Hỏi – đáp: Tuổi con trai ngủ xa mẹ muộn nhất là bao nhiêu?

Làm mẹ là điều vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên cũng gặp rất nhiều khó khăn, chẳng hạn như việc tuổi nào nên cho con trai ngủ xa bố mẹ.

“Xin chào các chuyên gia. Tôi có một cậu con trai đã 3 tuổi. Hiện nay bé vẫn ngủ chung với bố mẹ. Vợ chồng tôi cũng không biết đến tuổi này đã cho con ra ngủ phòng riêng hay chưa. Vợ chồng tôi cũng cũng nghĩ đến việc cho con ngủ riêng để con tự lập, bạo dạn hơn. Tuy nhiên lại sợ con khóc nên cũng nhiều lần chần chừ. Hơn nữa, điều này cũng phần nào ảnh hưởng đến việc chăn gối của vợ chồng. Tôi muốn hỏi chuyên gia xem Tuổi con trai ngủ xa mẹ muộn nhất là bao nhiêu?

Mong nhận được phản hồi sớm từ các chuyên gia!

Tôi xin được cảm ơn!” ( Chị Nguyễn Thanh Thuỷ, Bắc Ninh)

Chào bạn Thanh Thuỷ!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi và đặt sự tin tưởng cho Bau.vn trong chuyên mục Hỏi – đáp.  Vấn đề bạn đang băn khoăn chúng tôi xin được giải đáp như sau.

Lợi ích khi cho trẻ ngủ riêng

Theo thống kê, chỉ có khoảng 6% trẻ em ở phương Tây ngủ chung cùng bố mẹ, ở Nhật Bản là 26%, nhưng tại Việt Nam thì tỷ lệ này chiếm đa số. Thậm chí, có nhiều gia đình vẫn ngủ chung với con dù bé đã vào học cấp 1, cấp 2.

tuoi con trai ngu xa me

Quan niệm ở nước ta cho rằng trẻ vẫn còn nhỏ, cần được gần ở bố mẹ để yêu thương, chăm sóc và không nỡ xa con. Nhưng trên thực tế, bé ngủ chung với bố mẹ càng lâu thì càng có nhiều ảnh hưởng tiêu cực. 

Các chuyên gia nhận định tập cho trẻ ngủ riêng không chỉ giúp bố mẹ có được giấc ngủ sâu hơn, mà còn có lợi cho sự phát triển của con. Trẻ được ngủ riêng sớm sẽ hình thành tính cách tự lập ngay từ nhỏ, tăng sự tự tin, không phụ thuộc và dựa dẫm vào bố mẹ khi bước vào độ tuổi đi học.

Tuổi con trai ngủ xa mẹ muộn nhất là bao nhiêu ?

Việc cho con ngủ chung giường hay chung phòng với bố mẹ cũng có thể đem lại nhiều lợi ích trong quá trình chăm sóc con như trẻ sẽ cảm thấy an toàn hơn, ngủ ngon hơn và được chăm sóc tốt hơn. Nhưng bố mẹ cũng cần biết một số rủi ro khi để con ngủ chung phòng. Vậy mấy tuổi cho bé ngủ riêng là đã quá muộn?

Ngủ chung cũng có thể khiến trẻ gặp nguy hiểm hay bố mẹ gặp nhiều bất lợi. Đặc biệt là khi con trai đã lên 3, đã bắt đầu có những tò mò về giới tính, và bố mẹ cần khoảng không gian riêng tư.

Một số bố mẹ cho rằng, khi trẻ 6 tuổi, bố mẹ nên cho con ngủ phòng riêng. Vì nếu ngủ chung với bố mẹ, trẻ thường có xu hướng thức khuya hơn, con cũng không thể rèn được khả năng tự ngủ mà chờ bố mẹ ép đi ngủ.

Điều này rất dễ gây áp lực tâm lý cho trẻ. Ngoài ra, khi ngủ chung giường hay chung phòng với bố mẹ, con có thể bị ám ảnh, sợ hãi nếu chẳng may trẻ vô tình nhìn thấy bố mẹ âu yếm riêng tư.

Đối với trường hợp bé nhà bạn thì đã đủ độ tuổi cho ngủ riêng rồi nhé.

Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến của Bau.vn. Nếu bạn có thắc mắc cần tư vấn vui lòng gửi câu hỏi qua Fanpage Bau.vn hoặc email info@bau.vn.

Nguồn : bau.vn