mắc cần tư vấn vui lòng gửi câu hỏi qua Fanpage Bau.vn hoặc email info@bau.vn.

Nguồn : bau.vn