Hướng dẫn giặt và bảo quản khẩu trang vải kháng khuẩn đúng cách để bảo vệ sức khỏe

Thay vì dùng khẩu trang y tế chỉ sử dụng 1 lần, nhiều người đã chuyển sang khẩu trang vải kháng khuẩn để tiết kiệm chi phí hơn. Tuy nhiên, bạn đã biết cách giặt và bảo quản chúng đúng cách chưa? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để rõ hơn nhé!

Khẩu trang được coi là “vệ sĩ” để bảo vệ bạn khỏi sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Một trong số đó là  khẩu trang vải kháng khuẩn ngày càng được nhiều người tin dùng hơn bởi chúng có thể tái sử dụng. Điều quan trọng là bạn biết cách giặt và bảo quản chúng đúng cách.

1. Chọn khẩu trang vải kháng khuẩn hay khẩu trang y tế?

Khẩu trang vải kháng khuẩn là vải được xử lý theo công nghệ đưa các chất kháng khuẩn vào khẩu trag. Chúng thường được phủ trên bề mặt như tráng phủ, ngâm ép, phun… nhờ vật mà thành phẩm có khả năng diệt tới 90% vi khuẩn sau 1h tiếp xúc. Tuy nhiên, hiệu quả kháng khuẩn sẽ giảm dần sau mỗi lần giặt.

khau trang vai khang khuan

Những chiếc khẩu trang vải này đảm bảo chất lượng và có khả năng diệt khuẩn sau 10-30 lần giặt tùy theo loại chất kháng khuẩn và cách thức bảo quản.

Nguồn khẩu trang y tế trở nên han hiếm trong mùa dịch và cũng xuất hiện nhiều hàng giả, kém chất lượng. Chính vì thế, khẩu trang vải là lựa chọn không tồi. Bên cạnh đó, chúng có thể tái sử dụng nhiều lần, tiết kiệm một phần chi phí.

Các loại khẩu trang y thế N95, khẩu trang vải, khẩu trang y tế 3 lớp… đều có tác dụng ngăn giọt bắn của người ho, hắt hơi… Bởi vậy, nếu không mua được khẩu trang y tế, bạn hãy yên tâm sử dụng khẩu trang vải mà không cần lo về công dụng chống virus.

2. Cách giặt khẩu trang đúng cách

Bước 1: Các bạn sử dụng xà phòng rửa tay hòa cùng nước ấm, tạo bọt cho xà phòng tan.

Bước 2: Cho khẩu trang vải đã sử dụng vào và ngâm từ 5-10 phút để các chất bẩn ra hết giúp dễ giặt hơn.

Bước 3: Vò nhẹ hai mặt của khẩu trang, sau đó xả nhiều lần với nước để sạch xà phòng bám trong vải. Đem phơi dưới bóng râm.

khau trang vai khang khuan

 

3. Những lưu ý khi bảo quản khẩu trang vải kháng khuẩn

Giặt khẩu trang bằng tay 

Giặt khẩu trang bằng tay sẽ nhẹ nhàng và sạch hơn bằng máy. Các bạn nên sử dụng nước rửa tay để giặt khẩu trang vì trong đó có cồn để sát khuẩn và diệt virus. Lưu ý, nước rửa tay để giặt khẩu trang là loại xà phòng tạo bọt chứ không phải gel rửa tay khô.

Giặt bằng nước lạnh

Khẩu trang kháng khẩu có các chất kháng khuẩn ở trong từng sợi vải. Khi giặt bằng nước nóng, các sợi vải sẽ giãn nở, từ đó chất kháng khuẩn sẽ thoát ra ngoài nhiều hơn, ảnh hưởng đến chất lượng khẩu trang.

Phơi ngay sau khi giặt 

Phơi khẩu trang dưới ánh nắng trực tiếp khiến các tia UV ảnh hưởng đến kết cấu của khẩu trang và mất chát kháng khuẩn trên bề mặt. Vì thế, cách tốt nhất là nên phơi khô khẩu trang, trước khi sử dụng, phơi trong bóng râm tránh ánh nắng trực tiếp.

Khi khẩu trang khô, bạn bảo quản nơi thoáng mát hay trong tủ quần áo để khẩu trang được sạch sẽ, vệ sinh, tránh ẩm mốc.

4. Cách đeo khẩu trang vải kháng khuẩn đúng

Bộ Y tế có hướng dẫn cách đeo khẩu trang đúng nhất cho người dân:

Bước 1: Nên rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc gel khô để sát khuẩn trước khi đeo khẩu trang, điều này hạn chế tối đa việc lây virus từ tay vào miệng.

Bước 2: Xác định phần trên, dưới của khẩu trang kháng khuẩn.

Bước 3: Xác định được mặt trong, mặt ngoài của khẩu trang theo đường may hoặc màu sắc.

Bước 4: Đeo và điều chỉnh khẩu trang che kín mũi, miệng, đảm bảo không có khe hở giữa mặt và khẩu trang.

khau trang vai khang khuan

Không chạm tay vào khẩu trang và mặt trong suốt quá trình sử dụng. Nếu chạm tay thì cần sát khuẩn với cồn hoặc rửa tay đúng cách với xà phòng.

Khẩu trang chính là “tấm khiên” giúp bạn bảo vệ sức khỏe bản thân và người thân trong mùa dịch. Ngoài ra, hãy nghiêm túc thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế để mạnh khỏe và giữ gìn cho cộng đồng.

 

 

Nguồn : bau.vn